Kiến nghị thống nhất tên gọi “căn hộ du lịch”

18/11/2019 18:46
Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản góp ý Dự thảo Quy chuẩn Quốc gia về nhà chung.

Theo đó, tại Mục 1.4.7 dự thảo QCVN giải thích căn hộ du lịch (condotel) là “Căn hộ có các trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú, tạm trú”.

Theo Hiệp hội, hiện nay có nhiều loại hình cơ sở lưu trú du lịch như: Khách sạn; Biệt thự du lịch; Căn hộ du lịch (condotel); Nhà nghỉ du lịch; Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (Home stay); Bãi cắm trại du lịch; Tàu thủy lưu trú du lịch…

Trong một số khu du lịch (resort) quy mô lớn ở nước ta có 4 loại hình cơ sở lưu trú du lịch như Khách sạn; Biệt thự du lịch; Căn hộ du lịch (condotel); Nhà phố du lịch. Riêng cụm từ “Căn hộ du lịch (condotel)” đang được dùng để gọi chung cho 3 loại cơ sở lưu trú du lịch là: (i) Căn hộ du lịch; (ii) Biệt thự du lịch; (iii) Nhà phố du lịch. Do vậy, cần xác định khái niệm “Căn hộ du lịch (condotel)” trong QCVN được áp dụng đối với căn hộ du lịch (condotel) trong tòa nhà có từ 2 tầng trở lên trong khu du lịch (resort).

Hiệp hội đề nghị hoàn thiện khái niệm “Căn hộ du lịch (condotel)” là “Căn hộ của tòa nhà trong khu du lịch (resort), có từ 2 tầng trở lên, có các trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú, tạm trú”.

Bên cạnh khái niệm “Căn hộ văn phòng (Officetel)” (Mục 1.4.8), Hiệp hội đề nghị bổ sung thêm loại hình “Không gian làm việc chung (Co-working space)” trong tòa nhà cao tầng, cho thuê bàn làm việc, chỗ làm việc, bao gồm cả xưởng thực nghiệm, chế tác thử, phòng họp và các dịch vụ phục vụ cho người làm việc tại đây, rất cần thiết đưa vào QCVN để thống nhất quản lý.

Hiện nay, loại hình “Không gian làm việc chung (Co-working space)” đang phát triển rất mạnh ở các đô thị lớn, nhất là phục vụ cho đối tượng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp trẻ. Mục 1.4.13 dự thảo QCVN giải thích “diện tích sử dụng căn hộ” là “Diện tích sàn được tính theo kích thước thông thủy của căn hộ: bao gồm diện tích sàn có kể đến tường/vách ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia, không tính diện tích phần sàn có cột, có hộp kỹ thuật nền bên trong căn hộ; không bao gồm diện tích tường/vách bao tòa nhà/căn hộ, tường/vách phân chia giữa các hộ”.

Hiệp hội nhận thấy, cách giải thích này chưa đầy đủ vì chưa bao gồm khối tích bên trong căn hộ được xác định bởi mặt trong của vách bao nhà chung cư, vách phân chia giữa các hộ liền kề, vách hành lang chung cư, mặt dưới của sàn chung cư. Do vậy, chủ sở hữu căn hộ sẽ không có quyền sở hữu và cả quyền sử dụng đối với mặt trong của vách bao tòa nhà, vách phân chia giữa các căn hộ liền kề, vách hành lang chung cư; mặt dưới của sàn chung cư. Bên cạnh đó, việc giải thích diện tích sử dụng căn hộ một cách đầy đủ, cũng là nhằm phòng ngừa việc tự ý đục tường, trổ cửa căn hộ chung cư.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị sửa đổi Khoản (1.a) Điều 100 Luật Nhà ở về “Phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của nhà chung cư”, để quy định: “Phần sở hữu riêng trong nhà chung cư bao gồm: a) Phần diện tích bên trong căn hộ được tính theo tim tường bao gồm cả diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó”.

Tin mới

Kỷ lục mới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
49 phút trước
Việc xe máy điện và ô tô điện VinFast song hành dẫn đầu thị trường ô tô, xe máy Việt Nam năm 2025 đã phản ánh rõ nét xu hướng chuyển đổi xanh từ xe xăng sang xe điện.
Cập nhật thị trường tiền tệ: Tỷ giá USD tự do tăng mạnh, NHNN hút ròng hơn 40.000 tỷ đồng trong tuần qua
51 phút trước
Tuần giao dịch từ 19/01 đến 23/01 ghi nhận lãi suất liên ngân hàng VND tăng trở lại ở tất cả các kỳ hạn, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh hút ròng thanh khoản qua kênh thị trường mở. Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD biến động trái chiều khi giảm nhẹ trên thị trường liên ngân hàng nhưng tăng mạnh trở lại trên thị trường tự do.
Dự phòng rủi ro hơn 11.800 tỷ, lợi nhuận FE Credit vẫn tăng trên 19%
51 phút trước
FE Credit ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế hơn 611 tỷ đồng trong năm 2025 dù phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng hơn 11.800 tỷ đồng.
Cử tri kiến nghị có chính sách bình ổn giá vàng
55 phút trước
Ngân hàng Nhà nước chỉ can thiệp, bình ổn thị trường vàng trong trường hợp giá vàng biến động bất lợi, ảnh hưởng đến tỉ giá, chính sách tiền tệ...
Thái Lan siết chặt giám sát, lập điểm sàng lọc khẩn cấp tại sân bay Suvarnabhumi trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới
55 phút trước
Ngày 24/1, giới chức Thái Lan cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch virus Nipah sau khi Ấn Độ ghi nhận các ca nhiễm và tử vong liên quan đến loại virus nguy hiểm này.

Tin cùng chuyên mục

Từ "thượng phẩm tiến Vua" đến cánh đồng bạc triệu: Loài hoa vàng rực đang đổi đời nông dân
2 giờ trước
Hoa cúc chi đang trở thành sản phẩm nông nghiệp đặc sản, kết nối truyền thống với hướng đi bền vững ở nhiều địa phương.
Mùa nồm ẩm sắp đến, chiếc máy này là thứ tồn tại duy nhất – những thứ khác có hay không không quan trọng
1 ngày trước
Chiếc máy này sinh ra để bạn… "quên nó đi" nhưng tác dụng của nó lại cực kỳ quan trọng trong màu nồm ẩm sắp tới.
Bộ Công Thương nói gì việc tăng trưởng điện năm 2025 ở mức thấp?
1 ngày trước
Bộ Công Thương khẳng định việc tăng trưởng điện trong năm 2025 ở mức thấp chỉ là diễn biến ngắn hạn, trong trung và dài hạn, xu hướng tăng trưởng điện vẫn ở mức cao, gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và quá trình điện khí hóa ngày càng sâu rộng.
Ford Ranger Raptor máy xăng V6 về Việt Nam: Giá đồn đoán khoảng 2 tỷ đồng, nhiều trang bị hơn hẳn, dễ trở thành 'bán tải chơi'
2 ngày trước
Sau nhiều năm chờ đợi, Ford Ranger Raptor bản máy xăng V6 tăng áp kép đã xuất hiện tại Việt Nam và nhiều khả năng sẽ được mở bán trong thời gian tới.