Kìm giá xăng dầu: Nên sớm giảm thuế, phí

13/11/2021 08:44
Giá xăng tăng liên tiếp thời gian qua mang lại lợi lớn cho một số doanh nghiệp lọc hóa dầu trong nước và đồng thời trở thành bài toán khó cho các doanh nghiệp vận tải và lĩnh vực sản xuất khác…Việc sớm xem lại hiệu quả của Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, các yếu tố hình thành giá để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp đang được đặt ra.

Xem lại vai trò Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, một chuyên gia trong lĩnh vực xăng dầu cho biết, để giảm áp lực của giá xăng dầu tác động lên các lĩnh vực khác, nhất là trong bối cảnh nhiều dự báo giá dầu sẽ vẫn tiếp tục tăng vào cuối năm, bên cạnh việc xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường (yếu tố cấu thành giá xăng), Bộ Tài chính cần tính đến việc điều hành và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (QBOG).

Theo vị này, QBOG như sổ tiết kiệm trong gia đình. Việc chi tiêu vào thời điểm nào, mức chi bao nhiêu thì phù hợp với diễn biến của nền kinh tế cần có tính toán hết sức kỹ lưỡng. Trong giai đoạn cao điểm của dịch bùng phát ở nhiều địa phương, khi người dân hạn chế ra đường, hoạt động của doanh nghiệp, nhà máy bị tạm dừng, thay vì để giá tăng sát với giá dầu thế giới, cơ quan quản lý lại sử dụng trích quỹ rất lớn.

Chính vì thế, QBOG ở nhiều doanh nghiệp đầu mối bị âm rất lớn. Đến nay, mức âm Quỹ lên tới 1.500 tỷ đồng, tạo gánh nặng nợ nần lớn cho các doanh nghiệp đầu mối.

“Giờ chúng ta đã quay lại trạng thái bình thường mới, người dân đi lại nhiều, doanh nghiệp, nhà máy đã sản xuất trở lại, nhu cầu sử dụng nhiên liệu tăng lên giúp phục hồi kinh tế thì lại gặp ngay việc giá xăng dầu liên tục tăng mạnh. Trong khi đó, QBOG đã dùng hết, dù trước đó đã tích lũy được mấy nghìn tỷ, nên không có tác dụng kìm giá”, vị này nói.

Theo nguồn tin của phóng viên Tiền Phong, hiện QBOG của nhiều đơn vị tiếp tục bị âm rất lớn. Tại Petrolimex, trước thời điểm 15h ngày 10/11, QBOG bị âm 355 tỷ đồng, tăng thêm 145 tỷ đồng chỉ sau 3 tuần. Tương tự, ở Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), QBOG bị âm xấp xỉ 700 tỷ đồng. Tổng Công ty Thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ (Thalexim) âm 43 tỷ đồng...

Rất nhiều doanh nghiệp mong được bỏ QBOG. Bộ Công Thương cũng ủng hộ bỏ quỹ này, nhưng Bộ Tài chính lại không muốn.

Đề xuất giảm thuế, phí xăng dầu

Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), ông Nguyễn Tiến Thỏa, cho biết, xăng dầu là sản phẩm đầu vào quan trọng của nền kinh tế, không có giải pháp bình ổn sẽ tác động bất ổn đến toàn bộ nền kinh tế, không chỉ tác động đến tăng trưởng GDP còn có khả năng gây ra lạm phát trong giai đoạn hiện nay.

Theo ông Thỏa, để kìm giá xăng dầu, có thể xem xét giãn, hoãn, giảm một loại thuế nào đó như VAT, thuế bảo vệ môi trường để chia sẻ với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, ông Thỏa lưu ý, cơ quan quản lý cần các gói hỗ trợ tài chính để xử lý khó khăn trong lúc này với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng khi giá xăng dầu lên cao.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho hay, hiện trong cơ cấu giá thành sản phẩm xăng dầu, các loại thuế, phí chiếm khoảng 42% đối với mặt hàng xăng và khoảng 30% đối với mặt hàng dầu. Trong đó thuế bảo vệ môi trường đang được tính một cách cơ học theo giá trị tuyệt đối, đối với xăng sinh học là 3.800 đồng/lít. Như vậy là không hợp lý, bà Lan nói.

Theo bà Lan, Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp giảm thuế, phí với nhiều ngành nghề khác, vậy sao không giảm ngay những loại thuế này với xăng dầu. “Nếu giá xăng dầu tăng ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng, làm tăng phí đầu vào, nhất là đối với ngành vận tải”, bà Lan nói.

Ông Bùi Ngọc Bảo, quyền Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, cho rằng, để kìm giá tăng, cơ quan quản lý có thể cân nhắc giảm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, đặc biệt là thuế bảo vệ môi trường (hiện thu ở mức tối đa 4.000 đồng/lít xăng RON 95; 3.800 đồng/lít xăng và 2.000 đồng/lít dầu diesel).

Theo ông Bảo, thuế nhập khẩu với dầu diesel đã gần về 0%, còn với xăng sẽ giảm về 0% vào năm 2024 và hiện chỉ thuế bảo vệ môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt là còn dư địa có thể giảm. Tuy nhiên, việc giảm thuế môi trường sẽ là bài toán khá khó. Tháng 9 vừa qua, Bộ Công Thương đã có đề xuất với Bộ Tài chính nhưng chưa được thông qua.

Vận tải đau đầu vì càng chạy càng lỗ

Chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Quang Minh cho hay, các nhà xe vận tải hàng hoá mới vượt qua được những khó khăn nhờ bớt chi phí xét nghiệm COVID-19 khi cả nước bình thường mới trở lại, nay lại phải đối mặt với việc tăng giá xăng dầu. Doanh nghiệp hiện có 40 xe tải nhưng có 5 xe chưa thể vận hành lại do nhu cầu thị trường rất thấp. Bên cạnh đó, giá xăng, dầu liên tục tăng nhưng giá cước vận chuyển đã ký với các doanh nghiệp khác chỉ được 2 đơn vị đồng ý tăng để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Về việc điều hành QBOG đã có rất nhiều kiến nghị từ các chuyên gia và hiệp hội về việc nên bỏ loại quỹ này để giá xăng dầu trong nước vận hành theo cơ chế thị trường. Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng, việc trích lập QBOG theo quy định tại Nghị định 83 điều hành xăng dầu đang khiến người tiêu dùng chịu thiệt hơn là lợi.

Tin mới

"Gia đình Hải Sen" thu về hàng chục tỉ đồng từ bán siro ăn ngon
9 giờ trước
Riêng mặt hàng "siro" ăn ngon Hải Bé bán trên 100.000 hộp đã đem về doanh thu cho gia đình này hơn 16 tỉ đồng.
Sốt clip cô gái Tây cười tít khoe chùm vải ngon mua với giá 30 nghìn đồng/kg
8 giờ trước
Clip ghi lại cảnh cô gái Tây xinh đẹp cười hớn hở giơ cao chùm vải chín mọng vừa mua với giá rẻ đang được cộng đồng mạng Việt thích thú chia sẻ.
Đà Nẵng: Bán túi Chanel, LV, Gucci 'dỏm' bị phạt hơn 110 triệu đồng
7 giờ trước
Ngày 18/6, UBND TP Đà Nẵng cho hay đã ra quyết định xử phạt với số tiền hàng trăm triệu đồng đối với các hộ kinh doanh vi phạm môi trường, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Trải nghiệm của người dùng là động lực thúc đẩy chất lượng ngành chuyển phát
7 giờ trước
Gen Z đang dần trở thành lực lượng tiêu dùng chủ đạo và có sức mua hàng online lớn. Tuy nhiên, việc chinh phục tệp khách hàng này đòi hỏi các nhà bán cần có sự thấu hiểu và hành động trước những nhu cầu về trải nghiệm mua sắm của họ.
Mỗi năm một 'vua' doanh số, đây là phân khúc ô tô khó lường nhất tại Việt Nam
7 giờ trước
Năm 2025 mới trôi qua được khoảng một nửa nhưng có khả năng, phân khúc SUV đô thị cỡ B tại Việt Nam sẽ chứng kiến một ông vua doanh số mới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.997.875 VNĐ / thùng

76.66 USD / bbl

0.28 %

+ 0.21

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.914.217 VNĐ / thùng

73.45 USD / bbl

0.25 %

+ 0.18

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.763.849 VNĐ / m3

3.91 USD / mmbtu

1.63 %

+ 0.06

Than đá

COAL

2.772.944 VNĐ / tấn

106.40 USD / mt

0.38 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Không phải đất hiếm, Trung Quốc hạn chế xuất khẩu một loại nguyên tố quan trọng khiến các nhà sản xuất ô tô ‘đau đầu’: Giá tăng gấp 4 lần chỉ trong 1 năm, Mỹ phụ thuộc rất nhiều
5 giờ trước
Các nhà sản xuất pin đang phải chật vật với tình trạng thiếu hụt nguyên liệu này khi Trung Quốc chiếm đến 60% nguồn cung thế giới vào năm 2024.
Chuyên gia review: "Có thể chọn mẫu điện thoại hơn 5 triệu này thay vì S25 Ultra đắt tiền"
8 giờ trước
Đưa lên bàn cân mẫu máy giá hơn 5 triệu và S25 Ultra là sự so sánh khập khiễng. Nhưng không phải ai cũng cần một chiếc điện thoại đắt tiền đến vậy.
Xung đột Trung Đông đẩy giá xăng trong nước tăng mạnh?
9 giờ trước
Tình hình căng thẳng tại Trung Đông liên tục đẩy giá dầu tăng mạnh trong những ngày qua. Theo các doanh nghiệp, trong kỳ điều hành ngày mai (19/6), giá xăng trong nước có thể tăng 1.100-1.200 đồng/lít, giá dầu dự báo tăng mạnh hơn.
Đã giàu còn may: Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới liên tục 'bắt đáy' dầu thô, tích trữ cả triệu thùng/ngày từ đầu năm - giờ 'rung đùi' nhìn giá tăng vọt
11 giờ trước
Quốc gia này được cho đã tích trữ khoảng 1,4 triệu thùng dầu mỗi ngày hồi tháng 5 - đánh dấu tháng thứ 3 liên tục họ bổ sung trên 1 triệu thùng/ngày vào kho dự trữ.