Kim loại quý đi xuống, nhà đầu tư vàng thua lỗ trong năm Mậu Tuất

03/02/2019 18:31
Mậu Tuất 2018 không phải là năm của kim loại quý khi nhà đầu tư vàng thua lỗ không nhỏ.

Mậu Tuất 2018 không phải là năm của kim loại quý khi nhà đầu tư vàng thua lỗ không nhỏ bởi giá vàng trong nước giảm bất chấp giá vàng thế giới vẫn đi lên.

Vàng trong nước nguội lạnh

Đã qua rồi thời nhà nhà đi mua vàng, người người đi mua vàng. Năm Mậu Tuất 2018 chứng kiến sự đi xuống của kim loại quý. Trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư, vàng không còn là sự lựa chọn tốt nhất nữa.

Kim loại quý đi xuống, nhà đầu tư vàng thua lỗ trong năm Mậu Tuất - Ảnh 1.

Năm 2018 nhiều nhà đầu tư vàng bị thua lỗ.. Ảnh: KT.

Suốt 1 năm ròng, ngoại trừ ngày Thần Tài, thị trường vàng rất ít khi có những đợt tăng mạnh, chứng kiến những khoảng thời gian người người tranh nhau mua vàng. Vì vậy, không khó để dự báo một cái kết kém lạc quan cho những ai yêu thích vàng.

Khi chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm Mậu Tuất, giá vàng SJC giao dịch phổ biến ở mức 36,8 triệu đồng/lượng (chiều bán ra), thấp hơn mốc quan trọng 37 triệu đồng/lượng rất nhiều.

Cụ thể, trong những ngày cuối năm Mậu Tuất, công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,68 triệu đồng/lượng – 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng rồng Thăng Long giao dịch ở mức: 36,31 triệu đồng/lượng – 36,76 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu đã giảm 140.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 120.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với ngày 13/2/2018, phiên giao dịch cuối cùng của năm Đinh Dậu.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,60 triệu đồng/lượng – 36,80 triệu đồng/lượng. Vàng nữ trang 99,99% có giá: 36,11 triệu đồng/lượng – 36,81 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC giảm khoảng 260.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối cùng của năm ngoái.

Giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Doji giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 120.000 đồng/lượng chiều bán ra. Giá vàng SJC tại Hà Nội niêm yết ở mức: 36,60 triệu đồng/lượng – 36,73 triệu đồng/lượng. Còn tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC được niêm yết ở mức: 36,59 triệu đồng/lượng – 36,71 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đi lên

Năm qua, nhà đầu tư đã chứng kiến nghịch lý của kim loại quý. Trong khi thị trường vàng trong nước nguội lạnh, giá vàng SJC sụt giảm thì giá vàng thế giới vẫn duy trì được đà tăng đáng kể và tìm lại mốc quan trọng 1.300 USD/ounce.

Trong những ngày cuối cùng của năm Mậu Tuất 2018, giá vàng thế giới giao dịch phổ biến ở mức 1.303 USD/ounce, tăng khoảng 70 USD/ounce, tương ứng 5,6% so với phiên cuối cùng của năm Đinh Dậu 2017.

Giá vàng thế giới có nhiều bứt phá trong năm qua khi tình hình địa chính trị thế giới có nhiều bất ổn. Những xung đột tại Syria, những quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến nhà đầu tư thế giới đổ xô tìm đến nơi trú ẩn an toàn. Đó là vàng.

Đặc biệt, thời gian này, cả thế giới tập trung theo dõi thỏa thuận Brexit. Thông tin này được đánh giá là sẽ tác động đến nhiều thị trường, trong đó có vàng. Vào những ngày cuối năm, các nghị sỹ Anh đã bác bỏ thỏa thuận về Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May đạt được với EU, gây ra những xáo trộn về chính trị mà từ đó có thể dẫn tới một cuộc chia tay EU thiếu trật tự hay thậm chí là sự đảo ngược quyết định trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, tâm lý nhà đầu tư đã ổn định hơn. Bên cạnh đó, những chính sách chống đô la hóa và vàng hóa của Ngân hàng Nhà nước đã phát huy tác dụng. Nhà đầu tư không còn “cuồng” vàng và đô la như trước đây nữa.

Vì vậy, năm Mậu Tuất 2018 chứng kiến sự “bình yên” của cả thị trường vàng và USD. Do giá vàng SJC giảm nhẹ nên những nhà đầu tư nắm giữ vàng thua lỗ nhẹ./.



Tin mới

Cất giấu 20 kg bạc dưới đế giày vận chuyển qua biên giới
10 giờ trước
20 kg bạc dưới dạng các hạt nhỏ hình tròn, màu trắng được các đối tượng cất giấu dưới đế giày để vận chuyển trái phép qua biên giới
"Miền đất hứa" mới lộ diện: Dòng tiền đầu tư ồ ạt chảy về một tỉnh miền Trung
10 giờ trước
10 tháng năm 2025, có 85 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký 114.356 tỷ đồng, tăng 93,2% về số dự án và tăng 347,5% về số vốn so với cùng kỳ năm 2024.
Công nghệ mới của Trung Quốc được kỳ vọng nối tiếp xe điện và AI gây bất ngờ cho thế giới: Một khoảnh khắc 'DeepSeek' khác sắp ra đời?
10 giờ trước
Từ những công xưởng giá rẻ, Trung Quốc lại một lần nữa khiến cả thế giới phải bất ngờ trong mảng công nghệ mới sau xe điện và AI.
Thuế tỉnh Quảng Ninh và KiotViet hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số
10 giờ trước
Hưởng ứng Chiến dịch 60 ngày cao điểm chuyển đổi lên kê khai trên toàn ngành thuế,Thuế Quảng Ninh phối hợp Công ty Cổ phần Công nghệ KiotViet đẩy mạnh hỗ trợ chuyển đổi số cho hàng chục ngàn hộ kinh doanh.
Một quốc gia tại châu Âu đang nắm giữ hơn 520 tấn vàng, dự định "gửi nhờ" ở hai cường quốc
10 giờ trước
Quốc gia này đã âm thầm tích vàng trong nhiều năm qua.

Tin cùng chuyên mục

VinFast trúng gói thầu cung cấp 53 xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do ADB tài trợ
19 giờ trước
Vượt qua doanh nghiệp nước ngoài, VinFast cùng 2 công ty sản xuất, phân phối thiết bị, phần mềm Việt Nam đã trúng thầu gói cung cấp xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.
Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
3 ngày trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
3 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
05/11/2025 09:36
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.