Kinh doanh èo uột, Lotte rút dần khỏi thị trường Trung Quốc

12/05/2018 14:07
Quý đầu năm 2018, Lotte Shopping lỗ ròng hơn 9 triệu USD, trong khi cùng kỳ năm trước lãi hơn 104 triệu USD...

Gã bán lẻ khổng lồ Hàn Quốc Lotte ngày 11/5 tuyên bố quyết định bán một trong các chuỗi cửa hàng giảm giá tại Trung Quốc cho một hãng bán lẻ nội địa. Đây là bước đi lớn của Lotte tiến tới việc rút khỏi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, hãng thông tấn Yonhap cho biết. 

Cụ thể, Lotte Shopping Holding Hong Kong Co. sẽ bán toàn bộ 100% cổ phần tại công ty vận hành chuỗi siêu thị Lotte Mart tại Thượng Hải và các khu vực lân cận cho Liqun Group với giá 291,4 tỷ Nhân dân tệ (272,7 triệu USD). 

Trong số 74 siêu thị Lotte Mart tại khu vực này, chỉ còn 4 siêu thị đang mở cửa. Các siêu thị còn lại đã đóng cửa tự nguyện hoặc bắt buộc. Liqun dự kiến sẽ mua lại 53 siêu thị, số còn lại có thể sẽ tiếp tục phải đóng cửa. 

Động thái của hãng bán lẻ Hàn Quốc được đưa ra khoảng 2 tuần sau khi công ty này tuyên bố quyết định bán công ty vận hành 21 cửa hàng tại Bắc Kinh cho công ty Trung Quốc Wumei Holdings với giá 248,5 tỷ Won (gần 233 triệu USD).

Sau thương vụ với Liqun, Lotte sẽ chỉ còn 14 cửa hàng giảm giá tại Hàn Quốc. Hãng này cũng đang thảo luận với một số công ty bán lẻ khác về việc bán nốt các cửa hàng còn lại trong nửa đầu năm nay.

Tháng 9 năm ngoái, Lotte Mart tuyên bố sẽ rút khỏi Trung Quốc sau khi lỗ nặng do căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Lotte Group chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự trả đũa của Bắc Kinh sau khi cho phép Mỹ triển khai lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa trên phần đất thuộc sở hữu của hãng này tại tỉnh Gyeongsang, Hàn Quốc. 

Theo báo cáo kết quả kinh doanh, quý 1/2018, Lotte Shopping Co. lỗ ròng 9,9 tỷ Won (9,25 triệu USD), trong khi cùng kỳ năm trước lãi ròng 111,5 tỷ Won (104,5 triệu USD). Công ty này cho biết khoản lỗ chủ yếu là do chi phí phát sinh trong quá trình bán chuỗi cửa hàng giảm giá tại Trung Quốc, bao gồm tiền bồi thường cho nhân viên. 

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/5, cổ phiếu của Lotte Shopping giảm 1,7% trên sàn chứng khoán Seoul.

Tin mới

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo "đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế"
40 phút trước
Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án, góp phần đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế.
4 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần chạy hơn 200km, bất ngờ với 2 cái tên Việt
25 phút trước
Bạn vẫn nghĩ xe máy điện chỉ để đi chợ hay loanh quanh trong phố? Hãy quên ngay định kiến đó đi, bởi cuộc đua công nghệ pin đã tạo ra những "quái vật" đường trường thực thụ, sẵn sàng chạy cả tuần lễ.
Chứng khoán ngày mai, 23-9: Cung cổ phiếu còn gây sức ép?
31 phút trước
Phiên giao dịch ngày 22-9 chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ. Liệu nguồn cung cổ phiếu có tiếp tục tạo sức ép trong phiên giao dịch ngày mai?
'150 năm di sản vươn cao' - SABECO đồng hành cùng ngành bia Việt Nam
35 phút trước
Năm 2025, ngành bia Việt Nam đánh dấu hành trình 150 năm phát triển, trở thành một di sản gắn liền với văn hóa thưởng thức và ăn mừng của người Việt. Nhân cột mốc đáng nhớ này, SABECO tôn vinh hành trình đáng tự hào của ngành bia Việt Nam với tinh thần kiên cường, đoàn kết, và tiến bộ, đã làm nên bản sắc Việt suốt 150 năm qua.
Công ty 56 tỷ USD ‘vỡ mộng’ khi đầu tư vào quốc gia BRICS: Đầu tư 20 năm, lỗ hàng tỷ USD, muốn đóng cửa toàn bộ hoạt động ‘khó như lên trời’
45 phút trước
Sau gần 1 thập kỷ cố gắng và tranh đấu, General Motors (GM) cuối cùng đã rút chân khỏi Ấn Độ vào năm 2023, khép lại một chương đầy sóng gió trong chiến lược toàn cầu của hãng xe Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
2 ngày trước
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.