Kinh tế Pháp dự báo 'giảm sốc' trong năm 2020

02/06/2020 22:32
Ngày 2/6, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết trong năm 2020, kinh tế nước này dự báo sẽ suy giảm ở mức "gây sốc" 11%, cao hơn nhiều so với mức dự báo 8% đưa ra trước đó.

Phát biểu trên kênh truyền hình RTL, Bộ trưởng Le Maire nhận định cú sốc từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông cho rằng kinh tế Pháp sẽ phục hồi trở lại trong năm 2021.

Cuối tháng trước, Cơ quan Thống kê quốc gia (INSEE) của Pháp cảnh báo nền kinh tế nước này có thể suy giảm tới 20% trong quý II/2020 do tác động của đại dịch COVID-19 khiến gần như mọi hoạt động bị gián đoạn. Theo INSEE, kinh tế Pháp đang vận hành ở mức tương đương 80% trước khi xảy ra khủng hoảng dịch bệnh COVID-19, so với mức hơn 60% trong giai đoạn phong tỏa.

Pháp đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 17/3 vừa qua. Trước đó, INSEE cho biết lệnh phong tỏa đã khiến các hoạt động kinh tế bị suy giảm 35%. Ước tính mỗi tháng, việc đóng cửa các doanh nghiệp sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong cả năm của Pháp giảm tới 3%. Các ngành dịch vụ, công nghiệp nặng và xây dựng đều chịu tác động nặng nề, do nhà máy đóng cửa và chỉ có những cửa hàng thiết yếu như siêu thị, dược phẩm được hoạt động.

Tin mới

Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV... ngừng giao dịch rút/chuyển tiền qua ứng dụng đối trường hợp sau từ ngày 1/3/2026
10 giờ trước
Người dùng Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV… cần sớm kiểm tra lại thiết bị và cài đặt hệ thống.
VPBank Private Lounge Hà Nội – trải nghiệm dịch vụ tài chính đẳng cấp cùng phong cách sống tinh tế
9 giờ trước
Không chỉ mang đến dịch vụ tài chính đẳng cấp, VPBank Private còn kiến tạo những trải nghiệm độc quyền giữa lòng phố thị như thưởng ngoạn trà tinh tuyển, chiêm ngưỡng bộ sưu tập tranh nghệ thuật chọn lọc và tận hưởng sự riêng tư tuyệt đối trong không gian sang trọng.
Chủ tịch HDBank đăng ký mua cổ phiếu
9 giờ trước
Ông Kim Byoungho hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank, đồng thời là thành viên độc lập của ngân hàng.
Mỹ ký thỏa thuận hạt nhân với nước láng giềng của Nga
9 giờ trước
Armenia và Mỹ vừa đạt được thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự, trong bối cảnh Washington tìm cách tăng cường quan hệ với một số quốc gia từng là đồng minh thân cận của Nga.
Thêm 1 chuỗi bán lẻ nộp đơn phá sản, phải thanh lý hàng trăm cửa hàng
9 giờ trước
Vụ phá sản mới nhất diễn ra trong làn sóng sụp đổ rộng lớn hơn của ngành bán lẻ Mỹ và toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Mở van vàng tích trữ
14 giờ trước
Việt Nam hoàn toàn có khả năng huy động được lượng vàng lớn đang "nằm im" trong dân để phục vụ sản xuất - kinh doanh
Bắt "trùm" băng nhóm lừa đảo hơn 1.000 người đầu tư tiền kỹ thuật số theo hình thức đa cấp
15 giờ trước
Đến khi bị phát hiện, băng nhóm do Luyện cầm đầu đã lôi kéo hơn 1.000 người tham gia tại nhiều tỉnh, thành phố
Năm kinh tế nhiều thử thách, “trao lộc vàng” vẫn là nghi thức giữ niềm tin ngày Tết
20 giờ trước
Khi kinh tế biến động, quyết định chi tiêu của người Việt trở nên thận trọng hơn, đặc biệt trong mùa mua sắm cuối năm. Nhưng Tết không chỉ là câu chuyện ngân sách, mà còn là nhu cầu tinh thần về một khởi đầu thuận lợi và nhiều may mắn.
Cảnh báo khẩn tới 4 tỷ người dùng Android: Làm ngay điều này nếu không muốn bị theo dõi
20 giờ trước
Google vừa phát đi cảnh báo tới toàn người dùng Android.