Kinh tế Trung Quốc lại phát tín hiệu xấu

14/08/2019 12:01
"Nền kinh tế đang phải chịu những cơn gió ngược rất mạnh và đang suy yếu. Sẽ cần thêm các chính sách tiền tệ có mục tiêu và nới lỏng tín dụng. Chúng tôi dự báo lãi suất sẽ hạ vào mùa thu", Gene Ma, chuyên gia kinh tế của IIF tại Washington nhận định.

Chịu tác động từ nền kinh tế suy giảm theo chu kỳ và căng thẳng thương mại leo thang, kinh tế Trung Quốc lại tiếp tục phát đi tín hiệu xấu với sản lượng công nghiệp tăng trưởng ở tốc độ thấp nhất kể từ 2002 và doanh số bán lẻ cũng sụt giảm trong tháng 7.

Theo báo cáo vừa được công bố, sản lượng công nghiệp tháng 7 tăng trưởng 4,8% so với 1 năm trước, doanh số bán lẻ tăng trưởng 7,6% trong khi tốc độ tăng đầu tư tài sản cố định giảm xuống còn 5,7% trong 7 tháng đầu năm. Mặc dù có một số yếu tố mùa vụ tác động tiêu cực đến số liệu, tất cả những con số này đều thấp hơn mức dự báo được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó.

Dữ liệu này cũng trùng khớp với nhu cầu tín dụng yếu ớt trong tháng 7, cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn đang vật lộn để ổn định trở lại. Động thái hoãn áp thuế mới đây của Tổng thống Trump khiến thị trường vui lên, nhưng các công ty xuất khẩu vẫn sẽ đối mặt với rất nhiều bất ổn.

"Nền kinh tế đang phải chịu những cơn gió ngược rất mạnh và đang suy yếu. Sẽ cần thêm các chính sách tiền tệ có mục tiêu và nới lỏng tín dụng. Chúng tôi dự báo lãi suất sẽ hạ vào mùa thu", Gene Ma, chuyên gia kinh tế của IIF tại Washington nhận định.

Sản lượng công nghiệp tăng trưởng yếu nhất kể từ 2013 trong khi tăng trưởng đầu tư cơ sở hạ tầng – một trụ cột quan trọng của chiến dịch kích thích kinh tế, cũng suy yếu xuống mức 3,8%. Cuộc chiến thuế quan có thể khiến Trung Quốc thực hiện nhanh hơn quá trình dịch chuyển trọng tâm nền kinh tế từ công nghiệp sang dịch vụ và bán lẻ, số liệu tháng 7 cho thấy các lĩnh vực này cũng bị suy yếu.

Doanh số bán lẻ tiếp tục bị kéo lùi bởi thị trường ô tô do người mua ở thị trường xe hơi lớn nhất thế giới không còn hào hứng. Trong tháng 7, Trung Quốc áp dụng quy định mới về tiêu chuẩn khí thải trong lĩnh vực chiếm hơn 60% tổng số ô tô bán ra. Quy định mới được áp dụng sớm hơn dự tính khiến các nhà sản xuất gặp khó vì người mua trì hoãn quyết định mua xe. Đồng thời lợi nhuận của các hãng cũng đang bị ảnh hưởng bởi chương trình khuyến mại nhằm giảm lượng tồn kho.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã cắt giảm thuế để thúc đẩy chi tiêu, đồng thời có các chương trình ưu đãi tín dụng ở các ngân hàng để tài trợ thêm vốn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên chừng đó là chưa đủ để ngăn nền kinh tế suy giảm và các chuyên gia kinh tế bắt đầu kêu gọi Chính phủ hãy thực hiện các biện pháp kích thích mạnh mẽ hơn nữa, bất chấp nguy cơ nợ tăng và những rủi ro đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính.

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
9 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
9 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
8 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
7 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
7 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
7 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
8 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.