Kinh tế Trung Quốc lại thêm dấu hiệu chệnh choạng

15/06/2019 08:07
Tăng trưởng sản lượng công nghiệp giảm tốc xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002 và tăng trưởng đầu tư cũng chậm lại, cho thấy rõ những làn gió ngược mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt trong khi vẫn phải chiến đấu với cuộc chiến thuế quan với Mỹ.

Báo cáo chính thức được chính phủ nước này công bố hôm nay (14/6) cho thấy sản lượng công nghiệp tăng 5% so với 1 năm trước, trong khi đầu tư tài sản cố định tăng 5,6% trong 5 tháng đầu năm. Cả hai đều thấp hơn tháng 4 và ở dưới mức dự báo,

Đầu tư tài sản cố định của cả khu vực nhà nước và tư nhân đều chậm lại, và đầu tư trong 8 lĩnh vực bị sụt giảm. Đầu tư bất động sản dù chậm lại nhưng vẫn tăng trưởng 11,2% trong 5 tháng đầu năm và trở thành trụ cột kéo nền kinh tế đi lên.

Doanh số bán lẻ là điểm sáng duy nhất, tăng trưởng 8,6% so với tháng 5 năm ngoái, một phần là bởi kỳ nghỉ May Day kéo dài hơn mọi năm khuyến khích người dân đi du lịch và mua sắm.

Giới chức Trung Quốc mới đây đã nhiều lần nhắc lại rằng kinh tế nước này đủ mạnh để vượt qua chiến tranh thương mại và mới đây Thống đốc NHTW Trung Quốc PBOC cho biết ông có dư địa "khổng lồ" để điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu như xung đột thương mại trở nên sâu sắc hơn. Những số liệu tiêu cực kể trên có thể hối thúc các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc tận dụng dư địa này.

"Bắc Kinh chắc chắn sẽ đẩy mạnh các biện pháp nới lỏng để đối phó với tình trạng hiện nay. Có thể Bắc Kinh sẽ một lần nữa cho phép các chính quyền địa phương tự do hơn nữa trong việc loại bỏ một số giới hạn trên thị trường bất động sản để thúc đẩy tăng trưởng. Bên cạnh đó nhân dân tệ có thể giảm sâu hơn nữa nếu Mỹ quyết định áp thuế bổ sung 25% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Mặc dù Chính phủ Trung Quốc và NHTW nước này đã triển khai nhiều biện pháp để tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, hỗ trợ tăng trưởng tín dụng, giảm thuế và tăng tiêu dùng, cho đến nay họ vẫn tránh sử dụng chương trình kích cầu khổng lồ giống như trong các đợt kinh tế suy giảm trước đây.

Tin mới

Một mẫu iPhone 17 bất ngờ giảm giá, ai đang muốn mua nên "chốt đơn" ngay
11 giờ trước
Chỉ sau vài ngày lên kệ, một số đại lý ủy quyền Apple đã giảm giá iPhone 17 phiên bản này.
Cựu Giám đốc Công ty Đại Thành cùng đồng phạm gây thiệt hại nặng nề cho BIDV Tây Sài Gòn
11 giờ trước
Cộng cả nợ gốc và lãi, cựu giám đốc Công ty Đại Thành cùng đồng phạm gây thiệt hại trên 429 tỉ đồng cho BIDV Tây Sài Gòn.
“Chìa khoá” làm nên vị thế tiên phong toàn cầu của Samsung AI TV
11 giờ trước
Thành công suốt 19 năm liên tiếp của Samsung ở thị trường TV toàn cầu là câu chuyện đầy cảm hứng về nỗ lực phát triển công nghệ cao cấp, bền vững cũng như chiến lược mở rộng hợp tác vì trải nghiệm người dùng.
Mã vạch EAN, UPC, Code128: Nên dùng loại nào cho sản phẩm Việt?
11 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam có nhận thức rõ ràng về vai trò của mã vạch trong việc quản lý sản phẩm. Tuy nhiên, giữa các định dạng phổ biến như EAN, UPC hay Code128, không ít doanh nghiệp vẫn lúng túng trong việc lựa chọn loại mã phù hợp. Vậy đâu là lựa chọn tối ưu cho sản phẩm Việt?
Phiên 24/9, loạt cổ phiếu ngân hàng tăng vọt: HDB tím trần, VPB và TCB hồi phục mạnh mẽ
11 giờ trước
Kết phiên, ngành ngân hàng ghi nhận 25/27 mã tăng giá với nhiều mã tăng mạnh như HDB, VPB, TCB, VIB, EIB, STB.

Tin cùng chuyên mục

Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
8 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
12 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
1 ngày trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
3 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.