Kremlin lại nhận tin sốc giữa mùa dịch COVID-19: Mức tín nhiệm của TT Putin thấp kỷ lục trong vòng 14 năm

29/04/2020 17:09
Kết quả trên đã được công bố trong bối cảnh số ca nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) tại Nga tiếp tục tăng nhanh trong những ngày gần đây.

Mức tín nhiệm của người dân Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 14 năm qua, báo The Moscow Times trích dẫn kết quả khảo sát vừa được Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VTsIOM) công bố hôm 27/4.

Cụ thể, trong cuộc khảo sát được thực hiện hồi tháng 3 vừa qua, chỉ có 28,3% số người được hỏi nêu tên Tổng thống Putin khi được thăm dò về tên chính trị gia mà họ tin tưởng. Đây cũng là mức tín nhiệm thấp nhất từng được ghi nhận kể từ tháng 1/2006, khi VTsIOM bắt đầu đưa câu hỏi này vào bản khảo sát của họ.

Kết quả trên đã được công bố trong bối cảnh số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp ( COVID-19 ) tại Nga tiếp tục tăng nhanh trong những ngày gần đây, và tổng số ca nhiễm tại nước này đã vượt Trung Quốc - nơi dịch bệnh khởi phát.

Hôm 28/4, Tổng thống Putin đã nhận định trong cuộc họp với các quan chức địa phương của Nga rằng nước này vẫn chưa đạt đến đỉnh dịch và tuyên bố kéo dài thời gian nghỉ có lương để ngăn dịch bệnh lây lan thêm 2 tuần. Mặc dù vậy, ông Putin cũng đã yêu cầu quan chức các cấp chuẩn bị sẵn sàng cho việc dần tái mở cửa đất nước vào giữa tháng 5 tới.

Ông Valery Fyodorov, người đứng đầu trung tâm VTsIOM, chia sẻ với báo Forbes rằng những người tham gia khảo sát thường có xu hướng lựa chọn Tổng thống Putin nhiều hơn trong những câu hỏi nhiều lựa chọn, thay vì những câu hỏi mở thường được sử dụng trong các bản khảo sát của trung tâm này.

Ví dụ, trong một cuộc khảo sát khác vừa được thực hiện vào tháng 4, đã có 69,8% người được hỏi lựa chọn tín nhiệm Tổng thống Putin khi câu hỏi yêu cầu lựa chọn có hoặc không, theo ông Fyodorov.

"Câu hỏi ở định dạng mở thường liên quan nhiều tới thông tin hơn là mức độ tín nhiệm", ông này cho biết.

Trong cuộc khảo sát hồi tháng 5/2019, VTsIOM đã ghi nhận mức tín nhiệm của Tổng thống Putin giảm xuống 31,7%, thấp nhất trong vòng 13 năm. Tuy nhiên, sau những phản hồi từ phía Điện Kremlin, trung tâm này đã thông báo sẽ thay đổi phương pháp khảo sát, và kết quả sau khi sửa đổi đã tăng lên tận 72,3%, theo The Moscow Times.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
10 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
9 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
6 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
12 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
20 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.