Kỷ lục mới: Rau quả qua mặt nhiều "cây tỉ đô", mang về 3,5 tỉ USD

23/12/2017 20:49
Xuất khẩu rau quả không những qua mặt mà còn vượt rất xa so với những mặt hàng nông sản khác như gạo.

ky luc moi: rau qua qua mat nhieu "cay ti do", mang ve 3,5 ti usd hinh anh 1

Trái thanh long tươi của Việt Nam hiện đã xuất khẩu vào nhiều thị trường trên thế giới. Ảnh minh hoạ

Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) cho biết, kim ngạch xuất khẩu rau quả trong tháng 12-2017 đạt gần 336 triệu USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong cả năm 2017 đạt trên 3,5 tỉ USD, vượt 500 triệu USD so với mục tiêu đề ra. Không chỉ đạt dấu ấn tăng trưởng cao kỷ lục, đây cũng là năm đầu tiên ngành rau quả đã xuất siêu gần 2 tỉ USD.

Với mức tăng tới 43% so với năm 2016, xuất khẩu rau quả không những qua mặt mà còn vượt rất xa so với những mặt hàng nông sản khác như gạo.

Trái cây là mặt hàng xuất khẩu chính chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu rau quả xuất khẩu của Việt Nam. Tiếp theo là các sản phẩm rau hoa quả chế biến ; rau củ tươi; hoa tươi, các loại lá.

ky luc moi: rau qua qua mat nhieu "cay ti do", mang ve 3,5 ti usd hinh anh 2

Không chỉ đạt dấu ấn tăng trưởng cao kỷ lục, năm 2017 cũng là năm đầu tiên ngành rau quả đã xuất siêu gần 2 tỉ USD. Ảnh minh hoạ

Trong 10 thị trường xuất khẩu rau quả lớn của Việt Nam, Trung Quốc đứng vị trí đầu tiên khi chiếm tới 75% trong tổng kim ngạch xuất khẩu, tiếp đến là Nhật Bản chiếm 3,7%, Mỹ 3%, Hàn Quốc 2,6%.

Tuy nhiên, số liệu từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng cho thấy nước ta đã chi gần 1,6 tỉ USD để nhập khẩu rau quả trong năm nay, tăng 68,12 % so với cùng kỳ 2016. Thái Lan là nước Việt Nam nhập rau quả nhiều nhất, đứng sau là Trung Quốc.

Theo thống kê, năm 2016, lần đầu tiên xuất khẩu rau quả đã qua mặt kim ngạch xuất khẩu gạo. Cụ thể, nếu như xuất khẩu gạo mang về 2,2 tỉ USD thì rau quả đã mang về 2,4 tỉ USD. Chỉ sau một năm, rau quả đã vượt lúa gạo tới 1 tỉ USD, trong khi xuất khẩu gạo mang về khoảng 2,5 tỉ USD.

Tin mới

Nvidia trở thành công ty 5.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới
5 giờ trước
Như vậy, chỉ trong vòng 3 tháng kể từ khi chạm mốc 4 nghìn tỷ USD, Nvidia tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, phản ánh niềm tin chưa từng có của giới đầu tư vào cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế toàn cầu.
Ông Nguyễn Công Khế lĩnh 8 năm tù vì sai phạm chuyển nhượng đất Bến Vân Đồn
5 giờ trước
TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Khế 8 năm tù vì sai phạm trong việc chuyển nhượng khu đất 151-155 Bến Vân Đồn, gây thiệt hại hơn 215 tỷ đồng.
Chủ tịch nước Lương Cường gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
4 giờ trước
Ngày 29/10, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước Lương Cường đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo cấp cao một số thành viên APEC.
Siêu bão "quái vật" Melissa vò nát sân bay, khiến một quốc gia tuyên bố tình trạng thảm hoạ
4 giờ trước
Thủ tướng Jamaica, ông Andrew Holness, đã chính thức tuyên bố toàn quốc trong tình trạng “thảm họa” sau khi cơn bão Melissa quét qua đảo quốc Caribbean này.
Bước ngoặt mới của đại dự án chiến lược quốc gia được đầu tư 36.000 tỷ đồng
4 giờ trước
Đây là bước tiến quan trọng của dự án.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.078.160 VNĐ / tấn

174.00 JPY / kg

0.23 %

- 0.40

Đường

SUGAR

8.373.581 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

0.42 %

+ 0.06

Cacao

COCOA

159.245.075 VNĐ / tấn

6,050.00 USD / mt

0.80 %

+ 48.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

227.113.800 VNĐ / tấn

391.38 UScents / lb

0.45 %

+ 1.74

Gạo

RICE

11.982 VNĐ / tấn

10.01 USD / CWT

2.72 %

- 0.28

Đậu nành

SOYBEANS

10.435.541 VNĐ / tấn

1,079.00 UScents / bu

0.07 %

+ 0.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.956.773 VNĐ / tấn

308.70 USD / ust

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Amazon gây sốc: 14,000 nhân viên bị sa thải qua tin nhắn, công ty công nghệ đang loay hoay trong bão AI?
4 giờ trước
Hàng loạt nhân viên Amazon đón nhận tin dữ qua tin nhắn sáng sớm, động thái nhằm tránh cảnh nhân viên bị từ chối thẻ ra vào văn phòng.
Ông Trump công bố đột phá thương mại với Hàn Quốc trong chuyến công du châu Á
3 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt thỏa thuận với Hàn Quốc về gói đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ, đánh dấu bước tiến trong chuyến công du châu Á.
Bị Mỹ giục ngừng mua năng lượng Nga, quốc gia đồng minh công khai phản đối: Không có khí đốt Nga, mọi thứ sẽ rất khó khăn
2 giờ trước
Động thái này cho thấy Tokyo đang đối mặt với bài toán nan giải, cân bằng giữa áp lực chính trị từ Washington và nhu cầu năng lượng trong nước.
Cơn ghen tị Trung Quốc tại Thung lũng Silicon: “Khoảnh khắc Sputnik” của Bắc Kinh đe dọa bản sắc nước Mỹ
2 giờ trước
Lấy Trung Quốc làm tấm gương soi chiếu, nước Mỹ đang nhìn thấy rõ ràng hơn những điểm mạnh và điểm yếu của mình so với nhiều thập kỷ trước, tờ New York Times nhận định.