Kỷ lục tồi tệ chính thức bị xô đổ: Covid-19 trở thành đại dịch chết chóc nhất lịch sử nước Mỹ, vượt cúm Tây Ban Nha năm 1918

21/09/2021 14:10
Covid-19 vừa xô đổ kỷ lục buồn ở Mỹ khi vượt qua cúm Tây Ban Nha năm 1918 để trở thành đại dịch làm chết nhiều người nhất lịch sử hiện đại của nước Mỹ.

Dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp cho thấy số ca tử vong ở Mỹ tăng lên con số 675.000 vào ngày 20/9. Số ca tử vong trung bình mỗi ngày cũng tăng lên và hiện tại đang ở mức 1.900 ca tử vong/ngày. Mỹ đang trải qua làn sóng lây nhiễm mới với biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh chóng, ngay cả đối với những người đã được tiêm vắc xin.

Trở lại gần 1 thế kỷ trước, năm 1918, đại dịch cúm còn được biết tới với cái tên cúm Tây Ban Nha đã bùng lên 3 đợt vào mùa xuân năm, mùa thu và mùa đông năm 1918 và kéo dài tới xuân năm 1919. Nó đã khiến khoảng 675.000 người Mỹ thiệt mạng. Đây được xem là đại dịch khiến nhiều người Mỹ tử vong nhất trong lịch sử hiện đại. Suốt gần 100 năm qua, kỷ lục này của nó được giữ vững. Tuy nhiên, Covid-19 đã xô đổ nó.

Tiến sĩ Howard Markel, bác sĩ và nhà sử học y tế tại Đại học Michigan, cho biết: Tôi nghĩ chúng ta đang làm khá tốt việc so sánh với lịch sử. Đã đến lúc ngừng nhìn về đại dịch năm 1918 như một lời cảnh tỉnh mà hãy suy nghĩ về tương lai từ sau năm 2021".

Bác sĩ Markel nhấn mạnh đại dịch Covid-19 sẽ được ông nghiên cứu và sử dụng làm bài giảng để các thế hệ tiếp theo hiểu về mức độ tàn khốc của dịch bệnh.

Không chỉ ông Markel, rất nhiều chuyên gia y tế khác cho rằng việc so sánh số người tử vong thực chất chỉ là cách nhìn phiến diện. Cần phản xét tới những bối cảnh khác. Cụ thể, nếu nhìn vào những tiến bộ về khoa học và công nghệ của con người trong tất cả các lĩnh vực, rõ ràng Covid-19 có một sức tàn phá lớn hơn nhiều so với dịch cúm năm 1918.

Tuy nhiên, cũng có những quan điểm khác. Một số chuyên gia và giới thống kê nói rằng cần xem xét đến quy mô dân số khi nói đến các đợt bùng phát đại dịch. Ví dụ, năm 1918, dân số Mỹ chỉ vào khoảng 103 triệu người, chưa bằng 1/3 so với ngày nay. Chính vì thế, cứ 150 người Mỹ thì có 1 người chết vì cúm 1918 trong khi so với Covid-19 hiện nay là 1/500 người.

Ngoài ra, virus gây ra dịch cúm năm 1918 cũng khác so với Covid-19. Trong khi Sars-CoV-2 chủ yếu khiến người cao tuổi đối diện nguy cơ tử vong, cúm năm 1918 lại khiến nhiều thanh niên trai tráng thiệt mạng.

Trên toàn cầu, dịch cúm năm 1918 giết chết khoảng 20-50 triệu người. Trong khi đó, Covid-19 cũng khiến 4,7 triệu người trên toàn thế giới thiệt mạng. Để so sánh, 2 con số này có cách biệt vô cùng lớn.

Tuy nhiên, đại dịch năm 1918 hoành hành mà không có vắc xin để ngăn chặn. Cũng không quốc gia nào có khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp để chống dịch. Khi đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chỉ là một nhóm nhỏ. Ngoài ra, không có kháng sinh, giường chăm sóc đặc biệt, máy thở hay các dịch truyền tĩnh mạch.

Các nhà khoa học khi đó thậm chí còn chưa thể nhìn thấy virus dưới kính hiển vi. Họ không có công nghệ và còn hầu như chưa biết gì về virus học. Có thể nói, con người thời kỳ đó phải chiến đấu với một kẻ thù vô hình nhưng có sức lây lan và tàn phá khủng khiếp.

Tiến sĩ Paul Offit, chuyên gia tư vấn cho FDA về vắc xin Covid-19, cho biết: "Rõ ràng chúng ta có nhiều lợi thế hơn ở thời điểm hiện tại". Tuy nhiên, điều này chỉ khiến ông Offit cảm thấy thất vọng khi con người đã không thể ngăn chặn được dịch bệnh và số ca tử vong ở Mỹ còn nhiều hơn trong quá khứ ngay cả khi có vắc xin và công nghệ.

Ông Offit chỉ trích những người Mỹ chưa tiêm vắc xin và coi đó là lý do chính khiến số ca tử vong tiếp tục tăng trong đợt bùng phát dịch bệnh hiện tại.

Tin mới

Lâm Đồng cưỡng chế 9 công trình xây dựng trái phép trên đất nông, lâm nghiệp
9 giờ trước
UBND phường Xuân Trường - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 9 công trình xây dựng trái phép trên đất nông, lâm nghiệp, không xác định được chủ đầu tư.
Sở Xây dựng TP HCM gửi báo cáo lên UBND TP về việc thí điểm cho thuê căn hộ chung cư ngắn hạn
9 giờ trước
Còn nhiều ý kiến trái chiều trong đó có phản đối về việc thí điểm thực hiện cho thuê lưu trú ngắn hạn trong chung cư.
Nhà 3 tầng như villa nghỉ dưỡng giữa phố
9 giờ trước
Xung quanh ngôi nhà được bao phủ bởi mảng xanh xuyên suốt từ lối vào đến cuối nhà, lấy cảm hứng từ thiên nhiên để tạo nên không gian bình yên và thân thiện với môi trường.
Toàn cảnh khu đô thị 1,4 tỷ USD ven biển ở TP.HCM
8 giờ trước
Sau nửa năm thi công, các tuyến đường nội khu Blanca City được thảm nhựa, nhiều biệt thự hoàn thiện, còn công viên nước lớn nhất phía Nam đang dần thành hình.
Đủ kiểu trục lợi nhà ở xã hội
8 giờ trước
Nhà ở xã hội (NƠXH) được kỳ vọng là điểm tựa an cư cho người thu nhập thấp, công nhân và các gia đình trẻ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng loạt dấu hiệu trục lợi – từ lách luật hồ sơ, mua bán suất, đến giao dịch ngầm bằng vi bằng – đang làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, đòi hỏi các cơ quan quản lý phải siết chặt hơn bao giờ hết.

Tin cùng chuyên mục

8 mẫu iPhone dù có rẻ đến đâu cũng không nên mua lúc này
17 phút trước
Đây là 8 mẫu iPhone quen thuộc với nhiều người dùng.
Apple đang tìm người kế nhiệm cho Tim Cook: Đế chế 4.000 tỷ USD sẽ nằm dưới chướng CEO mới nào?
15 giờ trước
Apple bước vào giai đoạn nhạy cảm nhất về nhân sự cấp cao kể từ sau thời Steve Jobs.
Shopee có thông báo quan trọng, khách mua hàng online phải biết để đảm bảo quyền lợi
1 ngày trước
Shopee vừa công bố chi tiết về chính sách hoàn tiền, làm rõ thời gian người mua nhận lại tiền sau khi yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền được chấp thuận.
Skoda Việt Nam chơi lớn ưu đãi 100% phí trước bạ cho Skoda Kushaq và Skoda Slavia
2 ngày trước
Skoda Việt Nam tung ưu đãi mạnh cho hai mẫu xe lắp ráp trong nước Skoda Kushaq và Skoda Slavia, gồm hỗ trợ lệ phí trước bạ, bảo hành 8 năm và quà tặng khi lái thử, nhằm kích cầu mùa mua sắm cuối năm.