Kỳ tích Nhật Bản: Là quốc gia già nhất nhưng có chưa đến 1 người chết vì Covid-19/ngày, đại dịch suy yếu nhanh đến khó hiểu

08/12/2021 07:51
Ở Nhật Bản - quốc gia già nhất thế giới, mỗi ngày có chưa đến một người chết vì Covid-19.

Cụ thể, có sáu trường hợp tử vong vì Covid-19 được xác nhận ở Nhật Bản trong tuần qua là mức thấp nhất ở nước này kể từ tháng 7/2020, trước khi xảy ra đợt đại dịch thứ hai. So với các quốc gia phát triển khác, chẳng hạn như Đức hoặc Mỹ, đó là một kết quả kinh ngạc hơn: Không có quốc gia nào trong G7 có số người chết ít như vậy kể từ khi đại dịch bùng phát nghiêm trọng.

Sự sụt giảm về ca nhiễm song song với sự giảm mạnh số lượng các ca nhiễm được báo cáo: Giảm từ hơn 25.000 ca một ngày trong tháng 8 xuống dưới 200 một ngày mỗi ngày trong ba tuần qua. Sự sụt giảm số ca mắc và tử vong thậm chí còn đáng chú ý hơn khi dân số Nhật Bản già hơn nhiều so với mức tương tự ở tất cả các quốc gia G7 ngoại trừ Mỹ. Trong khi đó, ai cũng biết rằng với nhóm người lớn tuổi hơn, nguy cơ tử vong do Covid-19 cũng cao hơn.

Kỳ tích Nhật Bản: Là quốc gia già nhất nhưng có chưa đến 1 người chết vì Covid-19/ngày, đại dịch suy yếu nhanh đến khó hiểu - Ảnh 1.

 Không rõ chính xác tại sao làn sóng ca bệnh và tử vong vì Covid-19 mà Nhật Bản phải đối mặt vào cuối mùa hè và đầu mùa thu lại giảm đi đáng kể như vậy. Tuy nhiên, dường như chiến dịch tiêm chủng toàn diện có đóng góp một phần cho thành công đó, với hơn 77% trong số 126 triệu cư dân của quốc gia này đã được tiêm chủng đầy đủ tính đến thứ hai.

Tỷ lệ tiêm chủng ở những người cao tuổi dễ bị tổn thương thậm chí còn cao hơn, với 92% những người từ 65 tuổi trở lên đã được tiêm hai mũi. Tuy nhiên, nhiều quốc gia phát triển khác đã triển khai các chiến dịch tiêm chủng toàn diện tương tự hiện vẫn đang chứng kiến ​​tình trạng nhiễm và tử vong gia tăng.

Việc sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng gần như phổ biến, mặc dù các cơ quan chức năng không ban hành quy định bắt buộc về khẩu trang. Những hành vi như đeo khẩu trang và giảm thiểu việc đến những không gian đông đúc tiềm ẩn nguy cơ đã nhất quán trong suốt các đợt lây nhiễm. Ngoài ra, người dân Nhật Bản cũng thận trọng ngay cả khi tình hình dịch bệnh đã thuyên giảm.

Nhật Bản đã có 145 trường hợp tử vong do Covid-19 trên một triệu người được xác nhận kể từ khi đại dịch bắt đầu, đứng sau những nơi như Trung Quốc, New Zealand hoặc Úc hay Hàn Quốc. Tuy nhiên tại thời điểm này, số ca tử vong hàng ngày ở Nhật Bản còn thấp hơn cả Úc hay Hàn Quốc, những quốc gia đang chứng kiến ​​sự gia tăng về số ca mắc và số ca tử vong.

Bất chấp thành công gần đây của Nhật Bản trong việc giảm ca nhiễm và tử vong, chính phủ vẫn nhanh chóng phản ứng trước sự xuất hiện của biến thể Omicron. Họ đã đóng cửa biên giới quốc gia đối với người nước ngoài và hạn chế số lượng công dân Nhật Bản có thể trở về nhà. Hành động này diễn ra chỉ ba tuần sau khi nước này bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế về biên giới, vốn là một trong những hạn chế nghiêm ngặt nhất trong số các nước phát triển.

Liệu điều đó có thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới hay không hay liệu Nhật Bản có phải đối mặt với số ca bệnh hoặc tử vong gia tăng khi nhiệt độ giảm trong mùa đông hay không? Thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời. Nhưng ít nhất là hiện tại, nguy cơ tử vong do Covid-19 tại Nhật Bản là thấp nhất trong một thời gian rất dài.

Nguồn: Bloomberg

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
3 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
42 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.