Kỳ vọng nhà máy điện "sạch" 4 tỉ USD

10/02/2020 09:19
Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng được đầu tư công nghệ hiện đại với tổng mức đầu tư trên 4 tỉ USD được kỳ vọng sẽ mang lại cho tỉnh Bạc Liêu hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm khi chính thức vận hành.

Sau gần 3 năm thăm dò, tìm hiểu và chờ đợi, tỉnh Bạc Liêu vừa chính thức trao chủ trương đầu tư nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho nhà đầu tư - Công ty TNHH Delta Offshore Energy Pte. Ltd. Đây được xem là dự án đầu tư trực tiếp 100% vốn nước ngoài (FDI) lớn nhất ĐBSCL.

Hình mẫu phát triển điện lực tại Việt Nam

Dự án điện LNG Bạc Liêu được biết đến từ hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu được tổ chức vào đầu năm 2018, với sự tham dự, chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đó cũng là thời điểm Bạc Liêu xin rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than tại Cái Cùng để tập trung kêu gọi đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và sau khi tiếp thu ý kiến thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã ký quyết định chủ trương đầu tư. Trên cơ sở đó, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bạc Liêu đã ký giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Delta Offshore Energy.

Để chính thức phát điện từ nhà máy điện LNG, nhà đầu tư sẽ thành lập Công ty TNHH Năng lượng sạch Bạc Liêu để thực hiện dự án theo tiến độ cam kết với mục tiêu sản xuất điện từ khí LNG bao gồm nhập khẩu, lưu trữ LNG và cung cấp nhiên liệu cho Nhà máy Điện LNG Bạc Liêu.

Đây là dự án tích hợp tổng thể gồm nhà máy điện có tổng công suất thiết kế 3.200 MW trên khu vực rộng 40 ha tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu; trạm tiếp nhận và lưu trữ nhiên liệu có diện tích nổi FSU hoặc trạm lưu trữ và tái hóa khí nổi FSRU rộng khoảng 100 ha mặt biển, có công suất lưu trữ từ 150.000 - 174.000 m3 LNG; trạm tái hóa khí và 35 km đường ống dẫn khí áp suất cao.

Nhà đầu tư cùng các đối tác chiến lược cam kết và quyết tâm thực hiện dự án đúng theo Quy hoạch Điện lực quốc gia VII điều chỉnh mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung ngày 19-12-2019.

Theo đó, nhà đầu tư có 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đến cuối tháng 12-2020) để hoàn thành chuẩn bị đầu tư (giai đoạn phát triển dự án); 36 tháng (cuối năm 2023) để triển khai xây lắp khu tiếp nhận và lưu trữ LNG, trạm tái hóa khí, đường đưa khí vào bờ và vận hành tổ máy tua-bin khí giai đoạn 1 (công suất 750 MW). Tiếp tục xây lắp và đưa vào vận hành các tổ máy còn lại của dự án để đạt đủ công suất 3.200 MW trước tháng 12-2027 theo quy hoạch nói trên.

Nếu đạt được tiến độ này, đây sẽ là dự án nhiệt điện đầu tiên tại Việt Nam rút ngắn hơn nửa thời gian thực hiện so với các dự án nhiệt điện trước đây và trở thành hình mẫu đầu tư phát triển điện lực tại Việt Nam.

Kỳ vọng nhà máy điện sạch 4 tỉ USD - Ảnh 1.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, trao quyết định đầu tư nhà máy điện LNG cho nhà đầu tư

Thu ngân sách hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm

Nhằm khuyến khích nhà đầu tư thực hiện đầy đủ các cam kết, quyết định chủ trương đầu tư của tỉnh Bạc Liêu cũng cho phép nhà đầu tư được hưởng các ưu đãi đầu tư và hỗ trợ cao nhất áp dụng cho khu vực kinh tế khó khăn theo các quy định hiện hành.

Giá bán điện của dự án sẽ được xác định theo quy định pháp luật qua thương thảo hợp đồng mua bán điện PPA với Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Tính toán sơ bộ trong nghiên cứu tiền khả thi là khoảng 7 UScents/KWh (1.600 đồng/KWh). Để có được điều này, cần sự nỗ lực chung của cả nhà đầu tư cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (cơ quan thay mặt nhà nước mua điện của nhà máy) và Bộ Công Thương.

Tập đoàn General Electric cam kết sẽ cung cấp dòng máy tua-bin khí chu kỳ hỗn hợp 9HA-02 - thế hệ công nghệ tiên tiến nhất đã thương mại hóa hiện nay của hãng. Theo nhà đầu tư, khả năng khởi động nhanh với tốc độ hòa lưới lên tới 55 MW/phút của tua-bin 9HA-02 sẽ khắc phục nhược điểm thiếu ổn định của năng lượng tái tạo. Qua đó, Nhà máy Điện LNG Bạc Liêu sẽ góp phần phát huy tối đa tiềm năng điện gió, điện mặt trời của tỉnh Bạc Liêu và khu vực, duy trì an toàn lưới điện.

Ngoài ra, dự án sẽ góp phần cân bằng cán cân thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ. Theo đó, Việt Nam sẽ nhập khẩu thiết bị công nghệ tiên tiến và nguồn nhiên liệu LNG từ Mỹ và từ đó giúp mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam. "Chính vì vậy, tháng 9-2019, dự án đã được Bộ Thương mại Mỹ đưa vào Chương trình Vận động thương mại của chính phủ (US Government Trade Advocasy Programme)" - ông Ian Nguyen, Giám đốc điều hành Công ty Delta Offshore Energy, cho biết.

"Dự án Nhà máy Điện LNG Bạc Liêu là dự án trọng điểm, có vai trò tạo động lực để chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh. Dự án sẽ tạo thêm hàng ngàn việc làm, hàng chục tỉ đồng tiền thuế nhà thầu trong thời gian xây dựng; hàng ngàn việc làm trực tiếp và gián tiếp, hàng ngàn tỉ đồng tiền thuế các loại khi nhà máy đi vào vận hành" - ông Dương Thành Trung phấn khởi.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Cà Mau: Giá cá bống bự "bốc hơi" 200.000 đ/kg, nông dân nuôi cầm cự
36 phút trước
(Dân Việt) Giá cá bống tượng ở Cà Mau liên tiếp sụt giảm từ đầu năm đến nay. Hiện, giá loài cá bống bự, có con nặng tới 1kg này chỉ còn từ 250.000 đến 280.000 đồng/kg, giảm gần 200.000 đồng/kg so với cùng kì năm 2019 khiến bà con vô cùng lo lắng.
Nếu không có dịch tả lợn châu Phi, giá lợn hơi sẽ là bao nhiêu?
48 phút trước
(Dân Việt) Tại hội thảo "Phát triển chăn nuôi bền vững trong bối cảnh hội nhập và đảm bảo an toàn dịch bệnh” do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) tổ chức sáng 20/2, nhiều ý kiến cho rằng, với việc giá lợn hơi còn ở mức cao, sức ép cạnh tranh của ngành hàng thịt lợn sẽ tăng cao khi gia nhập EVFTA.
Sau 2 năm đạt chuẩn NTM,  Mường Chùm có giàu, đẹp hơn chưa?
2 giờ trước
(Dân Việt) Sau 2 năm được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), diện mạo NTM xã Mường Chùm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đang ngày càng đổi thay. Bà con các dân tộc trong xã luôn phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Mang gien đột biến, châu chấu có màu hồng nổi bật cực hiếm
2 giờ trước
Một con châu chấu đột biến với cơ thể màu hồng lạ thường hôm 16/2 được tìm thấy tại nhà dân ở thành phố Austin, bang Texas.
Thủ tướng: Cần “quả đấm thép” cho công nghiệp chế biến nông sản
2 giờ trước
(Dân Việt) Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến thúc đẩy phát triển công nghệ chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp tổ chức sáng 21/2 tại Hà Nội. “Địa phương nào cũng có thế mạnh, quan trọng là khai thác nó như thế nào để nâng cao giá trị gia tăng” – Thủ tướng khẳng định.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.327.750 VNĐ / thùng

58.45 USD / bbl

1.45 %

- 0.86

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.213.943 VNĐ / thùng

53.44 USD / bbl

0.82 %

- 0.44

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

1.174.398 VNĐ / m3

1.91 USD / mmbtu

0.63 %

- 0.01

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Cho lấy “vàng đen” cạn kiệt, Bình Định quyết đóng cửa 14 mỏ khai thác!
9 giờ trước
(Dân Việt) Sau thời gian dài cho phép doanh nghiệp khai thác titan (vàng đen) cạn kiệt khiến người dân bức xúc, UBND tỉnh Bình Định vừa đồng ý chủ trương cho đóng cửa mỏ đối với 14 mỏ khoáng sản titan tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình: Kiên quyết loại bỏ mọi biểu hiện bao cấp, độc quyền, thiếu bình đẳng... trong ngành năng lượng!
23 giờ trước
Nghị quyết của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (gọi tắt là nghị quyết) đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký ban hành.
Gia Lai: Ưu tiên các dự án điện gió có tính khả thi cao
1 ngày trước
(Dân Việt) Bộ Công Thương sẽ cùng với tỉnh Gia Lai, EVN phối hợp, sàng lọc những dự án điện gió, điện mặt trời có tính ưu tiên cao, tính khả thi, có ý nghĩa xã hội lớn để triển khai trước, để đảm bảo hiệu quả chung.
Bloomberg: Đây là lý do suy thoái ở các quốc gia phát triển sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến Việt Nam
2 ngày trước
Một trong những ý tưởng đang thịnh hành giữa các nhà môi trường là xã hội nên tự nguyện giảm tăng trưởng kinh tế để bảo vệ hệ sinh thái.