Lách lệnh trừng phạt, con đường bí mật này đã giúp dầu thô Nga chảy vào Anh

17/01/2023 15:23
Khách hàng tại Anh đang gián tiếp mua dầu thô của Nga được tinh chế bởi các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ.

Cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine trong năm 2022 đã tạo ra cuộc tái cấu trúc mạnh mẽ trên thị trường năng lượng phương Tây với nhiều quốc gia châu Âu tuyên bố sẽ từ bỏ các sản phẩm năng lượng của Nga. Anh là một trong những quốc gia thành công trong việc đạt được mục tiêu này sau khi cam kết chấm dứt nhập khẩu dầu và than từ Nga vào cuối năm 2022. Gần đây nhất, Anh đã thông qua đạo luật cấm khí đốt của Nga. Đến tháng 10/2022, việc nhập khẩu năng lượng từ Nga của Anh đã giảm xuống mức "nhỏ giọt" khi chỉ mua 2 triệu bảng Anh dầu mỏ và không mua than hoặc khí đốt từ Nga.

Nhưng các báo cáo hiện cho thấy Ấn Độ đã mở một "cửa sau" để dầu nhập khẩu của Nga vào Anh. Một số người mua của Anh đã thay thế việc nhập khẩu trực tiếp từ Nga một cách hiệu quả bằng cách nhập khẩu từ các nhà máy lọc dầu do Nga cung cấp dầu thô đầu vào, từ đó gián tiếp hỗ trợ ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga.

Lách lệnh trừng phạt, con đường bí mật này đã giúp dầu thô Nga chảy vào Anh - Ảnh 1.

Nguồn: shutterstock

Mặc dù chuỗi cung ứng như vậy thực sự hợp pháp theo quy định của Anh, nhưng vẫn không thể bỏ qua vì đây là một phương thức "bí mật" khác để dầu Nga len lỏi vào thị trường này. Trước khi cuộc xung đột xảy ra, rất hiếm khi các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ xử lý dầu thô của Nga. Giờ đây đã khác, các nhà máy lọc thậm chí còn đẩy mạnh xuất khẩu sang châu Âu, một phần đến từ việc giá dầu diesel của châu Âu tăng cao trong khi dầu thô của Nga thì giảm mạnh.

Thật vậy, ông Oleg Usenko, cố vấn kinh tế của Tổng thống Zelensky cho biết các công ty này đang "khai thác điểm yếu của các lệnh trừng phạt".

Dữ liệu của Kpler đã tiết lộ rằng nhà máy lọc dầu Jamnagar ở bờ biển phía tây của Ấn Độ đã nhập khẩu 215 lô hàng dầu thô và dầu nhiên liệu từ Nga vào năm 2022, gấp 4 lần so với lượng đã mua trong năm trước. Trong khi đó, Anh nhập khẩu tổng cộng 10 triệu thùng dầu diesel và các sản phẩm tinh chế khác từ Jamnagar kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, gấp 2,5 lần so với lượng họ đã mua trong năm 2021 với Trafigura, Shell Plc, BP Plc, PetroChina Co. và tập đoàn đa quốc gia Ấn Độ Essar Group là những "người" mua chính.

Julian Lee - chiến lược gia dầu mỏ của Bloomberg nhận định, dầu thô Urals của Nga đã được giao dịch với mức chiết khấu lớn tới 40% so với dầu thô Brent. Ngược lại, vào năm 2021, dầu thô Urals được giao dịch với mức chiết khấu nhỏ hơn nhiều là 2,85 USD so với dầu Brent. Theo tính toán của Bloomberg, Nga có thể mất khoảng 4 tỷ USD doanh thu năng lượng mỗi tháng.

Châu Âu ráo riết mua LNG của Nga

Trong khi nguồn cung khí đốt qua đường ống của Nga - chiếm phần lớn khí đốt nhập khẩu vào châu Âu trước cuộc xung đột với Ukraine diễn ra - đang cạn kiệt, các báo cáo cho thấy châu Âu đang ráo riết mua LNG của Nga.

Châu Âu đã tìm mọi cách để từ bỏ các mặt hàng năng lượng của Nga kể từ khi cuộc xung đột xảy ra. Liên minh châu Âu đã cấm than của Nga và có kế hoạch chặn hầu hết dầu nhập khẩu của Nga vào cuối năm 2022 nhằm tước đoạt nguồn thu quan trọng của đất nước này.

Lách lệnh trừng phạt, con đường bí mật này đã giúp dầu thô Nga chảy vào Anh - Ảnh 2.

Nguồn: Reuters

Nhưng việc loại bỏ khí đốt của Nga đang tỏ ra khó khăn hơn so với châu Âu đã nghĩ, khi Tạp chí Phố Wall ước tính rằng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Nga vào khối này đã tăng 41% so với cùng kỳ trong năm tính đến tháng 8/2022.

Maria Shagina, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại London, nói với WSJ rằng “LNG của Nga là yếu tố khó lường của chế độ trừng phạt. Các nhà nhập khẩu LNG của Nga sang châu Âu đã lập luận rằng những lô hàng này không nằm trong các lệnh trừng phạt hiện tại của EU, việc mua LNG từ Nga và các nhà cung cấp khác đã giúp kiểm soát giá năng lượng của châu Âu”.

Mặc dù LNG của Nga chỉ chiếm 8% lượng nhập khẩu khí đốt của Liên minh châu Âu và Anh kể từ đầu tháng 3, thế nhưng, điều này đã đi ngược lại những nỗ lực của EU nhằm tước đi doanh thu từ nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Tham khảo: Oilprice

Tin mới

Ổ bánh mì, tô phở rục rịch tăng giá 2.000 – 5.000 đồng
4 giờ trước
Nhiều hàng quán đang và có kế hoạch tăng giá bán vì nhiều lý do, trong đó có vấn đề về chi phí tuân thủ
Một quốc gia châu Á quay về với dầu Nga sau 2 năm tạm dừng: Vừa ‘chốt đơn’ 600.000 thùng, được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu
3 giờ trước
Quốc gia này đã dừng nhập khẩu dầu thô từ Nga vào đầu năm 2023.
Hàng trăm nghìn tấn 'hạt vàng' từ Mỹ vừa đổ bộ Việt Nam với giá cực rẻ: Thuế nhập khẩu 0%, nước ta tiêu thụ đứng top 3 thế giới
9 giờ trước
Loạt hạt vàng này đã đổ bộ Việt Nam với giá rẻ hơn đến 18% so với cùng kỳ năm 2024.
iPhone 13 Pro sau 2 năm: Mặt lưng vỡ nát, pin còn 82%, không muốn lên đời nhưng có thể phải nghĩ lại vì iOS 26
10 giờ trước
Mặt lưng vỡ nát, tuổi thọ pin giảm gần 1/5, camera hơi tụt hậu nhưng tôi vẫn rất hài lòng với chiếc iPhone 13 Pro. Ấy là trước khi iOS 26 xuất hiện.
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, Nhật Bản ‘chọn mặt gửi vàng’ mua gạo từ một vựa lúa châu Á: Nhập khẩu tăng gấp 6 lần, dự kiến chốt đơn 10.000 tấn
11 giờ trước
Xuất khẩu gạo từ thị trường này sang Nhật Bản đã tăng gấp 6 lần với giá tăng gấp đôi.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.780.340 VNĐ / tấn

163.50 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.496.257 VNĐ / tấn

16.54 UScents / lb

0.36 %

+ 0.06

Cacao

COCOA

247.911.579 VNĐ / tấn

9,519.50 USD / mt

0.86 %

- 82.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.352.241 VNĐ / tấn

357.67 UScents / lb

0.77 %

+ 2.73

Gạo

RICE

16.276 VNĐ / tấn

13.74 USD / CWT

0.57 %

+ 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.110.582 VNĐ / tấn

1,056.60 UScents / bu

0.11 %

- 1.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.487.208 VNĐ / tấn

295.65 USD / ust

0.08 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bát nháo thị trường yến sào
12 giờ trước
Mặt hàng yến sào hiện nay rất phong phú về chủng loại nhưng cũng đặt ra câu hỏi lớn về chất lượng
Giải bài toán trách nhiệm trong câu chuyện sầu riêng Việt: Nhiễm cadimi không phải hoàn toàn là lỗi của người nông dân
14 giờ trước
Trước những vấn đề nhức nhối của xuất khẩu sầu riêng Việt Nam, các cơ quan chức năng cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận vấn đề và trách nhiệm thuộc về nhiều phía để có thể đưa sầu riêng quay trở lại ánh hào quang.
"Đổ lỗi dùng phân bón DAP khiến sầu riêng nhiễm cadimi là chưa chính xác"?
18 giờ trước
Đại diện Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết như vậy, dù chưa trả lời câu hỏi rằng sầu riêng nhiễm cadimi có phải do phân bón DAP của Hàn Quốc.
Bách Hoá Xanh lần đầu lên tiếng, nói rõ lý do về việc vẫn tiếp tục bán thịt heo CP giữa lùm xùm thịt heo bệnh
20 giờ trước
Bách Hoá Xanh vừa có phản hồi chính thức lý giải việc vẫn tiếp tục bán thịt heo CP, trong khi nhiều hệ thống bán lẻ khác đã tạm dừng kinh doanh sản phẩm này.