Lại chuyện tái cơ cấu ngân hàng

27/02/2022 09:13
Tại Chỉ thị số 01 ngày 8/2/2022, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước triển khai ngay việc xử lý, cơ cấu lại 2 NHTM yếu kém đã được cấp có thẩm quyền thông qua chủ trương.

Việc tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém vẫn còn nhiều thách thức, nên cần có những giải pháp căn cơ, xử lý triệt để vấn đề này...

Lại chuyện tái cơ cấu ngân hàng - Ảnh 1.

GPBank vẫn đang chật vật tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để tái cơ cấu toàn diện.

Thách thức trong tái cơ cấu

Đến nay vẫn chưa biết 2 ngân hàng yếu kém nói trên là những ngân hàng nào. Tuy nhiên đến nay, Việt Nam có 3 NHTM yếu kém mà NHNN mua lại bắt buộc những năm trước là CB, OceanBank và GPBank. Bên cạnh đó, DongABank đang thuộc diện kiểm soát đặc biệt. Ngoài ra, còn có những NHTM khác cũng đang gặp khó khăn nhưng chưa được xác định là yếu kém theo công bố của cơ quan quản lý Nhà nước.

Luật sửa đổi Luật các tổ chức tín dụng năm 2017 đã có nhiều quy định tạo thuận lợi hơn trong việc sáp nhập ngân hàng để xử lý các NHTM yếu kém. Tuy nhiên vẫn còn những thách thức nhất định trong quá trình cơ cấu lại hệ thống NHTM, tập trung ở một số điểm, như vốn chủ sở hữu của nhiều ngân hàng vẫn ở mức thấp; Nợ xấu dù đã được kiểm soát nhưng chưa được xử lý một cách triệt; Chất lượng quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro chưa cao; Mức độ minh bạch thấp,...

Cần giải pháp mạnh

Để tái cơ cấu hệ thống ngân hàng nói chung, cần tập trung vào các giải pháp căn cơ.

Thứ nhất, cần triển khai các giải pháp tăng quy mô và chất lượng vốn , nhằm đáp ứng các quy định của pháp luật về tỷ lệ an toàn vốn, hướng tới đáp ứng các chuẩn mực quốc tế trong trung và dài hạn.

Thứ hai, cần xác định được một cơ cấu tín dụng mà ở đó, mức độ rủi ro là tương xứng với khả năng quản trị rủi ro. Việc giảm tỷ trọng cho vay các lĩnh vực không khuyến khích và sau đó là tăng tỷ trọng các lĩnh vực được ưu tiên cần được thực hiện thận trọng. Đối với những rủi ro mang tính hệ thống và khó kiểm soát, cần có chính sách phát triển những công cụ bảo hiểm rủi ro phù hợp.

Thứ ba, việc cải thiện hoạt động của HĐQT, Ban điều hành cần bảo đảm tính độc lập về thẩm quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ; hạn chế cho phép thành viên HĐQT kiêm nhiệm chức vụ trong Ban điều hành.

Thứ tư, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của ngân hàng, hướng tới mục đích giảm thiểu những rủi ro phi hệ thống, qua đó tăng khả năng chấp nhận rủi ro.

Cuối cùng, cần thúc đẩy tín dụng xanh do Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nhiều của biến đổi khí hậu. Việc hình thành bộ tiêu chí đánh giá tác động môi trường và kiện toàn bộ máy tổ chức có sự tư vấn chuyên sâu về môi trường là cần thiết cho ngân hàng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.