Lại hoãn xử băng tín dụng đen lớn nhất nước tra tấn người như thời trung cổ

13/01/2020 20:36
Sáng nay 13-1, phiên tòa xử băng tín dụng đen lớn nhất nước, có chân rết hoạt động ở 63 tỉnh, thành phố, tra tấn người như thời trung cổ lại tiếp tục hoãn do luật sư bào chữa cho đối tượng bị cáo buộc cầm đầu không tới đủ.

Sáng nay 13-1, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành (SN 1988, ngụ phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM) chủ mưu, cầm đầu và đồng phạm với các tội danh "Cố ý gây thương tích", "Bắt giữ người trái pháp luật"; "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

 Lại hoãn xử băng tín dụng đen lớn nhất nước tra tấn người như thời trung cổ - Ảnh 1.

Nguyễn Đức Thành - kẻ cầm đầu đường dây tín dụng đen lớn nhất nước - được lực lượng công an áp giải ra ôtô đưa trở lại trại tạm giam trong phiên xét xử sáng nay 13-1

Phiên tòa diễn ra vào đầu giờ sáng ngày 13-1, tuy nhiên tới 10 giờ sáng cùng ngày, Chủ tọa phiên tòa đã phải cho hoãn phiên xét xử do các luật sự bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Thành không đến đủ thành phần. Theo đó, có 3 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Thành, tuy nhiên tại phiên xét xử sáng nay chỉ có 1 luật sư có mặt tại tòa.

Đây là lần thứ 2 phiên tòa xét xử "băng tín dụng đen" lớn nhất nước do Nguyễn Đức Thành cầm đầu không diễn ra như dự kiến. Trước đó, vào ngày 25-11-2019, phiên xét xử cũng phải hoãn do trong 89 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập tới tòa, chỉ duy nhất có 1 người có mặt, còn 88 người không tới .

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, khoảng tháng 7-2017, Nguyễn Cao Thắng và Nguyễn Đức Thành cùng nhau góp vốn làm ăn chung dưới hình thức cho vay lãi, lấy tên Công ty Tài chính Nam Long (nhưng không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng), đặt trụ sở chính tại Quận 1, TP HCM, do Nguyễn Đức Thành làm giám đốc.

Để quản lý hoạt động cho vay, Nguyễn Đức Thành đã lập 6 miền, mỗi miền phụ trách hoạt động cho vay từ 2-5 khu vực, bổ nhiệm 1 người làm quản lý miền. Thành lập 25 khu vực (chi nhánh công ty ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước).

Mỗi chi nhánh (khu vực) phụ trách hoạt động cho vay từ 2-4 tỉnh, bổ nhiệm 1 người làm quản lý khu vực. Mỗi khu vực đều thuê nhà làm trụ sở giao dịch, thực hiện việc cho vay và sinh hoạt cho cả quản lý cùng nhân viên chi nhánh, lấy vỏ bọc đăng ký kinh doanh là Công ty CP Tư vấn đầu tư và Kỹ thuật xây dựng Thành Nam.

 Lại hoãn xử băng tín dụng đen lớn nhất nước tra tấn người như thời trung cổ - Ảnh 2.

Các bị cáo liên quan tới vụ án tại phiên xét xử hôm 25-11-2019

Quá trình hoạt động từ cuối năm 2017 đến tháng 6-2018, Nguyễn Đức Thành và các đồng phạm (gồm quản lý 6 miền và quản lý 24 khu vực) đã cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền 32,6 tỉ đồng với lãi suất cho vay từ 182,5% đến 365%/1 năm , thu lời bất chính tổng số tiền trên 8,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Đức Thành và đồng phạm còn liên quan đến hành vi "Cố ý gây thương tích" và "Giữ người trái pháp luật". Cụ thể, ngày 6-7-2018, Nguyễn Văn Minh là nhân viên thu nợ của Công ty Tài chính Nam Long lấy xe máy của chi nhánh công ty (khu vực 21; đóng tại tỉnh Bắc Cạn) đi đòi nợ được 16,5 triệu đồng sau đó bỏ trốn.

Ngày 9-7-2018, Nguyễn Đức Thành đã chỉ đạo một số nhân viên lên Sóc Sơn (Hà Nội) tìm lấy lại xe máy cùng 16,5 triệu đồng và đánh, gây thương tích cho Nguyễn Văn Minh.

Một ngày sau, Ngô Văn Chương, quản lý khu vực 18 đưa Minh về giữ tại tầng 3, chi nhánh công ty (tại Lô 07, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa).

Đến ngày 19-7-2018, thấy Minh kêu đau, khó thở, Chương đã đưa Minh đến bệnh viện cấp cứu nhưng Minh đã tử vong sau đó. Theo kết luận giám định, Nguyễn Văn Minh chết do suy tuần hoàn bởi dập, rách lách, cơ thể đa chấn thương do bị đánh, tra tấn như thời trung cổ.

VKSND tỉnh Thanh Hóa đã truy tố Nguyễn Đức Thành, Bùi Văn Chung, Nguyễn Thành Long, Vũ Văn Thanh về tội "Cố ý gây thương tích", "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Ngô Văn Chương bị truy tố về tội "Cố ý gây thương tích", "Giữ người trái pháp luật", "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Ngoài ra, có 16 đối tượng khác bị truy tố về tội "Cố ý gây thương tích" và "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
9 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
9 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
9 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
8 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
8 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
6 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
14 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.