Lãi hơn 40 triệu đồng mỗi lượng sau một năm mua vàng

28/07/2025 04:03
Chỉ sau một năm mua vàng tích trữ, nhiều người bất ngờ với số lãi tăng đột biến, hơn 40 triệu đồng mỗi lượng.

Chị Đỗ Thị Trang (Ninh Bình) vừa bán 5 cây vàng miếng SJC, thu được gần 600 triệu đồng. Đây là số vàng chị sử dụng tiền tích trữ mua hơn một năm về trước. Thời điểm đó, chị Trang bỏ ra gần 400 triệu đồng để mua 5 cây vàng.

Như vậy, chị Trang lãi tới 200 triệu đồng, đây là số tiền chị không thể ngờ tới.

"Tôi mua vàng cuối tháng 7 năm trước, giá vàng lúc đó ở mức 79 triệu đồng mỗi lượng. Thời điểm đó giá vàng ở mức cao nên tôi không nghĩ giá sẽ tiếp tục tăng mạnh. Không ngờ chỉ sau 1 năm, thời điểm hiện tại, giá vàng SJC ở mức 121 triệu đồng mỗi lượng. Tôi mang 5 cây vàng đi bán với giá 119,5 triệu đồng mỗi lượng. Số tiền lãi lên tới gần 50%" , chị Trang kể.

Lãi hơn 40 triệu đồng mỗi lượng sau một năm mua vàng - Ảnh 1

Người mua lãi tới hơn 40 triệu đồng mỗi lượng chỉ sau 1 năm mua vàng. (Ảnh minh họa)

Tương tự, anh Trương Quốc Hiếu (Phú Thọ) cũng vừa bán 10 lượng vàng được hơn 1 tỷ đồng, đây là số vàng cưới của 2 vợ chồng anh mua hơn một năm về trước. Thời điểm đó, 10 cây vàng có giá trị khoảng 800 triệu đồng, chỉ sau hơn một năm, số tiền trên đã "nở" thành 1,2 tỷ đồng.

" Chúng tôi dự định xây nhà nên quyết định bán hết số vàng cưới này lấy tiền xây nhà. Với số tiền 800 triệu của hơn 1 năm trước, có lẽ dự định xây nhà sẽ gặp nhiều khó khăn. Với việc giữ vàng, hiện chúng tôi đã có số tiền 1,2 tỷ đồng, hoàn toàn đủ để xây dựng căn nhà như dự định của mình" , anh Hiếu nói.

Theo anh Hiếu, tính ra, với mỗi lượng vàng , anh Hiếu lãi tới hơn 40 triệu đồng chỉ sau một năm. Do đó, anh Hiếu dự định, thời gian tới khi có tiền và giá vàng giảm xuống mức thấp hơn, anh sẽ tiếp tục mua vàng để tích trữ.

Theo khảo sát, thời điểm ngày 30/7/2024, giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 79 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn ở mức 77 triệu đồng/lượng.

Thời điểm hiện tại, ngày 27/7, giá vàng miếng tại Doji và SJC được niêm yết ở mức 129,6 - 121,1 triệu đồng/lượng (mua - bán). Trong khi đó, giá vàng nhẫn hiện được Doji niêm yết ở mức 116,6 - 118,5 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Như vậy, giá vàng miếng tăng 42,1 triệu đồng ở chiều bán ra, vàng nhẫn tăng 41,5 triệu đồng so với 1 năm trước.

Có nên giữ vàng?

Theo Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, thời gian qua, vàng đem lại lợi nhuận cao nhất trong các kênh đầu tư, tính đến tại thời điểm này.

“Đầu tư vào vàng là kênh kiếm lời nhiều nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho thị trường vàng. Do vậy, việc đầu tư vào vàng trong thời gian ngắn để mua đi bán lại kiếm lời cân hết sức thận trọng.

Nếu mua vàng thì nên mua để đầu tư dài hạn, còn nếu đầu tư ngắn hạn, lướt sóng thì không nên. Nhất là tại thời điểm này, nhà đầu tư không nên vay tiền để đầu tư vàng vì nó vừa tiềm ẩn rủi ro, vừa tạo ra gánh nặng nợ nần rất lớn”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Ông Nguyễn Quang Huy (CEO Khoa Tài chính Ngân hàng - trường Đại học Nguyễn Trãi) cũng cho rằng, mức tăng khiến vàng trở thành kênh đầu tư quá hấp dẫn trong bối cảnh hiện nay , nhất là khi lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng xuống thấp.

Dù vậy, đây là thời điểm giá vàng khá cao nên nhà đầu tư hết sức thận trọng. Giá vàng đang ở đỉnh, nếu mua vào thời gian này rất dễ rủi ro, tỷ lệ sinh lời không cao như thời điểm trước đó. Đặc biệt với những người đầu tư vàng ngắn hạn trong thời điểm này sẽ vô cùng rủi ro.

Theo ông Huy, hiện giá vàng trong nước cách biệt quá xa với thế giới, Chính phủ đang nghiên cứu khả năng cho phép thành lập sàn vàng nhằm tăng tính minh bạch, cạnh tranh và kéo giá vàng Việt Nam tiệm cận với giá thế giới.

Đây sẽ là bước ngoặt lớn giúp điều tiết thị trường hiệu quả, giảm đầu cơ và bảo vệ nhà đầu tư chân chính” , ông Huy nhận định.

Về chiến lược đầu tư, chuyên gia này cho biết, vàng chỉ là phần nhỏ, đầu tư vàng không phải là con đường làm giàu nhanh, mà là công cụ phòng hộ rủi ro.

“Giá vàng đang thể hiện tâm lý toàn cầu bất ổn, nhưng nó không phải là nơi duy nhất bạn nên gửi gắm kỳ vọng tài chính. Trong thế giới thay đổi nhanh, người chiến thắng không phải là người nắm giữ tài sản nhiều nhất, mà là người hiểu rõ thị trường và biết mình đang làm gì để tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội nhiều nhất. Vì thế nhà đầu tư đừng 'tất tay' vào vàng khi giá đã lên đỉnh, đặc biệt với vàng SJC, sản phẩm vàng có mức chênh giá quá lớn”, chuyên gia Nguyễn Quang Huy nói.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
10 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
10 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
10 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
9 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.
Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
9 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.

Tin cùng chuyên mục

Báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới về thị trường vàng
9 giờ trước
Dù đầu tư vàng toàn cầu tăng mạnh, Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các hạn chế về nguồn cung, chênh lệch giá vàng với quốc tế hơn 550 USD/ounce.
Giá vàng thế giới tiếp tục rơi, mất mốc 5.000 USD/ounce
6 giờ trước
Chiều 30/1, giá vàng thế giới vẫn tiếp tục biến động mạnh và đầy bất ngờ. Hiện giá vàng giao ngay chỉ còn 4.963 USD/ounce, giảm tới gần 100 USD chỉ trong vòng 20 phút đồng hồ.
Cập nhật lợi nhuận ngân hàng chiều 30/1: SHB, TPBank, MSB, OCB, NCB ồ ạt công bố
4 giờ trước
Tính đến chiều 30/1, đã có 25 ngân hàng công bố kết quả kinh doanh năm 2025 là Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, Techcombank, VPBank, LPBank, Sacombank, Nam A Bank, Kienlongbank, ABBank, PGBank, BAOVIET Bank, VietABank, SeABank, ACB, Saigonbank, BVBank, VIB, HDBank, SHB, TPBank, MSB, OCB và NCB.
Năm 2025: Tăng trưởng tín dụng của MSB đạt 15,8%, tổng tài sản tăng hơn 27%, CASA cải thiện rõ nét
3 giờ trước
Năm 2025, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ghi dấu ấn ở sự mở rộng quy mô và gia tăng chất lượng nguồn vốn. Tổng tài sản tăng hơn 27% với động lực chính đến từ tăng trưởng tín dụng 15,8%, đồng thời tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tiến sát 29%, cho thấy hiệu quả trong củng cố nền tảng tăng trưởng bền vững của ngân hàng trong bối cảnh thị trường tài chính nhiều biến động.