Lại rộ tin người nước ngoài gom đất

22/07/2018 08:59
Những người này mua gom đất mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.

Ngày 20-7, UBND xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết đang xác minh các thông đến việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.

Báo Người Lao Động cũng nhận được phản ánh của người dân ở xã Vĩnh Lương cho biết ngày 18-7 có một người Trung Quốc (TQ) và một thông dịch viên đến một số hộ dân chồng tiền mua gom đất bằng giấy viết tay, trị giá hàng tỉ đồng. Những người này nhờ một số người Việt đứng ra mua đất, chủ yếu là đất rẫy. Họ mua mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.

Ông Nguyễn Phụng Hoàng, Phó Chủ tịch HĐND xã Vĩnh Lương, bày tỏ lo ngại vì gần đây có thông tin người TQ mua đất núi rất nhiều. "Họ mua không cần chứng thực. Viết giấy tay không à. Mua nhiều lắm. Có sổ đỏ hay không không thành vấn đề. Mua theo diện tích thực tế chứ không theo sổ" - ông Hoàng cho biết và nói điều lạ là họ không mua đất nơi bằng phẳng mà chỉ đất rẫy.

Bà Võ Thị Huệ, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lương, cho biết đã yêu cầu các trưởng thôn báo cáo. Nếu sang nhượng đất công khai thì trưởng thôn phải biết. Xã chưa nghe thông tin này nên sẽ rà soát.

Trước đây, Báo Người Lao Động đã thông tin tình trạng người nước ngoài nhờ người Việt Nam đứng tên để mua bán đất, sau đó HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng nhận được nhiều ý kiến của cử tri bày tỏ lo lắng. Ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, cho biết có tình trạng một số người nhập cảnh với lý do du lịch nhưng sau đó ở lại lao động trái phép, mua bán nhà, đất.

Lại rộ tin người nước ngoài gom đất - Ảnh 1.

Thông tin rao bán đất rẫy tại xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác định 5 khu đất ở tỉnh này có yếu tố nước ngoài và đang tiếp tục làm rõ. Cũng theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc xác minh các trường hợp liên quan người nước ngoài núp bóng mua bán nhà, đất trái phép rất khó khăn, tốn rất nhiều thời gian do giao dịch qua giấy tay hoặc tự thỏa thuận giữa bên có yếu tố nước ngoài và người Việt Nam.

Ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, cho biết 5 khu đất có yếu tố nước ngoài là số liệu của cơ quan an ninh cung cấp để giám sát. Sở đã cử cán bộ xác minh lại và báo cáo UBND tỉnh sau khi có kết quả. Tất cả phải thực hiện đúng theo quy định pháp luật đối với người nước ngoài khi mua nhà, đất.

Nhiều lao động trái phép là người TQ

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết từ đầu năm đến nay, phát hiện 122 người nước ngoài làm việc tại tỉnh này nhưng không có giấy phép lao động nên xử phạt tổng cộng hơn 532 triệu đồng và đề nghị trục xuất khỏi Việt Nam. Đồng thời, phối hợp công an kiểm tra đột xuất 10 doanh nghiệp, phát hiện 192 lao động trái phép; đa số lao động trái phép này là người TQ.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.