Lãi suất có thể giảm tiếp 10-30 điểm cơ bản

29/09/2020 16:02
Lãi suất tiền gửi có thể còn tiếp tục giảm 10-30 điểm cơ bản trong thời gian tới.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research vừa có báo cáo thị trường tiền tệ tuần 21/9- 25/9. Báo cáo đề cập Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không thực hiện giao dịch trên thị trường mở, lãi suất trên liên ngân hàng ổn định ở mức 0,18%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,23%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

Lãi suất có thể giảm tiếp 10-30 điểm cơ bản - Ảnh 1.

Nguồn: SSI Research.


Tính đến 16/9, tín dụng tăng 4,81% so với đầu năm, tương đương khoảng 8,9% so với cùng kỳ 2019 và còn cách rất xa mục tiêu ban đầu của NHNN là 14% trong năm 2020. Bất chấp việc lãi suất cho vay đã cắt giảm đáng kể, nhu cầu tín dụng vẫn khá yếu.

Lãi suất có thể giảm tiếp 10-30 điểm cơ bản - Ảnh 2.

Ngay cả với các lĩnh vực ưu tiên (như doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp, xuất khẩu), tăng trưởng tín dụng cũng ở mức 3-4%. Lý do chính này khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng dư thừa khiến lãi suất tiền gửi giảm mạnh và có thể còn tiếp tục giảm 10-30 điểm cơ bản trong thời gian tới.

Trên thị trường ngoại hối, USD bật tăng mạnh trên thị trường quốc tế khiến tỷ giá USD/VND cũng nhích nhẹ. Toàn cầu đã có hơn 33,3 triệu ca nhiễm và hơn 1 triệu người tử vong vì dịch Covid-19.

Lãi suất có thể giảm tiếp 10-30 điểm cơ bản - Ảnh 3.

Không chỉ ở Mỹ, Ấn Độ, Brazil, các ổ dịch đang lan rộng trở lại ở khu vực châu Âu (Anh, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Italy). Tình hình dịch bệnh nhiều khả năng còn phức tạp hơn nữa khi các nước này bước vào mùa thu đông. Tâm lý e ngại rủi ro và các phát biểu kém nới lỏng hơn của một số thành viên Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) đã khiến nhu cầu với USD tăng lên.

Chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD (DXY) đã bật tăng mạnh mẽ từ 92,9 lên 94,6, ghi nhận mức đỉnh trong vòng 2 tháng gần đây và cũng là tuần tăng giá mạnh nhất của USD kể từ đầu tháng 4/2020 đến nay. Các đồng tiền chủ chốt đều giảm giá mạnh so với USD: EUR (-1,77%), GPB (-1,32%), JPY (-0,97%), CNY (-0,81%), CHF (-1,83%), KRW (-0,81%)… Nhu cầu thoát vị thế của giới đầu cơ đã bán tháo USD thời gian gần đây cũng khiến cho sự đảo chiều càng mạnh mẽ hơn.

Lãi suất có thể giảm tiếp 10-30 điểm cơ bản - Ảnh 4.

Diễn biến trên thị trường quốc tế và chênh lệch lãi suất VND-USD ở mức thấp khiến tỷ giá USDVND niêm yết của các NHTM nhích tăng 10 đồng/USD, lên 23.070/23.280 và tăng 50 đồng/USD chiều mua vào, 30 đồng/USD chiều bán ra trên thị trường tự do, lên mức 23.220/23.230. Tỷ giá trung tâm tăng thêm 23đ/USD, lên 23.218 đồng/USD.

Theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam tiếp tục thặng dư thương mại gần 1 tỷ USD trong nửa đầu tháng 9, nâng mức thặng dư từ đầu năm đến giữa tháng 9 lên mức kỷ lục 14,5 tỷ USD. Cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá thuận lợi nên SSI Research cho rằng tỷ giá USDVND sẽ không có nhiều biến động trong ngắn hạn.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.