Lãi suất của Việt Nam có giảm?

09/09/2019 08:38
Với “sức khỏe” tốt, thanh khoản dồi dào, từ nay đến cuối năm lãi suất của hệ thống ngân hàng Việt Nam khó có thể giảm được.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, từ đầu tháng 8 tới nay đã có 19 ngân hàng Trung ương trên thế giới hạ lãi suất cơ bản. Trong đó, có 3 ngân hàng Trung ương thuộc các nước Đông Nam Á là Indonesia, Thái Lan và Philippines.

Nhiều người băn khoăn, liệu thời gian tới, Việt Nam có động thái hạ lãi suất theo các nước này?

Lãi suất của Việt Nam có giảm? - Ảnh 1.

Từ nay đến cuối năm, lãi suất ngân hàng rất khó giảm. (Ảnh minh họa: KT)

Trước đó, việc lãi suất tăng một phần do sự cạnh tranh giữa các Ngân hàng, chủ yếu tăng ở các kỳ trung và dài hạn để chuẩn bị cho việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sắp tới xuống còn 30%. Còn hiện nay, bản thân các ngân hàng cũng phải chuẩn bị nguồn vốn đáp ứng cho việc cho vay trung, dài hạn thay vì chủ yếu sử dụng nguồn vốn ngắn hạn.Chuyên gia tài chính - ngân hàng Bùi Quang Tín phân tích, nếu các tháng cuối năm mức lãi suất của Việt Nam được giữ ổn định như hiện nay thì được xem là một thành công lớn, các ngân hàng sẽ không cần phải giảm lãi suất. Có nhiều lý do để khẳng định điều này, đó là mức lãi suất của thị trường liên ngân hàng đang rất ổn định, thậm chí giảm. Bởi có một số thời điểm Ngân hàng Nhà nước mua VND, khiến thanh khoản dư thừa.

“Từ những lý do trên có thể thấy, mặt bằng lãi suất từ nay đến cuối năm sẽ rất khó giảm, nhất là trong bối cảnh, các ngân hàng vẫn tiếp tục chạy đua cạnh tranh, đẩy lãi suất huy động ở một số kỳ hạn trung và dài hạn, họ không tăng ở kỳ ngắn hạn nhiều. Bên cạnh đó, các ngân hàng lớn ít tham gia vào cuộc đua tăng lãi suất. Thông thường các cuộc chạy đua tăng lãi suất thường xảy ra tại các ngân hàng nhỏ để cạnh tranh giành thị phần, giành khách hàng… Cho nên, mặt bằng lãi suất từ nay đến cuối năm chủ yếu là do các ngân hàng lớn cầm chịch còn các ngân hàng nhỏ tăng lãi suất chỉ chiếm thị phần rất nhỏ”, TS. Bùi Quang Tín cho hay.

Cũng theo ông Tín, định hướng của NHNN từ nay đến cuối năm là sẽ nỗ lực để duy trì ổn định mặt bằng lãi suất. Do đó mức lãi suất sẽ không thay đổi nhiều, nếu có giảm cũng không đáng kể.

Còn theo đánh giá của các chuyên gia, kinh tế Việt Nam đang ổn định, tỷ giá và lạm phát đều trong tầm kiểm soát ngay cả khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc ngày càng căng thẳng. Bên cạnh đó, VND là đồng tiền ổn định hiếm có trên thế giới dù rằng nhiều đồng tiền đã mất giá mạnh trong thời gian qua.

Quan trọng hơn cả, sức khỏe của các ngân hàng cũng rất tốt, vốn điều lệ cùng tổng tài sản đều tăng trong vài tháng trở lại đây và đã có 8 ngân hàng đáp ứng được Basel II về an toàn vốn. Thanh khoản của hệ thống dồi dào, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế ổn định, dư nợ tín dụng đi theo đúng mục tiêu.

Về phía cơ quan quản lý, mới đây đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, không có lý do gì để Việt Nam hạ lãi suất theo các nước. Hiện tại NHNN vẫn sẽ giữ nguyên các mức lãi suất điều hành. Năm 2018, khi một loạt Ngân hàng Trung ương các nước trên thế giới tăng lãi suất thì NHNN vẫn giữ ổn định, không tăng./.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
8 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
8 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
7 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
7 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
7 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
13 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
14 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.