Lãi suất đồng loạt tăng, thời kỳ tiền rẻ đã qua?

01/03/2022 11:33
Diễn biến tăng mạnh của lãi suất liên ngân hàng là một tín hiệu cho thấy bối cảnh chi phí vốn năm nay đã khác.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), kể từ sau Tết nguyên đán đến nay, lãi suất và doanh số cho vay trên thị trường liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức khá cao, là hiện tượng ít khi gặp trong nhiều năm trở lại đây. Song song, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn duy trì trạng thái bơm ròng tiền để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống thông qua hoạt động trên thị trường mở.

Đến ngày 22/02/2022, lãi suất liên ngân hàng đã cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt. Cụ thể, lãi suất cho vay qua đêm là 2,51%/năm, giảm 0,89 điểm % so với mức cao nhất ghi nhận vào ngày 10/02/2022. Tuy vậy, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức khá cao, trên 166.800 tỷ đồng (ngày 22/02/2022) đối với kỳ hạn qua đêm, cao hơn nhiều doanh số bình quân khoảng 118.100 tỷ đồng trong tháng 1/2022.

Với tình hình này, VDSC cho rằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ thiết lập một mặt bằng mới trong năm 2022.

Nhóm phân tích cũng lưu nhà đầu tư rằng lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng bình quân cả năm 2021 chỉ ở mức 0,74%/năm và cũng chỉ xoay quanh mức này trong suốt 3 tháng mở cửa kinh tế trở lại vào cuối năm 2021 dù thời điểm đó tín dụng phục hồi mạnh. Do vậy, diễn biến lãi suất qua đêm là một tín hiệu cho thấy bối cảnh chi phí vốn năm nay đã khác.

Mặt khác, VDSC dẫn số liệu của NHNN cho biết, tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 1/2022 đạt 2,74% so với cuối năm 2021, đây là mức cao nhất trong nhiều năm, phản ánh sự tăng tốc đối với nhu cầu vay vốn trong nền kinh tế ngay từ những tháng đầu năm. So với cùng kỳ, tăng trưởng tín dụng tháng 1 ước tăng hơn 16,3%.

Theo kết quả điều tra xu hướng tín dụng của NHNN vào tháng 12/2021, tín dụng dự kiến đạt 5,3% trong quý I/2022 và tăng trưởng khoảng 14,1% trong năm 2022. 

"Nhu cầu tín dụng tăng mạnh cũng kéo theo việc tăng lãi suất huy động của một số ngân hàng thương mại ngoài quốc doanh với mức thay đổi từ 0,1 đến 0,8 điểm % so với tháng trước'', báo cáo VDSC viết.

https://cafef.vn/lai-suat-dong-loat-tang-thoi-ky-tien-re-da-qua-20220301103049025.chn

Tin mới

Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
10 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Lễ khánh thành Cara River Park chào mừng Đại hội XIV: Dấu ấn Tổng thầu VictoryCons
10 giờ trước
Sáng ngày 19/12/2025, tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh – Cara River Park chính thức được khánh thành.
Bản hybrid một lần đổ xăng đi hơn 1.100km: Đây là chiếc Santa Fe được mong nhất?
9 giờ trước
Mạnh mẽ, tối ưu sử dụng nhiên liệu và không cần phải sạc điện, Santa Fe hybrid với năng lực một lần đổ xăng đi được hơn 11.00km, đang gây sự chú ý của người dùng.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
8 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.
Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
8 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
7 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
3 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
13 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
20 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.