Lãi suất gửi tiết kiệm giảm tiếp

15/07/2020 09:31
Nhiều ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất huy động về mức thấp kỷ lục.

Có khoản tiền nhàn rỗi 400 triệu đồng gửi tiết kiệm online vừa tới hạn, anh Chánh Trung (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) truy cập Internet Banking của Ngân hàng (NH) TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) để tất toán, mở sổ mới. Lãi suất gửi online kỳ hạn 6 tháng tại NH này đã giảm từ 7,2%/năm còn 6,35%/năm, giảm gần 1 điểm % so với trước. "Nếu gửi tại quầy, lãi suất gửi 6 tháng chỉ còn 6,2%/năm. Một sổ tiết kiệm khác của tôi gửi tại quầy kỳ hạn 1 tháng cũng chỉ còn 4%/năm thay vì mức 4,2%/năm trước đó" - anh Trung cho biết.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động đến ngày 14-7, làn sóng hạ lãi suất huy động tiếp tục diễn ra ở nhiều NH thương mại. Biểu lãi suất mới liên tục được áp dụng với xu hướng điều chỉnh ở nhiều kỳ hạn. Hiện lãi suất gửi thấp nhất trên thị trường được ghi nhận tại NH TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank). Trong biểu lãi suất mới nhất của NH này, lãi suất gửi tại quầy kỳ hạn 1 tháng còn 3,15%-3,65% (khách hàng thường, tùy độ tuổi và số tiền). Nếu nhận lãi trước, khách hàng được trả lãi suất 3%/năm.

NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng vừa giảm thêm lãi suất huy động kỳ hạn dài: kỳ hạn 36 tháng còn 5,8%/năm, giảm 0,2 điểm %. Đây cũng là mức lãi suất thấp nhất cùng kỳ hạn ở nhóm 4 NH thương mại nhà nước.

Trước đó, Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank đã đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn, trong đó kỳ hạn ngắn từ 1-2 tháng giảm chỉ còn 3,7%/năm. Một số NH khác như Nam A Bank, VPBank, TPBank, HDBank… cũng giảm lãi suất đầu vào.

Lãi suất gửi tiết kiệm giảm tiếp - Ảnh 1.

Làn sóng giảm lãi suất huy động có thể sẽ còn tiếp tục. Ảnh: TẤN THẠNH

Đại diện Eximbank cho biết động thái NH điều chỉnh lãi suất huy động mới đây là theo định hướng của NH Nhà nước với mức giảm từ 0,2-1 điểm % đối với khách hàng cá nhân và giảm 0,2-1,2 điểm % đối với khách hàng doanh nghiệp. Hạ lãi suất đầu vào cũng nhằm ủng hộ nỗ lực của NH Nhà nước trong điều tiết nền kinh tế, đặc biệt trong giai đoạn bình thường mới bởi khi lãi suất huy động giảm sẽ có thêm dư địa để hạ lãi suất cho vay, góp phần chia sẻ khó khăn với khách hàng khôi phục các hoạt động sản xuất - kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy huy động vốn đến ngày 19-6 tăng 4,35% so với cuối năm 2019, cao gần gấp đôi mức tăng trưởng tín dụng tại cùng thời điểm. Thanh khoản của các NH thương mại hiện ở mức dư thừa. Lãi suất trên thị trường liên NH cũng về mức thấp kỷ lục từ trước đến nay. Theo thống kê của NH Nhà nước, lãi suất liên NH (cập nhật đến ngày 10-7) kỳ hạn qua đêm và 1 tuần chỉ ở mức 0,15%/năm và 0,19%/năm.

Số lượng các NH thương mại công bố giảm lãi suất tiền gửi tiếp tục mở rộng trong tuần vừa qua. Mặt bằng lãi suất huy động hiện tại đã thấp hơn 0,75-1 điểm % ở kỳ hạn dưới 6 tháng và thấp hơn từ 1-2 điểm % ở các kỳ hạn 6 tháng trở lên so với thời điểm cuối năm ngoái.

Lãi suất cho vay sẽ giảm thêm

Lãnh đạo nhiều NH thương mại nhìn nhận làn sóng giảm lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục trong bối cảnh thanh khoản còn dồi dào.

Ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng Giám đốc Nam A Bank, cho biết dưới tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cả khách hàng cá nhân chưa tìm được kênh đầu tư, cũng như chưa mạnh dạn mở rộng sản xuất, kinh doanh... Do đó, dòng tiền nhàn rỗi vẫn chảy vào hệ thống NH. Mặt bằng lãi suất đầu vào đi xuống sẽ tạo điều kiện giảm thêm lãi vay trong thời gian tới.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NH Nhà nước, nhận định lãi suất huy động giảm thể hiện nguồn vốn dồi dào, thanh khoản tốt. Đây cũng là cơ sở để các tổ chức tín dụng có điều kiện hạ lãi suất cho vay.

Tin mới

Lời hứa khó thực hiện của EU
4 giờ trước
Brussels đã hứa hẹn với Ukraine trong nhiều năm, nhưng mỗi lần họ lại tìm ra lý do để trì hoãn việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Kiev.
Giá USD ‘chợ đen’ tăng mạnh có đáng ngại?
4 giờ trước
Giá USD “chợ đen” tiến sát mốc 28.000 đồng/USD, cao hơn thị trường chính thức lên tới hơn 1.000 đồng/USD. Theo chuyên gia, thị trường phi chính thức tăng cao nhưng khó tác động mạnh đến tình hình kinh tế nói chung khi Ngân hàng Nhà nước vẫn can thiệp ổn định giá USD trên thị trường ngân hàng.
Nga đối mặt tình trạng già hóa và suy giảm dân số kỷ lục
4 giờ trước
Nga đã phải vật lộn với tình trạng dân số giảm sút và già hóa trong nhiều thập kỷ. Tổng thống Vladimir Putin coi đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thị trường tiền số hôm nay, 27-10: Điều gì xảy ra nếu Bitcoin mất mốc 109.000 USD?
3 giờ trước
Giới phân tích dự báo thị trường tiền số chưa bước vào mùa tăng giá và cảnh báo rủi ro đảo chiều nếu Bitcoin rơi dưới 109.000 USD.
Tối 27/10, giá vàng thế giới thủng mốc 4.000 USD/ounce
3 giờ trước
Các chuyên gia cho rằng giá vàng điều chỉnh giảm là do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tin cùng chuyên mục

Nạn lừa đảo, đánh cắp dữ liệu đang gia tăng, làm sao để người Việt yên tâm giao dịch trên các nền tảng tài chính số?
25 phút trước
Cùng với tiện ích từ chuyển đổi số, rủi ro lừa đảo và đánh cắp dữ liệu đang ngày càng gia tăng, khiến nhiều người mất tiền, mất niềm tin. Xây dựng một Việt Nam số an toàn vì thế không chỉ là nhiệm vụ của ngành công an hay các nhà quản lý, mà là trách nhiệm chung của cả hệ thống tài chính – ngân hàng và từng người dân.
Thị trường xe máy xăng chững lại, xe máy điện tăng tốc
1 ngày trước
Số liệu từ VAMM và chuyên trang thống kê Motorcycles Data cho thấy doanh số xe máy xăng ở Việt Nam đang dần chững lại, trong khi xe máy điện tăng trưởng nhanh chóng.
Huyền thoại Motorola tham vọng đua tranh với iPhone, Samsung ở Việt Nam: Liệu có quá "ảo tưởng sức mạnh"?
1 ngày trước
Sau nhiều năm tưởng như chìm vào quên lãng, Motorola đang tự tin trở lại Việt Nam - một thị trường dường như đã quá chật chội với Samsung, iPhone hay các thương hiệu đến từ Trung Quốc.
Xe sang tiền tỉ giảm giá mạnh chưa từng có
1 ngày trước
Nhiều thương hiệu xe sang như Mercedes-Benz, BMW, Audi, Lexus, Volvo hay Subaru đang giảm giá, ưu đãi mạnh