Lãi suất huy động bất ngờ tăng mạnh tại một số ngân hàng

06/03/2021 10:10
Techcombank, VPBank vừa áp dụng biểu lãi suất huy động mới áp dụng từ tháng 3 này...Trong đó, tại một số kỳ hạn, lãi suất tăng mạnh tới 0,5-0,6%/năm.

Techcombank mới đây đã cập nhật biểu lãi suất mới áp dụng từ ngày 1/3/2021, tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn.

Chẳng hạn, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng đối với khách hàng thường tăng từ 2,75%/năm lên 3,1%/năm (tăng 0,35 điểm phần trăm); đối với khách hàng thường trên 50 tuổi tăng từ 2,95%/năm lên 3,2%/năm (tăng 0,25 điểm phần trăm). Tương tự, lãi suất áp dụng cho khách hàng ưu tiên cũng tăng từ 2,9-3,1%/năm lên 3,2-3,4%/năm.

Tại kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tiết kiệm đối với khách hàng thường tăng mạnh 0,5 – 0,6 điểm phần trăm lên 4,4-4,7%/năm. Lãi suất áp dụng cho khách hàng ưu tiên cũng tăng từ 4,1-4,3%/năm lên 4,5-4,8%/năm.

Tại kỳ hạn 12 tháng, Techcombank tăng thêm khoảng 0,5%/năm lên 5,1-5,4%/năm đối với khách hàng thường và 5,2-5,5%/năm đối với khách ưu tiên.

Tương tự, các kỳ hạn 24 tháng, 36 tháng cũng tăng thêm khoảng 0,5-0,6%/năm. Hiện lãi suất cao nhất tại Techcombank áp dụng cho khách hàng thường là 5,8%/năm và khách hàng ưu tiên là 5,9%/năm. Để hưởng được mức lãi suất cao nhất này, khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 36 tháng với số tiền từ 3 tỷ trở lên khi gửi ở quầy hoặc gửi tiết kiệm qua kênh online.

VPBank cũng vừa áp dụng biểu lãi suất huy động mới cho khách hàng cá nhân từ ngày 2/3/2021 và điều chỉnh tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn, mức tăng phổ biến là 0,2 điểm phần trăm ở các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Chẳng hạn, tại kỳ hạn 3 tháng, lãi suất áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy với số tiền dưới 300 triệu là 3,5%/năm, tăng 0,2 điểm phần trăm so với tháng trước. Nếu gửi từ 3 tỷ trở lên, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất 3,7%/năm, cũng tăng 0,05-0,1 điểm % so với trước.

Hay tại kỳ hạn 5 tháng, lãi suất tiền gửi của VPBank hiện là 3,5-3,7%/năm, tăng 0,05-0,2 điểm % so với trước đó.

Trong khi 2 ngân hàng trên rục rịch tăng lãi suất huy động, đa số các ngân hàng khác giữ nguyên so với hồi tháng 2 hoặc giảm nhẹ 0,1-0,2 điểm% ở một số kỳ hạn. 

Các chuyên gia của chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, trong 2 tháng đầu năm, các dự án vẫn chưa được triển khai trên diện rộng, do đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được duy trì ở trạng thái dồi dào. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát và việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 chuẩn bị được triển khai, trong khi lạm phát tăng trở lại (chỉ số tiêu dùng CPI tháng 2 tăng 01,52% so với tháng trước – mức tăng tháng 2 cao nhất trong vòng 8 năm gần đây, lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ có diễn biến tăng trở lại trong thời gian tới.

Tin mới

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo "đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế"
38 phút trước
Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án, góp phần đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế.
4 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần chạy hơn 200km, bất ngờ với 2 cái tên Việt
27 phút trước
Bạn vẫn nghĩ xe máy điện chỉ để đi chợ hay loanh quanh trong phố? Hãy quên ngay định kiến đó đi, bởi cuộc đua công nghệ pin đã tạo ra những "quái vật" đường trường thực thụ, sẵn sàng chạy cả tuần lễ.
Chứng khoán ngày mai, 23-9: Cung cổ phiếu còn gây sức ép?
33 phút trước
Phiên giao dịch ngày 22-9 chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ. Liệu nguồn cung cổ phiếu có tiếp tục tạo sức ép trong phiên giao dịch ngày mai?
'150 năm di sản vươn cao' - SABECO đồng hành cùng ngành bia Việt Nam
37 phút trước
Năm 2025, ngành bia Việt Nam đánh dấu hành trình 150 năm phát triển, trở thành một di sản gắn liền với văn hóa thưởng thức và ăn mừng của người Việt. Nhân cột mốc đáng nhớ này, SABECO tôn vinh hành trình đáng tự hào của ngành bia Việt Nam với tinh thần kiên cường, đoàn kết, và tiến bộ, đã làm nên bản sắc Việt suốt 150 năm qua.
Công ty 56 tỷ USD ‘vỡ mộng’ khi đầu tư vào quốc gia BRICS: Đầu tư 20 năm, lỗ hàng tỷ USD, muốn đóng cửa toàn bộ hoạt động ‘khó như lên trời’
47 phút trước
Sau gần 1 thập kỷ cố gắng và tranh đấu, General Motors (GM) cuối cùng đã rút chân khỏi Ấn Độ vào năm 2023, khép lại một chương đầy sóng gió trong chiến lược toàn cầu của hãng xe Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
2 ngày trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI
3 ngày trước
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như ‘cứ điểm mới’ của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.