Lãi suất liên ngân hàng lao dốc, Ngân hàng Nhà nước cấp tập hút tiền về

16/08/2022 21:51
Ngân hàng Nhà nước đã phải một lúc hút hẳn hơn 30.000 tỷ đồng để có thể gián tiếp hãm đà rơi của lãi suất liên ngân hàng.

Hôm nay (16/8), phiên thứ ba liên tiếp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải trở lại hút bớt tiền về, qua phát hành tín phiếu.

Hôm qua (15/8), mức độ hút về 17.600 tỷ đồng, cũng như với 9.700 tỷ đồng phiên cuối tuần trước, là chưa đủ để hãm đà rơi của lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng.

Trong phiên hôm nay, NHNN phát hành tín phiếu ở hai kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày. Đáng chú ý, lượng thành viên tham gia rất lớn với 14 thành viên khớp gần 20.000 tỷ ở kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 2,6%; kỳ hạn 14 ngày có 7 thành viên mua với 10.600 tỷ đồng, lãi suất 3%/năm. Theo đó, tổng lượng tiền hút về riêng hôm nay là 30.599,7 tỷ đồng.

Tính chung đã có tới gần 58.000 tỷ đồng NHNN hút bớt về qua ba phiên liên tiếp. Quy mô này lớn hơn cả tổng lượng tiền chảy ra qua tín phiếu đáo hạn tuần trước là 56.599,5 tỷ đồng.

Mặc dù Nhà điều hành cấp tập hút bớt lượng lớn tiền về như trên nhưng lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng vẫn tiếp tục lao dốc.

Cụ thể, cập nhật đến sáng nay, lãi suất VND qua đêm tiếp tục giảm thêm 30 điểm cơ bản so với hôm qua và chỉ còn 2,08%; và tính chung lãi suất này đã giảm một nửa chỉ qua một tuần trở lại đây. Các kỳ hạn khác từ 1 tuần đến 1 tháng đã có dấu hiệu hãm đà rơi sau khi NHNN cấp tập can thiệp như trên.

Như vậy hiện tại riêng lãi suất VND qua đêm đã nằm thấp hơn nhiều so với lãi suất USD trên cùng thị trường (2,08% so với 2,5%). Điểm hoán đổi lãi suất trên thị trường này nếu để VND quá thấp so với USD sẽ gây bất lợi cho tỷ giá.

Một phản ứng thông thường như cách đây hơn một tháng, khi lãi suất VND chỉ bằng khoảng một nửa so với lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng, các ngân hàng có thể găm giữ hoặc đẩy mạnh mua USD để cho vay có lãi suất cao hơn nhiều so với cho vay bằng VND. Phản ứng này góp phần làm mất cân đối cung - cầu ngoại tệ và làm căng thẳng tỷ giá, và NHNN phải cấp tập can thiệp như thời gian vừa qua cho đến nay.

Ngoài ra, đã qua trung tuần tháng 8, tức sau hơn 4 tháng có dấu hiệu ngột ngạt, NHNN vẫn chưa thực hiện nới “room” tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Có thể một phần do cơ quan này muốn hãm bớt đà do tín dụng đã tăng trưởng tới 9,3% chỉ sau nửa năm, đặc biệt là có dấu hiệu chệch hướng khi cho vay lĩnh vực bất động sản đột biến trên 14% và cần phải “uốn nắn” lại (?).

Còn với hệ thống, khi đầu ra bị hạn chế, vốn sẽ có phần bị ứ lại mang tính ngắn hạn và tác động lên lãi suất liên ngân hàng - một kênh cân đối nhu cầu cũng mang tính ngắn hạn.

Điểm liên quan, chi phí điều hành chính sách đã phải chấp nhận tăng lên, qua lãi suất tín phiếu phát hành đã phải nâng lên với 2,6% và 3% như trên, thay vì chỉ 2,5% trước đó.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
28 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
2 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
19 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
20 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
22 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.