Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào đang thấp nhất?

26/12/2022 09:17
Một số ngân hàng ghi nhận mức lãi suất cho vay mua nhà thả nổi sau khi hết thời gian ưu tiên lên tới 11-14%. Mặc dù mức lãi suất cho vay cao nhưng ngay cả đến việc tiếp cận vốn và giải ngân từ phía ngân hàng cũng không hề dễ dàng.

Lãi suất cho vay mua nhà vẫn cao

Theo nhân viên tín dụng chi nhánh Agribank khu vực Nam Từ Liêm, Hà Nội, hiện tại, mức lãi suất cho vay ngân hàng mua nhà của đơn vị này áp dụng là 8%/năm đầu tiên. Những năm sau, mức lãi suất theo thả nổi dựa trên lãi suất tiết kiệm cộng với biên độ. Lãi suất cho vay mua nhà thả nổi tính ở thời điểm hiện tại khoảng 11%/năm. Tuy nhiên, phía chi nhánh này không áp dụng cho vay mua nhà với trường hợp giải ngân song song (-người mua phải hoàn tất việc mua bán, sang nhượng và có sổ đỏ mới được xử lý hồ sơ cho vay và tiến hành giải ngân). Nhân viên tín dụng này cho biết, đây là mức lãi suất gần như thấp nhất trên thị trường hiện nay.

Ngân hàng Wooribank hiện đang cho vay khách hàng mua nhà với mức lãi suất cố định năm đầu từ 10%/năm. Mức lãi suất thả nổi những năm sau dao động từ bình quân tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng quốc doanh cộng với 3,8%. Ước tính sau năm đầu tiên ưu đãi, mức lãi suất cho vay mua nhà lên tới 10,9-11%. Người mua nhà được phép giải ngân song song với mức lãi suất đang áp dụng.

Trước đó, phía ngân hàng này có chính sách cho vay mua nhà hấp dẫn. Cụ thể, năm đầu tiên, mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ từ 6-6,3%/năm. Lãi suất các năm sau thả nổi dao động bằng bình quân lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng (dành cho cá nhân) của các ngân hàng quốc doanh cộng 2.3%, tương đương với khoảng 7-8%/năm. Những khách hàng đã từng vay gói lãi suất này vẫn sẽ tiếp tục được giữ nguyên trong thời gian tới.

Phía ngân hàng Shinhan Bank đưa ra hai lựa chọn cho khách hàng. Cụ thể, với gói 1, khách hàng được vay mua nhà với mức 10,9/năm và các năm sau thả nổi. Với gói 2, người mua nhà được vay với mức lãi suất 11,5%/năm cố định trong 2 năm. Những năm sau, khách hàng hưởng mức lãi suất thả nổi. Trước đó, mức, lãi suất của ngân hàng Shinhan Bank chỉ dao động từ 7-9%/năm đầu tiên.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) hiện là nhà băng có lãi suất cho vay mua nhà cao nhất, lên tới 15%/năm, cố định trong năm đầu tiên, biên độ dao động là 4,4%. Sau 1 năm ưu đãi, lãi suất sẽ tăng lên là 16,4%/năm.

Khảo sát tại các ngân hàng khác như Vietcombank, Techcombank, BIDV, Ocean Bank, VPBank... mức lãi suất cho vay mua nhà năm đầu tiên dao động ở ngưỡng 10-11% và những năm sau, mức lãi suất thả nổi. Các ngân hàng cho vay mua nhà với thời hạn từ 20-35 năm. Đối với loại hình đất, thời gian cho vay từ 5-15 năm.

Người mua nhà khó tiếp cận giải ngân

Theo khảo sát từ một số người mua nhà, việc tiếp cận vay vốn ngân hàng mua nhà vẫn còn chật vật. Nhiều nhân viên tín dụng thông báo chi nhánh hết room tín dụng nên sẽ không giải ngân thêm cho khách hàng.

Thời gian giải ngân tín dụng cũng kéo dài do vấn đề xét duyệt. Một khách hàng vay mua nhà tại chi nhánh ngân hàng quốc doanh cho biết: “Nếu như trước đây, chỉ trong vòng 2 tuần, phía ngân hàng đã giải ngân. Nhưng đến hiện tại, thời gian kéo dài tới hơn 1 tháng. Phía ngân hàng còn thông báo: Nếu có tiền, họ mới có thể tiếp tục giải ngân dù đã phê duyệt hồ sơ”.

Theo tư vấn nhân viên tín dụng đến từ ngân hàng nước ngoài, để hồ sơ giải ngân nhanh và được ưu đãi, người mua nhà có thể mua thêm bảo hiểm nhân thọ liên kết. Tuy nhiên, với trường hợp vay không mua bảo hiểm, việc phê duyệt vẫn diễn ra như thường lệ.


Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
6 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
35 phút trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
19 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
1 ngày trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,