Lại thêm một sản phẩm khác của Apple chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc

16/12/2024 09:26
Apple vẫn đang tiếp tục quá trình chuyển dịch hoạt động sản xuất các sản phẩm của mình ra khỏi Trung Quốc.
Lại thêm một sản phẩm khác của Apple chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 1

Apple đang dần dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong thời gian gần đây. Ấn Độ đã trở thành một điểm đến quan trọng của hãng và bắt đầu sản xuất các mẫu iPhone cho thị trường toàn cầu. Giờ đây, công ty cũng đang tìm cách chuyển sản xuất chiếc tai nghe không dây hàng đầu AirPods của mình sang khu vực này.

Một nhà máy mới gần Hyderabad đã bắt đầu chạy thử nghiệm sản xuất AirPods và dự kiến sẽ bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt vào đầu năm tới. Mặc dù Trung Quốc từ lâu đã là một mỏ vàng cho hoạt động kinh doanh của Apple, chi phí hợp tác với quốc gia này đang trở nên quá đắt đỏ.

Điều gây rắc rối nhất chính là việc Mỹ đang áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với ngành công nghệ Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia. Bao gồm cả đề xuất áp thuế của tổng thống đắc cử Donald Trump, hứa hẹn sẽ khiến việc kinh doanh với Trung Quốc trở nên vô cùng khó khăn.

Lại thêm một sản phẩm khác của Apple chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 2

Việc Apple chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc, chủ yếu sang Ấn Độ và Việt Nam, tạo nên một sự tương phản rõ rệt so với vài năm trước, khi CEO Tim Cook còn bảo vệ quyết định chọn nhân công Trung Quốc. AirPods cũng đã được sản xuất một phần tại Việt Nam và hiện tại Apple đang mở rộng các cơ sở sản xuất của mình.

Những rào cản lớn nhất khi chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc là chi phí và đảm bảo chất lượng. Mở nhà máy mới ở các quốc gia khác không phải là một nỗ lực rẻ tiền. Các công ty cũng phải cân nhắc chi phí nhân công ở nước mới so với nhân công Trung Quốc, điều này thường nghiêng về phía Trung Quốc.

Ngành công nghiệp Trung Quốc, như ông Cook từng giải thích, rất tiên tiến. Apple có thể yên tâm rằng các thiết bị của mình sẽ được sản xuất đạt tiêu chuẩn do công ty đặt ra. Việc chuyển sản xuất sang các nước khác thường dẫn đến sự sụt giảm chất lượng và lãng phí một lượng lớn hàng tồn kho cho đến khi các phương pháp sản xuất được hoàn thiện.

Tuy nhiên, AirPods là thiết bị đơn giản hơn nhiều so với iPhone. Do vậy sẽ không gặp vấn đề gì khi sản xuất tại Ấn Độ những sản phẩm đạt yêu cầu nếu như họ đã có thể lắp ráp thành công iPhone. AirPods là tai nghe xuất sắc, đặc biệt khi xét đến việc chúng là sản phẩm tiêu dùng, và Apple sẽ không dám thỏa hiệp về chất lượng.

Việc Apple đa dạng hóa chuỗi cung ứng không chỉ giúp hãng giảm phụ thuộc vào một thị trường duy nhất mà còn mở ra cơ hội phát triển cho các nước đang phát triển như Ấn Độ và Việt Nam. Đây hứa hẹn sẽ là một bước đi chiến lược, mang lại lợi ích lâu dài cho cả Apple và các đối tác sản xuất mới.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
5 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
4 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
3 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
2 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
2 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

107.892.895 VNĐ / lượng

3,432.00 USD / toz

1.36 %

+ 46.00

Bạc

SILVER

1.141.143 VNĐ / lượng

36.30 USD / toz

0.11 %

- 0.04

Đồng

COPPER

276.764.107 VNĐ / tấn

481.45 UScents / lb

0.43 %

- 2.10

Bạch kim

PLATINUM

38.098.893 VNĐ / lượng

1,211.90 USD / toz

4.96 %

- 63.20

Nickel

NICKEL

393.993.250 VNĐ / tấn

15,110.00 USD / mt

0.03 %

+ 5.00

Chì

LEAD

52.071.775 VNĐ / tấn

1,997.00 USD / mt

0.03 %

+ 0.50

Nhôm

ALUMINUM

65.346.558 VNĐ / tấn

2,506.10 USD / mt

0.62 %

- 15.60

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Siêu phẩm 125cc đối đầu Honda LEAD trình làng: ngoại hình thể thao, trang bị hiện đại, giá chỉ từ 35 triệu đồng rẻ ngang Vision
19 giờ trước
Mẫu xe tay ga giá rẻ ngang ngửa Honda Vision nhưng sở hữu nhiều công nghệ hiện đại.
Thị trường ngày 14/6: Dầu, vàng tăng vọt; cà phê chạm đáy 10 tháng
1 ngày trước
Chốt phiên giao dịch ngày 13/6/2025, căng thẳng Israel và Iran đã dấy lên lo ngại về nguồn dầu ở Trung Đông, thúc đẩy nhu cầu mua tích trữ vàng, đẩy giá dầu và vàng tăng vọt. Cà phê Robusta chạm đáy 10 tháng, đường thấp nhất hơn 4 năm.
Thêm ảnh cận cảnh xe VinFast mới: Chống đạn, chỉ dành cho lãnh đạo cấp cao?
1 ngày trước
Chiếc xe VinFast mới dựa trên VF 9 có vẻ đã sắp hoàn thiện.
Mẫu điện thoại chỉ 99 người trên thế giới được sở hữu, Việt Nam cũng có, đại gia nào sẽ "xuống tiền"?
2 ngày trước
Cùng ngắm cận cảnh phiên bản Vertu Quantum Flip chỉ dành cho 99 người trên thế giới vừa về Việt Nam.