Làm bài bản, đón sóng đầu tư vào khu công nghiệp

05/08/2020 07:37
Nhiều địa phương đã thành công trong phát triển khu công nghiệp (KCN) khi tỷ lệ lấp đầy đạt 100%. Vì thế cho đến nay, không lạ khi có tỉnh đưa ra chiến lược lựa chọn doanh nghiệp (DN) vào các KCN với các tiêu chí: Không chọn dự án có nguy cơ ô nhiễm môi trường, chọn DN thuộc ngành nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Nhiều KCN lấp đầy 100%

Trong khi nhiều địa phương phải loay hoay tìm đủ cách thu hút vốn đầu tư nhằm tăng tỷ lệ lấp đầy thì tại Vĩnh Phúc, nhiều KCN đạt tỷ lệ lấp đầy 100%. Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẵn sàng lắc đầu với dự án có nguy cơ ô nhiễm môi trường. Năm 1997, Vĩnh Phúc chỉ có duy nhất KCN Kim Hoa với diện tích 50 ha. Đến nay, sau hơn 20 năm, Vĩnh Phúc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch 18 KCN với quy mô 5.228 ha. Nhiều KCN đã đạt tỷ lệ lấp đầy cao như: KCN Khai Quang gần 98%; KCN Bình Xuyên trên 92%; KCN Bình Xuyên II đạt 100%; KCN Bá Thiện  đạt 100%; KCN Bá Thiện II đạt 87,8%...

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù bối cảnh kinh tế bị tác động của đại dịch COVID-19 nhưng Ban quản lý KCN Vĩnh Phúc vẫn cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 12 dự án, điều chỉnh tăng vốn cho 22 dự án. Các dự án đăng ký mới chủ yếu thuộc ngành sản xuất điện tử, linh kiện điện tử, sản xuất phụ tùng, linh kiện ô tô, xe máy…Vĩnh Phúc cũng là một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước “lắc đầu” với dự án thuộc ngành nghề nguy cơ ô nhiễm môi trường cao như dệt, nhuộm.

“Đến nay, Vĩnh Phúc có 364 dự án trong các KCN. Trong đó, có 63 dự án đầu tư trong nước có số vốn 14.956 tỷ đồng và  301 dự án FDI với số vốn khoảng 4,1 tỷ USD. Nhiều KCN của Vĩnh Phúc có tỷ lệ lấp đầy 100% như KCN Bình Xuyên…”, đại diện Ban quản lý KCN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Để đạt hiệu quả thu hút đầu tư, trong buổi tiếp xúc với các nhà đầu tư FDI, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cho biết, địa phương quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đạt mục tiêu 3 tốt, gồm: Môi trường pháp lý tốt và toàn diện, hạ tầng kỹ thuật tốt, phục vụ doanh nghiệp tốt. Tỉnh sẽ triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư riêng.

Sự trỗi dậy của tư nhân xây dựng KCN 

Trước đây, KCN chủ yếu do chính quyền địa phương đầu tư nên dẫn tới tình trạng “đua nhau” thành lập dự án, chưa tính đến hiệu quả, tỷ lệ lấp đầy. Thậm chí, một lãnh đạo Vụ Quản lý các khu kinh tế của Bộ KH&ĐT từng thẳng thắn chỉ ra thực trạng, địa phương viết đề án với các chỉ số “đẹp” về tỷ lệ lấp đầy để được thông qua. Tuy nhiên, từ khi có sự tham gia của các DN tư nhân đầu tư KCN, tình hình đã thay đổi hoàn toàn. Một làn sóng đầu tư bài bản được thổi vào các KCN kiểu mới.

Một trong những KCN đầu tiên do DN tư nhân xây dựng là KCN Việt Nam Singapore VSIP I (Bình Dương). KCN này do Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, một liên doanh giữa Tổng Công ty Becamex IDC và tập đoàn Sembcorp Industries làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư cho KCN VSIP I lên đến hơn 1,5 tỷ USD.

Với quy mô 500 ha, đến nay, KCN đã lấp đầy 100% và có tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 3,2 tỷ USD từ 231 dự án. Khu VSIP I thu hút được hàng loạt nhà đầu tư từ các quốc gia như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc... KCN này tập trung khuyến khích và ưu đãi đầu tư một số ngành như công nghệ cao, thân thiện với môi trường như lắp ráp linh kiện điện tử, cơ khí chính xác. KCN này cũng tạo ra 95.000 việc làm cho người lao động.

Đầu năm 2020, khi làn sóng dịch chuyển đầu tư triển khai mạnh mẽ, tại Việt Nam, các DN đua nhau đầu tư các KCN với quy mô lớn, bài bản. Tháng 5/2020, tại xã Tân Long, huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An), Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Thành Long An và Công ty TNHH Quản lý Khu công nghiệp Sáng Tạo Việt Nam khởi công dự án KCN Việt Phát. KCN này rộng 1.800 ha là một trong những KCN lớn nhất cả nước tính đến thời điểm này, cách trung tâm TPHCM khoảng 59 km.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út, việc khởi công KCN Việt Phát nhằm chủ động đón đầu thu hút vốn FDI chất lượng cao trước làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch COVID-19.

Để tạo sự hấp dẫn đón làn sóng dịch chuyển DN do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và COVID-19, nhiều địa phương cải thiện các điều kiện, môi trường kinh doanh. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cho biết, tỉnh sẽ tạo điều kiện cho DN tiếp cận đất đai, giải quyết vấn đề về lao động cho doanh nghiệp; giải quyết nhanh thủ tục, công khai quy trình, thủ tục đầu tư, quy hoạch xây dựng và đất đai, quy hoạch ngành, lĩnh vực trên hệ thống thông tin điện tử.

Tin mới

Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
5 phút trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.
Một lĩnh vực của Campuchia đón tin vui, Việt Nam vượt Trung Quốc thành "trụ cột" lớn nhất
7 phút trước
Lĩnh vực này được coi là một trong bốn trụ đỡ chống đỡ của nền kinh tế Campuchia, bên cạnh nông nghiệp; may mặc và xây dựng, bất động sản.
Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
7 phút trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Suốt 2 thập kỷ rót hơn tỷ USD vào lĩnh vực Việt Nam là ‘trùm’ thứ 3 thế giới, 'đại bàng' Trung Quốc gợi mở với Thủ tướng về kế hoạch tiếp theo
20 phút trước
Mới đây, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi đón tiếp ông Hồng Thiên Chúc, Chủ tịch Tập đoàn Texhong (Trung Quốc).
Vietjet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Lãi quý 4 gấp 24 lần, doanh thu phá đỉnh lịch sử 82.000 tỷ đồng
30 phút trước
Bình quân mỗi ngày trong năm 2025, Vietjet thu về gần 6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, khép lại một năm tài chính bùng nổ với các chỉ số tăng trưởng bằng lần cùng mức doanh thu cao nhất từ trước đến nay.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
4 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
8 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
1 ngày trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
1 ngày trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.