Làm giả 10 giấy tờ ôtô, lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng

29/03/2022 16:54
Sau khi làm giả 10 giấy tờ đăng ký ôtô, đối tượng đã mang đi cầm cố để chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng của 1 cá nhân và 1 ngân hàng.

Ngày 29-3, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Quang Tân (39 tuổi, trú huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Làm giả 10 giấy tờ ôtô, lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Quang Tân tại phiên tòa sơ thẩm

Theo HĐXX, bị cáo Tân là người đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký của 8 chiếc ôtô. Do cần vốn kinh doanh nên bị cáo Tân đã thế chấp cả 8 ôtô vào ngân hàng để vay tiền.

Đến khoảng tháng 1-2020, tiếp tục làm ăn thua lỗ, trong khi các giấy tờ gốc của 8 ôtô đã thế chấp nên bị cáo Tân đã nảy sinh ý định làm giả các giấy chứng nhận đăng ký của 8 ôtô trên.

Thông qua mạng xã hội Facebook, Tân đã nhờ người làm giả tổng cộng 10 giấy tờ xe, trong đó có 2 xe làm giả 4 giấy chứng nhận.

Sau đó, Tân mang 2 giấy tờ xe đến cầm cố cho anh Tô Đức Lợi (31 tuổi, trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) lấy 1,15 tỉ đồng. 8 giấy tờ giả còn lại, Tân thế chấp vào một chi nhánh ngân hàng lấy số tiền 3,78 tỉ đồng.

Sau khi biết được Tân sử dụng giấy tờ giả để chiếm đoạt tài sản, anh Lợi và chi nhánh ngân hàng nói trên đã làm đơn tố cáo đến cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk.

Căn cứ vào các tình tiết, diễn biến của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tân 18 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 4 năm tù về tội "Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Tổng hợp hình phạt bị cáo Tân phải chấp hành là 22 năm tù.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
9 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
7 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
3 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
15 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
22 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.