Làm giả 'bìa đỏ' lừa vay tiền để chiếm đoạt hàng trăm triệu

01/07/2019 14:26
Bằng thủ đoạn làm giả “bìa đỏ”, bà Hạnh đã lừa vay của nạn nhân để chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng

Sáng 1/7, Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang tiếp tục điều tra một vụ làm giả con dấu và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) để lừa vay, chiếm đoạt số tiền 750 triệu đồng của người dân.

Theo thông tin ban đầu, ngày 3/6, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột tiếp nhận hồ sơ của bà Tống Thị Hồng Hạnh (SN 1996, trú ở phường Khánh Xuân) chuyển nhượng đất cho bà Khoa Thị Thanh Xuân (SN 1979, tạm trú ở TP Buôn Ma Thuột) đối với thửa đất số 352, tờ bản đồ số 12, địa chỉ ở phường Tân Lợi.

Làm giả bìa đỏ lừa vay tiền để chiếm đoạt hàng trăm triệu - Ảnh 1.

"Bìa đỏ" giả được sử dụng để vay tiền

Tuy nhiên, qua rà soát, không có dữ liệu liên quan đến thửa đất chuyển nhượng nói trên.

Sau khi nhận đơn trình báo của người dân, đội Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Buôn Ma Thuột xác định, bìa đỏ của bà Hạnh là giả.

Quá trình điều tra, bước đầu Hạnh khai nhận do cần tiền tiêu xài cá nhân, bà đã cấu kết với là Trương Công Tấn (SN 1993, trú tại xã Hòa Thuận) làm giả bìa đỏ để thế chấp đi vay tiền.

Sau đó, Tấn đã lên mạng internet tìm kiếm nơi làm giả giấy tờ và đặt làm giả 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với giá mỗi giấy là 15 triệu đồng và một bộ dấu giả giá 2,5 triệu đồng.

Với thủ đoạn này, từ giữa năm 2018 đến cuối tháng 5/2019 Hạnh đã lừa vay được của bà Xuân số tiền 750 triệu đồng.

Đại úy Văn Thiện Nguyên (Cán bộ đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP Buôn Ma Thuột) khuyến cáo để hạn chế rủi ro, trước khi thực hiện các giao dịch liên quan đến bìa đỏ, người dân cần thận trọng tìm hiểu thông tin về người bán, người chuyển nhượng, người ủy quyền, đề phòng đó là chữ ký giả mạo, tránh “tiền mất tật mang”.


Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
11 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
11 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
11 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
11 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
12 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.