Làm giàu nông thôn: Thích đủ thứ cây thế mà tậu xe hơi, xây "biệt phủ"

03/11/2017 14:49
Tìm về thôn Tân Thành xã Việt Dân, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh hỏi thăm trang trại cây ăn quả của lão nông Nguyễn Văn Thu SN 1958, mọi người đều nhiệt tình chỉ đường Chỉ cần đi thẳng, nhìn thấy biệt thự 3 tầng hoàng tráng có cái cổng to đẹp nhất làng, ấy là nhà ông Thu-ông thích đủ thứ cây. Làm giàu ở nông thôn: Khổ công đào 5 ao nền đá nuôi cá, lãi 200 triệu/nămLàm giàu ở nông thôn: Trên hươu, dưới cá, khấm khá mấy hồi

Trước khi đến với nghề trồng cây ăn quả, ông Thu từng đi buôn các mặt hàng nông sản ở cửa khẩu Móng Cái. Công việc buôn bán thuận lợi, ông Thu có tiền rủng rỉnh trong túi. Năm 1997, khi tích luỹ được một số vốn kha khá, ông Thu đã quyết định mua thêm 3 ha đất để chuyển hướng sang làm kinh tế trang trại.

lam giau nong thon: thich du thu cay the ma tau xe hoi, xay "biet phu" hinh anh 1

Hiện, ông Thu trồng 4.000 gốc thanh long ruột đỏ, loại thanh long giống H14 được ông mua ở Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam. Ảnh Đức Thịnh.

Dẫn chúng tôi thăm quan vườn cây ăn quả nào là thanh long, cam, quýt, chuối, bưởi, cây nào cây ấy đều xanh mướt, lúc lỉu quả, ông Thu nói: “Chỉ cách đây 2 năm, nếu đến vườn cây ăn quả của tôi mọi người chỉ thấy phủ bạt ngàn chuối. Thời điểm đó, tôi là người đầu tiên ở xã đưa giống chuối tây Thái Lan với số lượng lớn. Từ loại cây này, trong 3 năm (2012 - 2015) tôi thu nhập trên dưới nửa tỷ đồng mỗi năm”.

lam giau nong thon: thich du thu cay the ma tau xe hoi, xay "biet phu" hinh anh 2

Thích trồng đủ thứ cây, nhưng ông Thu rất mát tay, cây nào cũng sai trĩu quả. Ảnh: Đức Thịnh.

"Ông Thu là người tiên phong tại địa phương trong việc trong việc phát triển, thâm canh những loại cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với sản phẩm có chất lượng tốt, thu nhập cao trang trại của ông Thu là địa chỉ tham quan, học tập làm giàu của nhiều nông dân ở xã”. Ông Đỗ Đình Thế - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Việt Dân

Trong suốt gần 20 năm làm trang trại, ông Thu đã tìm đưa nhiều loại cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao và áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác. Ông Thu kể, lúc bắt đầu làm trang trại ông trồng rất nhiều vải thiều và chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, lợn thì năm nào được giá còn có lãi, có năm thì chỉ lấy công làm lãi, thậm chí còn bị âm cả vào vốn. Vải thiều cũng trong tình trạng bấp bênh tương tự, cứ được mùa giá lại thấp, năm mất mùa thì giá lại cao nên lợi nhuận cũng chẳng được nhiều.

Trồng vải thiều được 5 năm, chán nản đến năm 2002 ông chặt vải thiều và quay sang trồng na. Thời điểm đó, na trồng sau 3 năm đã cho thu quả, vừa được mùa lại được giá. Tính ra bình quân mỗi vụ na cho thu nhập 300 triệu đồng, cho hiệu quả kinh tế gấp đôi cây vải. Định sẽ “yên phận” với loại cây na trồng này cho tới khi về già. Tuy nhiên, chỉ sau một lần đi tham quan ở Thái Lan, thấy có những mô hình trồng chuối rất thành công, ông Thu quyết định mua giống chuối về trồng thử.

lam giau nong thon: thich du thu cay the ma tau xe hoi, xay "biet phu" hinh anh 3

Năm nay là năm thứ 2 vườn, bưởi da xanh của ông Thu cho ra quả. Ảnh: Đức Thịnh

“Khi trồng 30.000 gốc chuối tây Thái Lan, tôi cũng trồng xen 4.000 gốc thanh long ruột đỏ, loại thanh long giống H14 được ông mua ở Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam. Đây là giống thanh long này có năng suất, chất lượng cao nhất trong số các loại giống thanh long hiện có ở Việt Nam. Địa bàn thị xã Đông Triều đến nay cũng chỉ có vài hộ gia đình trồng. Bên cạnh đó, tôi cũng trồng thêm 2.000 gốc cam V1, V2, quýt và 2.000 gốc bưởi da xanh, 500 gốc mít siêu quả”, ông Thu bộc bạch.

lam giau nong thon: thich du thu cay the ma tau xe hoi, xay "biet phu" hinh anh 4

Điểm đáng chú ý, trồng nhiều loại cây, nhưng ông Thu quy hoạch vườn rất bài bản và chia thành từng khu riêng biệt. Để thuận tiện cho việc đi lại cũng như chăm sóc, thu hoạch nông sản, đường đi đến từng khu vườn được ông Thu lát gạch sạch sẽ. Riêng khu trồng cam, quýt, bưởi,  được ông ứng dụng hệ thống phun tưới tự động.

Sau 3 năm thu hoạch chuối, đến năm 2015 ông Thu quyết định loại bỏ hoàn toàn số chuối trồng xen, tập trung thâm canh những loại cây đặc sản mới như thanh long, cam, quýt, bưởi… “Nhu cầu người tiêu dùng cũng như thị trường thay đổi liên tục. Việc không ngừng thay đổi cây trồng và đa dạng hoá sản phẩm sẽ là cách luôn giữ được giá bán tốt, cho thu nhập cao”, ông Thu nhận định.

lam giau nong thon: thich du thu cay the ma tau xe hoi, xay "biet phu" hinh anh 5

Ngôi nhà khang trang được xây từ việc thích đủ thứ cây trồng của ông Thu.

Đến nay, tất cả các loại cây ăn quả này đều đã cho thu hoạch. Với 3 ha trồng các loại cây ăn quả, ông Thu bỏ túi cả tỷ đồng mỗi năm.Từ trồng trọt, ông Thu đã xây được một ngôi biệt thự khang trang, sắm sửa đầy đủ các phương tiện sinh hoạt đắt tiền, và đặc biệt là ông Thu còn có cả xe hơi trị giá vài trăm triệu đồng.

Tin mới

Soi điểm đặc biệt của loạt dự án vừa được Sun Group khởi công ngày 19/12
10 giờ trước
Ngày 19/12, trong không khí khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án trọng điểm trên cả nước chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn Sun Group đồng loạt khởi công 5 công trình quy mô lớn khắp ba miền, với tổng mức đầu tư lên tới 148.653 tỷ đồng.
Tin vui cho hàng triệu người dân Hải Phòng
10 giờ trước
Ngày mai (19/12), UBND thành phố Hải Phòng sẽ tổ chức khởi công, khánh thành, động thổ 13 công trình, dự án tại 11 điểm cầu.
Chỉ ít giờ nữa, Việt Nam sẽ diễn ra sự kiện trọng đại, kích hoạt "kỷ lục" hơn 3,4 triệu tỷ đồng
10 giờ trước
Ngày mai (19/12), 234 công trình, dự án tại 34 tỉnh, thành phố sẽ chính thức khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật trên địa bàn 34 tỉnh/thành phố.
Tin vui cho người dân Hà Nội: Sẽ khởi công tuyến đường sắt hơn 72.000 tỷ đồng, dài gần 40km đi qua 19 xã, phường vào ngày mai
10 giờ trước
Dự kiến sáng mai (19/12), TP. Hà Nội sẽ khởi công Dự án đường sắt đô thị thành phố Hà Nội, Tuyến số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.
Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
9 giờ trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.515.840 VNĐ / tấn

176.00 JPY / kg

0.80 %

+ 1.40

Đường

SUGAR

8.384.955 VNĐ / tấn

14.44 UScents / lb

2.17 %

- 0.32

Cacao

COCOA

155.834.694 VNĐ / tấn

5,916.50 USD / mt

1.03 %

- 61.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.964.764 VNĐ / tấn

347.81 UScents / lb

0.18 %

+ 0.61

Gạo

RICE

11.291 VNĐ / tấn

9.42 USD / CWT

0.45 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.203.434 VNĐ / tấn

1,054.30 UScents / bu

0.37 %

- 4.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.807.397 VNĐ / tấn

303.35 USD / ust

0.45 %

+ 1.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện Trung Quốc đang xâm chiếm nước Anh: Giá rẻ, không bị áp thuế, các showroom lãi đậm vì khách hàng yêu BYD, Geely
9 giờ trước
Khoảng một chục nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, như BYD, Chery và Geely, chiếm 13% tổng số xe đăng ký mới tại Anh, gần gấp đôi thị phần của họ so với cùng kỳ năm ngoái.
Phát minh có thể thay đổi cả thế giới: Sử dụng thứ bị bỏ đi để lọc nước, loại bỏ gần 100% kim loại nặng, ứng dụng hiệu quả trong môi trường ô nhiễm
8 giờ trước
Đây là bước đột phá trong công nghệ môi trường bền vững, biến thứ thường bị vứt bỏ thành giải pháp bảo vệ sự sống.
Trung Quốc bơm vốn cho dự án đường sắt gần 5 tỷ USD nối với 2 nước châu Á: Hơn 10.000 máy móc, công nhân xây 50 cây cầu, 29 đường hầm, dự kiến hoàn thành chỉ trong 4 năm
7 giờ trước
Tuyến đường sắt Trung Quốc-Kyrgyzstan-Uzbekistan được coi là một trong những dự án phức tạp nhất về mặt kỹ thuật trong khu vực.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
6 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.