Làm giàu nông thôn: Thích đủ thứ cây thế mà tậu xe hơi, xây "biệt phủ"

03/11/2017 14:49
Tìm về thôn Tân Thành xã Việt Dân, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh hỏi thăm trang trại cây ăn quả của lão nông Nguyễn Văn Thu SN 1958, mọi người đều nhiệt tình chỉ đường Chỉ cần đi thẳng, nhìn thấy biệt thự 3 tầng hoàng tráng có cái cổng to đẹp nhất làng, ấy là nhà ông Thu-ông thích đủ thứ cây. Làm giàu ở nông thôn: Khổ công đào 5 ao nền đá nuôi cá, lãi 200 triệu/nămLàm giàu ở nông thôn: Trên hươu, dưới cá, khấm khá mấy hồi

Trước khi đến với nghề trồng cây ăn quả, ông Thu từng đi buôn các mặt hàng nông sản ở cửa khẩu Móng Cái. Công việc buôn bán thuận lợi, ông Thu có tiền rủng rỉnh trong túi. Năm 1997, khi tích luỹ được một số vốn kha khá, ông Thu đã quyết định mua thêm 3 ha đất để chuyển hướng sang làm kinh tế trang trại.

lam giau nong thon: thich du thu cay the ma tau xe hoi, xay "biet phu" hinh anh 1

Hiện, ông Thu trồng 4.000 gốc thanh long ruột đỏ, loại thanh long giống H14 được ông mua ở Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam. Ảnh Đức Thịnh.

Dẫn chúng tôi thăm quan vườn cây ăn quả nào là thanh long, cam, quýt, chuối, bưởi, cây nào cây ấy đều xanh mướt, lúc lỉu quả, ông Thu nói: “Chỉ cách đây 2 năm, nếu đến vườn cây ăn quả của tôi mọi người chỉ thấy phủ bạt ngàn chuối. Thời điểm đó, tôi là người đầu tiên ở xã đưa giống chuối tây Thái Lan với số lượng lớn. Từ loại cây này, trong 3 năm (2012 - 2015) tôi thu nhập trên dưới nửa tỷ đồng mỗi năm”.

lam giau nong thon: thich du thu cay the ma tau xe hoi, xay "biet phu" hinh anh 2

Thích trồng đủ thứ cây, nhưng ông Thu rất mát tay, cây nào cũng sai trĩu quả. Ảnh: Đức Thịnh.

"Ông Thu là người tiên phong tại địa phương trong việc trong việc phát triển, thâm canh những loại cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với sản phẩm có chất lượng tốt, thu nhập cao trang trại của ông Thu là địa chỉ tham quan, học tập làm giàu của nhiều nông dân ở xã”. Ông Đỗ Đình Thế - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Việt Dân

Trong suốt gần 20 năm làm trang trại, ông Thu đã tìm đưa nhiều loại cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao và áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác. Ông Thu kể, lúc bắt đầu làm trang trại ông trồng rất nhiều vải thiều và chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, lợn thì năm nào được giá còn có lãi, có năm thì chỉ lấy công làm lãi, thậm chí còn bị âm cả vào vốn. Vải thiều cũng trong tình trạng bấp bênh tương tự, cứ được mùa giá lại thấp, năm mất mùa thì giá lại cao nên lợi nhuận cũng chẳng được nhiều.

Trồng vải thiều được 5 năm, chán nản đến năm 2002 ông chặt vải thiều và quay sang trồng na. Thời điểm đó, na trồng sau 3 năm đã cho thu quả, vừa được mùa lại được giá. Tính ra bình quân mỗi vụ na cho thu nhập 300 triệu đồng, cho hiệu quả kinh tế gấp đôi cây vải. Định sẽ “yên phận” với loại cây na trồng này cho tới khi về già. Tuy nhiên, chỉ sau một lần đi tham quan ở Thái Lan, thấy có những mô hình trồng chuối rất thành công, ông Thu quyết định mua giống chuối về trồng thử.

lam giau nong thon: thich du thu cay the ma tau xe hoi, xay "biet phu" hinh anh 3

Năm nay là năm thứ 2 vườn, bưởi da xanh của ông Thu cho ra quả. Ảnh: Đức Thịnh

“Khi trồng 30.000 gốc chuối tây Thái Lan, tôi cũng trồng xen 4.000 gốc thanh long ruột đỏ, loại thanh long giống H14 được ông mua ở Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam. Đây là giống thanh long này có năng suất, chất lượng cao nhất trong số các loại giống thanh long hiện có ở Việt Nam. Địa bàn thị xã Đông Triều đến nay cũng chỉ có vài hộ gia đình trồng. Bên cạnh đó, tôi cũng trồng thêm 2.000 gốc cam V1, V2, quýt và 2.000 gốc bưởi da xanh, 500 gốc mít siêu quả”, ông Thu bộc bạch.

lam giau nong thon: thich du thu cay the ma tau xe hoi, xay "biet phu" hinh anh 4

Điểm đáng chú ý, trồng nhiều loại cây, nhưng ông Thu quy hoạch vườn rất bài bản và chia thành từng khu riêng biệt. Để thuận tiện cho việc đi lại cũng như chăm sóc, thu hoạch nông sản, đường đi đến từng khu vườn được ông Thu lát gạch sạch sẽ. Riêng khu trồng cam, quýt, bưởi,  được ông ứng dụng hệ thống phun tưới tự động.

Sau 3 năm thu hoạch chuối, đến năm 2015 ông Thu quyết định loại bỏ hoàn toàn số chuối trồng xen, tập trung thâm canh những loại cây đặc sản mới như thanh long, cam, quýt, bưởi… “Nhu cầu người tiêu dùng cũng như thị trường thay đổi liên tục. Việc không ngừng thay đổi cây trồng và đa dạng hoá sản phẩm sẽ là cách luôn giữ được giá bán tốt, cho thu nhập cao”, ông Thu nhận định.

lam giau nong thon: thich du thu cay the ma tau xe hoi, xay "biet phu" hinh anh 5

Ngôi nhà khang trang được xây từ việc thích đủ thứ cây trồng của ông Thu.

Đến nay, tất cả các loại cây ăn quả này đều đã cho thu hoạch. Với 3 ha trồng các loại cây ăn quả, ông Thu bỏ túi cả tỷ đồng mỗi năm.Từ trồng trọt, ông Thu đã xây được một ngôi biệt thự khang trang, sắm sửa đầy đủ các phương tiện sinh hoạt đắt tiền, và đặc biệt là ông Thu còn có cả xe hơi trị giá vài trăm triệu đồng.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
57 phút trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
2 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
3 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
3 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.561.500 VNĐ / tấn

162.50 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.330.844 VNĐ / tấn

345.01 UScents / lb

1.21 %

- 4.23

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.255.417 VNĐ / tấn

1,070.40 UScents / bu

0.06 %

+ 0.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.161.509 VNĐ / tấn

283.95 USD / ust

0.05 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
5 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
8 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
8 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
10 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.