Làm giàu nông thôn: Thích đủ thứ cây, xây "biệt phủ" sắm xe hơi

03/11/2017 15:49
Tìm về thôn Tân Thành xã Việt Dân, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh hỏi thăm trang trại cây ăn quả của lão nông Nguyễn Văn Thu SN 1958, mọi người đều nhiệt tình chỉ đường Chỉ cần đi thẳng, nhìn thấy biệt phủ 3 tầng hoàng tráng có cái cổng to đẹp nhất làng, ấy là nhà ông Thu-ông thích đủ thứ cây. Làm giàu ở nông thôn: Khổ công đào 5 ao nền đá nuôi cá, lãi 200 triệu/nămLàm giàu ở nông thôn: Trên hươu, dưới cá, khấm khá mấy hồi

Trước khi đến với nghề trồng cây ăn quả, ông Thu từng đi buôn các mặt hàng nông sản ở cửa khẩu Móng Cái. Công việc buôn bán thuận lợi, ông Thu có tiền rủng rỉnh trong túi. Năm 1997, khi tích luỹ được một số vốn kha khá, ông Thu đã quyết định mua thêm 3 ha đất để chuyển hướng sang làm kinh tế trang trại.

lam giau nong thon: thich du thu cay, xay "biet phu" sam xe hoi hinh anh 1

Hiện, ông Thu trồng 4.000 gốc thanh long ruột đỏ, loại thanh long giống H14 được ông mua ở Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam. Ảnh Đức Thịnh.

Dẫn chúng tôi thăm quan vườn cây ăn quả nào là thanh long, cam, quýt, chuối, bưởi, cây nào cây ấy đều xanh mướt, lúc lỉu quả, ông Thu nói: “Chỉ cách đây 2 năm, nếu đến vườn cây ăn quả của tôi mọi người chỉ thấy phủ bạt ngàn chuối. Thời điểm đó, tôi là người đầu tiên ở xã đưa giống chuối tây Thái Lan với số lượng lớn. Từ loại cây này, trong 3 năm (2012 - 2015) tôi thu nhập trên dưới nửa tỷ đồng mỗi năm”.

lam giau nong thon: thich du thu cay, xay "biet phu" sam xe hoi hinh anh 2

Thích trồng đủ thứ cây, nhưng ông Thu rất mát tay, cây nào cũng sai trĩu quả. Ảnh: Đức Thịnh.

"Ông Thu là người tiên phong tại địa phương trong việc trong việc phát triển, thâm canh những loại cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với sản phẩm có chất lượng tốt, thu nhập cao trang trại của ông Thu là địa chỉ tham quan, học tập làm giàu của nhiều nông dân ở xã”. Ông Đỗ Đình Thế - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Việt Dân

Trong suốt gần 20 năm làm trang trại, ông Thu đã tìm đưa nhiều loại cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao và áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác. Ông Thu kể, lúc bắt đầu làm trang trại ông trồng rất nhiều vải thiều và chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, lợn thì năm nào được giá còn có lãi, có năm thì chỉ lấy công làm lãi, thậm chí còn bị âm cả vào vốn. Vải thiều cũng trong tình trạng bấp bênh tương tự, cứ được mùa giá lại thấp, năm mất mùa thì giá lại cao nên lợi nhuận cũng chẳng được nhiều.

Trồng vải thiều được 5 năm, chán nản đến năm 2002 ông chặt vải thiều và quay sang trồng na. Thời điểm đó, na trồng sau 3 năm đã cho thu quả, vừa được mùa lại được giá. Tính ra bình quân mỗi vụ na cho thu nhập 300 triệu đồng, cho hiệu quả kinh tế gấp đôi cây vải. Định sẽ “yên phận” với loại cây na trồng này cho tới khi về già. Tuy nhiên, chỉ sau một lần đi tham quan ở Thái Lan, thấy có những mô hình trồng chuối rất thành công, ông Thu quyết định mua giống chuối về trồng thử.

lam giau nong thon: thich du thu cay, xay "biet phu" sam xe hoi hinh anh 3

Năm nay là năm thứ 2 vườn, bưởi da xanh của ông Thu cho ra quả. Ảnh: Đức Thịnh

“Khi trồng 30.000 gốc chuối tây Thái Lan, tôi cũng trồng xen 4.000 gốc thanh long ruột đỏ, loại thanh long giống H14 được ông mua ở Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam. Đây là giống thanh long này có năng suất, chất lượng cao nhất trong số các loại giống thanh long hiện có ở Việt Nam. Địa bàn thị xã Đông Triều đến nay cũng chỉ có vài hộ gia đình trồng. Bên cạnh đó, tôi cũng trồng thêm 2.000 gốc cam V1, V2, quýt và 2.000 gốc bưởi da xanh, 500 gốc mít siêu quả”, ông Thu bộc bạch.

lam giau nong thon: thich du thu cay, xay "biet phu" sam xe hoi hinh anh 4

Điểm đáng chú ý, trồng nhiều loại cây, nhưng ông Thu quy hoạch vườn rất bài bản và chia thành từng khu riêng biệt. Để thuận tiện cho việc đi lại cũng như chăm sóc, thu hoạch nông sản, đường đi đến từng khu vườn được ông Thu lát gạch sạch sẽ. Riêng khu trồng cam, quýt, bưởi,  được ông ứng dụng hệ thống phun tưới tự động.

Sau 3 năm thu hoạch chuối, đến năm 2015 ông Thu quyết định loại bỏ hoàn toàn số chuối trồng xen, tập trung thâm canh những loại cây đặc sản mới như thanh long, cam, quýt, bưởi… “Nhu cầu người tiêu dùng cũng như thị trường thay đổi liên tục. Việc không ngừng thay đổi cây trồng và đa dạng hoá sản phẩm sẽ là cách luôn giữ được giá bán tốt, cho thu nhập cao”, ông Thu nhận định.

lam giau nong thon: thich du thu cay, xay "biet phu" sam xe hoi hinh anh 5

Ngôi nhà khang trang được xây từ việc thích đủ thứ cây trồng của ông Thu.

Đến nay, tất cả các loại cây ăn quả này đều đã cho thu hoạch. Với 3 ha trồng các loại cây ăn quả, ông Thu bỏ túi cả tỷ đồng mỗi năm.Từ trồng trọt, ông Thu đã xây được một ngôi biệt thự khang trang, sắm sửa đầy đủ các phương tiện sinh hoạt đắt tiền, và đặc biệt là ông Thu còn có cả xe hơi trị giá vài trăm triệu đồng.

Tin mới

Chủ tịch SMC muốn ‘gom’ 1 triệu cổ phiếu SMC
10 giờ trước
Ông Phạm Hoàng Anh- Chủ tịch HĐQT của SMC, vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SMC nhằm mục đích đầu tư tăng sở hữu.
Một mô hình có thể tác động tới GDP hơn 500 tỷ USD của VN sẽ vận hành vào tháng 11, Thủ tướng yêu cầu gì?
10 giờ trước
Đây là mô hình lần đầu tiên có ở Việt Nam.
Giám đốc Chiến lược Sunhouse kể hành trình đưa sản phẩm “No Name” vượt 200 tiêu chuẩn, hàng nghìn đối thủ để vào Mỹ: Không lọt top 10 trên Amazon chắc chắn thất bại
9 giờ trước
Ông Lê Tùng, Giám đốc Chiến lược Sunhouse cho biết khi doanh nghiệp Việt nắm được quy trình và hệ thống vận hành chuẩn thì hoàn toàn có thể đạt hiệu suất tương đương, thậm chí cao hơn các nhà sản xuất trên thế giới.
Các nhà khoa học tạo ra máu người trong phòng thí nghiệm: Bước tiến đột phá mở ra kỷ nguyên mới cho y học tái tạo
7 giờ trước
Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) vừa công bố thành công trong việc tạo ra "máu người" từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm.
Góc nhìn chuyên gia: VN-Index có thể lùi xuống dưới 1.600 điểm, cơ hội cho một số nhóm cổ phiếu đón "chu kỳ mới"
4 giờ trước
Theo chuyên gia, đây là giai đoạn nhà đầu tư cần ưu tiên bảo toàn vị thế và chuẩn bị cho chu kỳ mới, thay vì tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nên duy trì ở mức khoảng 50%.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thế giới nợ Tim Cook 1 lời xin lỗi: Apple chạm mốc 4.000 tý USD bất chấp iPhone đơn điệu, cổ phiếu tăng 40% như phép màu
4 giờ trước
Apple tưởng chừng phải đối mặt với cú sụp đổ lớn nhất, nhưng Tim Cook đã không để điều đó xảy ra!
Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
5 giờ trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
Đầu tàu kinh tế của EU đối mặt với tình thế nguy cấp
5 giờ trước
Nền kinh tế Đức đã âm năm thứ ba liên tiếp. Ngành công nghiệp đã mất hàng trăm nghìn việc làm.
Đóng cửa chính phủ, Mỹ đối mặt khủng hoảng an sinh nghiêm trọng
5 giờ trước
Hơn một tháng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, hàng chục triệu người dân rơi vào cảnh đói ăn, mất trợ cấp trong khi Nhà Trắng và Quốc hội vẫn giằng co không lối thoát.