Lần đầu tiên chứng khoán mất gần 95 điểm, nhà đầu tư sốc nặng

21/10/2025 04:23
Thị trường chứng khoán lao dốc mạnh chỉ trong ít phút cuối phiên – giảm mạnh nhất trong lịch sử, với 150 mã giảm sàn.

VN-Index gây bất ngờ trong phiên giao dịch ngày 20-10 khi đóng cửa ở mức 1.636 điểm, mất gần 95 điểm (5,47%). HNX Index cũng giảm hơn 13 điểm (4,74%) còn 263 điểm.

Thanh khoản trên thị trường tăng đột biến với giá trị giao dịch trên sàn HOSE vượt 53.000 tỉ đồng. Áp lực bán tháo diễn ra trên diện rộng, đặc biệt trong nhóm vốn hóa lớn, khiến VN30 rơi hơn 106 điểm, chỉ còn 1.870 điểm.

Toàn sàn ghi nhận hơn 770 mã giảm, trong đó có 150 mã giảm sàn, tâm lý hoảng loạn bao trùm cuối phiên. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 2.000 tỉ đồng, góp phần gia tăng sức ép lên chỉ số. 

Nhóm cổ phiếu trong tổ VN30 bị bán tháo ồ ạt từ VIC, VHM, VCB, TCB, BID, CTG tác động mạnh tới thị trường. Hàng loạt cổ phiếu giảm sàn trong sự ngỡ ngàng của nhà đầu tư .

Trên các hội, nhóm chứng khoán , nhiều nhà đầu tư nháo nhào không hiểu chuyện gì xảy ra khi cổ phiếu trong tài khoản đồng loạt giảm hết biên độ. Tài sản tích lũy trong nhiều tháng "bốc hơi" chỉ trong vài phút.

Lần đầu tiên chứng khoán mất gần 95 điểm, nhà đầu tư sốc nặng - Ảnh 1

Hàng loạt mã cổ phiếu giảm sàn

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh phân tích, thị trường lên đỉnh của đỉnh liên tục nhiều ngày qua – mốc cao nhất áp sát 1.800 điểm. Trong ngắn dù có các thông tin tích cực như chứng khoán Việt Nam chính thức nâng hạng, kinh tế tăng trưởng tốt... nhưng ngắn hạn vẫn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như giá vàng tăng mạnh, các tin thị trường quốc tế.

"Thực tế, VN-Index tăng trong những ngày qua nhưng thanh khoản vẫn thấp, chỉ số chung chủ yếu tăng mạnh nhờ các mã cổ phiếu trong rổ VN30, trong khi nhiều mã thậm chí vẫn còn thấp hơn mức trước khi nâng hạng. Vì vậy, chỉ cần có động thái thị trường "quay đầu", nhà đầu tư sẽ chốt lời mạnh gây áp lực lên thị trường" – ông Phan Dũng Khánh nói.

Lần đầu tiên chứng khoán mất gần 95 điểm, nhà đầu tư sốc nặng - Ảnh 2

Giới đầu tư sốc nặng khi chứng kiến phiên giảm điểm quá mạnh

Theo Công ty chứng khoán VPS, không có thông tin gì quá nổi bật, thị trường chứng khoán thế giới vẫn đang tăng điểm, đặc biệt thị trường chứng khoán Nhật và Ấn độ.

"Về lý thuyết ở những phiên biến động mạnh không nên đưa ra quyết định quá nhanh mà xem xét danh mục đã được kiểm soát an toàn chưa, những cổ phiếu nào đang nắm giữ.

Nếu danh mục tỉ trọng cổ phiếu hoặc tiền mặt đang nằm trong mức an toàn thì không nên quá lo lắng. Vùng hỗ trợ ngắn hạn của thị trường đang ở khu vực 1.610 - 1.630 điểm" – công ty VPS nói.

Lần đầu tiên chứng khoán mất gần 95 điểm, nhà đầu tư sốc nặng - Ảnh 3

VN-Index có phiên giảm mạnh lịch sử


Tin mới

VN-Index bùng nổ gần 43 điểm, nhà đầu tư vỡ òa nhận "lì xì" sớm
47 phút trước
Trái ngược với kịch bản ảm đạm thường thấy vào những ngày cận Tết, thị trường chứng khoán ngày 11-2, tức 24 tháng Chạp bất ngờ "nổi sóng" dữ dội
Chứng khoán gây bất ngờ trước nghỉ Tết
49 phút trước
Phiên giao dịch hôm nay (11/2), chứng khoán bất ngờ bứt tốc mạnh mẽ ngay trước kỳ nghỉ Tết. VN-Index tăng vọt gần 43 điểm, lên sát 1.800 điểm, mức tăng mạnh nhất trong khoảng một tháng trở lại đây, qua đó chấm dứt chuỗi 5 phiên điều chỉnh liên tiếp.
Hoàn thiện pháp luật về tài chính đất đai đồng bộ, minh bạch và khả thi
56 phút trước
Mục tiêu xuyên suốt của các chính sách mới là tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn thi hành Luật Đất đai năm 2024; khơi thông và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế – xã hội…
Xây hơn 80 mộ giả để 'giữ chỗ'
1 phút trước
Thời gian gần đây, tại một số địa phương xuất hiện nhiều mộ giả, mộ xây dựng trái phép để "giữ" chỗ. Phát hiện vụ việc, chính quyền các địa phương đã giải tỏa, phá dỡ các ngôi mộ giả và xử lý theo quy định.
3 loại cây 'giữ của', 'hút' tài lộc nên trồng trong năm Bính Ngọ
3 phút trước
Khi chọn cây phong thủy cho năm Bính Ngọ, nhiều chuyên gia khuyên nên ưu tiên những loại cây có khả năng kích hoạt tài khí nhưng đồng thời điều hòa năng lượng, tránh để "Hỏa khí" quá mạnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.806.633 VNĐ / thùng

69.78 USD / bbl

0.55 %

+ 0.38

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.685.756 VNĐ / thùng

65.11 USD / bbl

0.75 %

+ 0.48

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.264.711 VNĐ / m3

3.23 USD / mmbtu

2.20 %

+ 0.07

Than đá

COAL

2.974.681 VNĐ / tấn

114.90 USD / mt

0.26 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Lộ diện mẫu iPhone mới chuẩn bị ra mắt, giá rẻ bất ngờ
2 giờ trước
Đây là mẫu iPhone có giá dễ tiếp cận nhất trong năm nay của Apple.
Một thế lực bất ngờ tung 600 tỷ đồng gom cổ phiếu Việt Nam phiên tăng bốc
5 giờ trước
Một cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm giải ngân của tự doanh CTCK phiên 11/2.
Không phải Toyota, đây mới là thương hiệu dẫn đầu doanh số nhóm xe xăng ở Việt Nam trước thềm Tết Nguyên đán
5 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam đầu năm 2026 ghi nhận Hyundai là thương hiệu xe xăng có doanh số cao nhất, vượt qua các đối thủ lớn bất chấp xu hướng sụt giảm chung.
Xe điện BYD cạnh tranh Mitsubishi Xforce, Kia Seltos có bản nâng cấp toàn diện: Sạc 80% mất đúng 25 phút, tăng tốc như siêu xe
6 giờ trước
BYD vừa chính thức công bố mẫu xe điện Atto 3 Evo dành cho thị trường quốc tế với những nâng cấp đáng kể về hiệu suất vận hành và công nghệ sạc nhanh.