Làng cổ ven đê sông Hồng sẽ bị xóa sổ?

12/02/2022 09:22
Khu vực Bắc Cầu (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) hiện là nơi sinh sống của 2.300 hộ với khoảng 7.000 người dân. Họ đều mong mỏi được sinh sống trên mảnh đất tổ tiên để lại.

Ghi nhận của PV Tiền Phong tại khu Bắc Cầu, đây là một dải đất hình lưỡi mác nối từ đường đê Ngọc Thụy ra đến bờ sông Hồng. Nơi đây hình thành một bán đảo với khu dân cư, nhà cửa san sát từ hàng trăm năm với đầy đủ các thiết chế văn hóa như: trường mầm non, nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa...

Theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, để chốt công bố quy hoạch cuối cùng cần cân nhắc, thận trọng. "Quan trọng nhất là phải lấy ý kiến cộng đồng, trong Luật Quy hoạch đã quy định rõ điều này", ông nói.

Dọc theo con đường trải nhựa kéo dài gần 3km, chúng tôi đã gặp một số người dân sinh sống tại đây nhiều năm, họ đều có chung một cảm giác bất an khi đứng trước trước nguy cơ phải di dời. Sinh sống ở khu vực ven sông, phía cuối đường Bắc Cầu, ông Đào Khắc Thóc (84 tuổi) nói rằng, ông nguyên phó chủ tịch xã Ngọc Thụy, huyện Gia Lâm vào năm 1985 - 1995, nên nắm rõ về xóm làng, dân cư ở xã. Thời điểm trước đây, làng Bắc Cầu là làng cổ thuộc Vĩnh Phúc, sau đó sáp nhập địa giới về huyện Gia Lâm, nay là quận Long Biên.

Những năm 80, làng Bắc Cầu chỉ có vài nghìn dân sống ổn định từ lâu đời. Chủ yếu người dân làm việc tại Hợp tác xã dệt may, trồng dâu nuôi tằm, một bộ phận khác canh tác trên mảnh đất nông nghiệp bồi phù sa trù phú.

Dân cư hiện nay đã đông lên nhiều, tạo nên những ngôi nhà khang trang, xóm làng hiện đại. "Nếu bảo di dời, chắc chắn các hộ dân đều không đồng tình, không chỉ vì cuộc sống mà còn vì tình cảm với mảnh đất quê hương. Rất mong quy hoạch được điều chỉnh phù hợp để người dân được ở lại trên mảnh đất cha ông. Cũng là hợp lòng dân, tránh khiếu kiện phức tạp an ninh trật tự", ông Thóc bày tỏ.

 Làng cổ ven đê sông Hồng sẽ bị xóa sổ? - Ảnh 1.

Chùa Long Đọi ở Bắc Cầu ảnh: Long Biên


Ông Nguyễn Trí Thành, Tổ phó tổ dân phố 38 cho biết, gia đình ông đã sinh sống tại mảnh đất Bắc Cầu qua nhiều thế hệ, gia phả còn giữ được đến nay đã là đời thứ 10. Theo ông Thành, việc khu Bắc Cầu bị xóa sổ khiến cho người dân vô cùng bất ngờ. Không chỉ bởi Bắc Cầu vốn là làng cổ, người dân sinh sống nhiều thế hệ mà còn vì thống kê của một số cơ quan đề cập khu Bắc Cầu có 757 hộ dân là không đầy đủ. "Cách đây 2 tháng, chúng tôi đã tổng hợp sơ bộ 4 tổ dân phố tại khu vực, qua đó có 2.300 hộ với hơn 7.000 dân", ông Thành khẳng định.

Ông Nguyễn Kim Ý, Bí thư chi bộ tổ 38 phường Ngọc Thụy, cho biết, 100% ý kiến người dân không muốn di dời đi nơi khác. Bắc Cầu còn có 2 di tích là chùa Long Đọi, đình Bắc Cầu 3 đã được UBND thành phố Hà Nội ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố từ năm 2015.

"Tôi đi đâu cũng được vì có lương hưu nhà nước trả nhưng người dân ở đây chủ yếu buôn bán, kinh doanh tự do, bám mặt đường để buôn bán. Nếu đưa họ vào chung cư, không có nguồn thu rồi thêm các chi phí dịch vụ thì họ không thể ở được", ông Ý nói.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
4 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
6 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
2 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.