Làng nghề gỗ “bí” cả đầu ra lẫn đầu vào vì Covid-19

28/09/2021 09:01
“Bí” cả đầu ra lẫn đầu vào vì Covid-19, một số hộ tại các làng nghề gỗ đang đứng trước sức ép trả lãi suất ngân hàng; và để tránh rơi vào danh sách nợ xấu, họ đã phải tìm đến “tín dụng đen”.

Làm cầm chừng để giữ chân thợ

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), cả nước hiện có trên 300 làng nghề gỗ với hàng chục nghìn hộ gia đình và hàng trăm nghìn lao động tham gia sản xuất, kinh doanh gỗ. Các biện pháp giãn cách nhằm kiểm soát dịch Covid-19 trong thời gian gần đây có tác động rất lớn tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ làng nghề.

Khảo sát của Nhóm nghiên cứu của VIROEST và Tổ chức Forest Trends cho thấy, tại 6 làng nghề gỗ vùng Đồng bằng sông Hồng (Đồng Kỵ, Hữu Bằng, La Xuyên, Liên Hà, Thụy Lân và Vạn Điểm), năng lực sản xuất của các hộ đã giảm 62%. Phần 38% còn lại là phần mới được phục hồi sau khi các địa phương nới lỏng giãn cách trong một vài tuần trở lại đây.

Trong số 6 làng nghề khảo sát công suất nơi cao nhất hiện đạt 50% (Thụy Lân) và nơi thấp nhất chỉ đạt 30% (Đồng Kỵ, Hữu Bằng).

Khoảng 46% số hộ tại các làng đã quay trở lại sản xuất, tuy nhiên các hoạt động này chỉ mang tính chất “cầm chừng” với mục đích “làm để giữ thợ” và “lấy công làm lãi” mà không có lợi nhuận. Làng có số hộ quay lại sản xuất cao nhất đạt 80% (La Xuyên) và làng thấp nhất chỉ đạt 30% (Đồng Kỵ)

TS. Tô Xuân Phúc, chuyên gia của Tổ chức Forest Trend, cho biết, lực lượng lao động tại các làng nghề suy giảm nghiêm trọng, đặc biệt là nhóm lao động tự do từ các nơi khác tới làm thuê cho các hộ tại đây. So với trước giãn cách, lượng lao động làm thuê tại các làng nghề giảm 73%, lao động của bản thân hộ giảm 36%. Các hộ sản xuất phải giảm lượng lao động đi thuê nhằm giảm chi phí sản xuất. Ngoài ra, các biện pháp giãn cách làm đứt nguồn cung lao động do công nhân ở địa bàn khác không thể di chuyển tới làng nghề.

Đầu ra sản phẩm của các hộ giảm khoảng 76%, thu nhập của hộ giảm gần 90%, nguồn gỗ nguyên liệu đầu vào cho sản xuất giảm 68% do không tiêu thụ được sản phẩm đầu ra. Ở một số nơi như Đồng Kỵ, Liên Hà, La Xuyên lượng sản phẩm bán ra giảm 80-90%, tương ứng với mức sụt giảm về nguồn thu của hộ.

Chi phí nguyên phụ liệu đầu vào cho sản xuất tăng. Giãn cách làm cước vận chuyển và giá phụ liệu tăng bình quân khoảng 20-25%, trong khi chi phí gỗ nguyên liệu đầu vào tăng khoảng 5-10%.

Phải tìm đến “tín dụng đen”

Trên 70% số hộ ở các làng nghề gỗ vay vốn để sản xuất kinh doanh. Hoạt động sản xuất đình trệ, nguồn thu bị mất hoặc sụt giảm tạo ra sức ép về các khoản vay rất lớn cho các hộ. Trước sức ép trả lãi suất ngân hàng và để tránh rơi vào danh sách hộ nợ xấu, một số hộ phải đi vay “tín dụng đen” với lãi suất cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng để trả lãi và các khoản vay đến hạn phải trả, trước khi có được các khoản vay mới từ ngân hàng. Điều này tiềm ẩn rủi ro rất lớn đối với hộ.

Ông Đỗ Xuân Lập – Chủ tịch Viforest cho rằng, đại dich Covid-19 đã gây ra những tác động tiêu cực rất lớn cho ngành gỗ. Thời gian qua, VIFOREST và các Hiệp hội địa phương ngành gỗ liên tục kết nối với các cơ quan quản lý nhằm cập nhật tình hình và đề xuất các kiến nghị, giúp các doanh nghiệp trong ngành giảm tác động của đại dịch.

Để phát triển các làng nghề gỗ bền vững, ông Đỗ Xuân Lập cho rằng, cần kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu với các làng nghề để các làng nghề không chỉ sản xuất sản phẩm trong nước mà còn xuất khẩu. Tại khu vực miền Nam, nhiều làng nghề đã phối hợp với doanh nghiệp để tham gia vào sản xuất sản phẩm xuất khẩu và đây là cơ hội cho các làng nghề.

Theo ông Vũ Quốc Vương, Chủ tịch Hiệp hội gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ (Bắc Ninh), hiện giai đoạn khó khăn đã tạm qua. Việc sản xuất, kinh doanh của các hộ dân tại làng nghề gỗ Đồng Kỵ đang trở lại giai đoạn bình thường mới, tuy nhiên, việc thiếu hụt nhân lực cũng như đứt gãy chuỗi cung cầu nên các hộ trong làng nghề gặp rất nhiều khó khăn.

Sau đại dịch, việc tìm hiểu, kết nối thị trường đầu ra cũng như thị trường nguyên liệu đầu vào sẽ phải kết nối lại. Đây là một việc làm khó nên sẽ hạn chế rất nhiều các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới của các cơ sở sản xuất đồ gỗ tại địa phương, ông Vương lưu ý.

Trong bối cảnh khó khăn hiện tại, các làng nghề tập trung kiến nghị tháo gỡ các vấn đề liên quan đến các khoản vốn vay, thuê đất và phát triển đầu ra sản phẩm, chuyển hướng kinh doanh. Do không có nguồn thu, hộ không có khả năng trả các khoản vay đúng kỳ hạn. Các hộ kiến nghị các ngân hàng cho phép các hộ đáo hạn đối với các khoản vay đã đến kỳ hạn trả nợ. Biện pháp đáo hạn này không những giúp hộ giảm sức ép về vốn vay mà còn tránh được các rủi ro trong việc tiếp cận với nguồn “tín dụng đen” với lãi suất cao và rủi ro rất lớn đối với hộ./.


Nguồn: CafeF

Tin mới

Phát hiện 19 đối tượng tham nhũng khu vực công ty đại chúng, chứng khoán và ngân hàng…
42 phút trước
Năm 2021 đã kiểm tra 13 công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, tổ chức xã hội phát hiện 13 vụ, 19 đối tượng có hành vi tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước, 5 đối tượng đã bị xử lý hình sự.
Thanh Hóa bắt đầu "hái quả ngọt" từ những quyết sách đúng đắn
45 phút trước
Với việc dùng hàng trăm ngàn tỉ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, Thanh Hóa bắt đầu "hái quả ngọt" khi liên tiếp dẫn đầu khu vực miền Trung về thu hút đầu tư nước ngoài.
Ổ nhóm "quay clip con nợ" rồi cho hàng trăm người vay với lãi suất "cắt cổ" 18 tỉ đồng
52 phút trước
Khi người dân có nhu cầu vay tiền bằng hình thức "bốc bát họ", Vũ Văn Dũng sẽ chỉ đạo đàn em đi xác minh thông tin, quay clip rồi mới giao tiền.
Ông Putin phát hiệu lệnh đanh thép: Nga dồn toàn lực, quyết ngăn thảm họa toàn cầu bằng mọi giá!
30 phút trước
Gần đây, giá dầu đã leo thang và tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014 đến nay.
Top 7 ngành đang 'hốt bạc' bất chấp đại dịch, có ngành chỉ cần 2 năm, lợi nhuận trung bình của DN đã nhân đôi
47 phút trước
Nếu xét theo quy tắc 70, ngành thép đạt được ngưỡng tăng trưởng 34,5%, tức chỉ cần 2 năm lợi nhuận trung bình của doanh nghiệp ngành thép sẽ được nhân đôi (70/34,5). Tương tự, các doanh nghiệp bán lẻ và tài chính mất khoảng 4 năm.

Tin cùng chuyên mục

CEO Evergrande không về đại lục, chạy vạy bán nợ và tài sản
2 giờ trước
Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn bất động sản Evergrande (Trung Quốc) đang đàm phán ở Hồng Kông với các ngân hàng đầu tư và chủ nợ, theo tin độc quyền của Reuters.
BIDV lại rao bán khoản nợ liên quan thời trang NEM, chỉ mong thu đủ nợ gốc
2 giờ trước
Nếu lần này rao bán thành công ở mức giá 257 tỷ, BIDV cũng chỉ thu hồi được đủ nợ gốc, bằng khoảng một nửa giá trị khoản nợ.
Chiến dịch marketing qua email đầu tiên trên TG: Thu cả chục triệu USD bằng 1 email duy nhất, người viết tiêu tan sự nghiệp vì spam quá nhiều
3 giờ trước
Nếu tính theo giá trị hiện tại, doanh số mà email duy nhất đó mang lại là 80 triệu USD.
Bitcoin nhắm mốc 64.000 USD/BTC
4 giờ trước
Các dấu hiệu từ nguyên tắc, kỹ thuật và số liệu,... cho thấy Bitcoin sẽ tăng giá trong trung và dài hạn và có thể tiến tới mốc 64.800 USD như trước đó.