Lãng phí đất công: Mất mát đâu chỉ là tiền!

29/12/2017 10:08
Trong khi nguồn lực đất đai trên địa bàn TP HCM ngày càng khan hiếm thì một thực tế khó chấp nhận là đất công đang bị lãng phí trầm trọng.

Điều này trái ngược với bài toán chưa có lời giải về những con đường ùn tắc, những ngôi trường, công viên, bệnh viện chật hẹp ở TP. Thật xót khi tài sản chung bị sử dụng lãng phí và gây thất thu lớn cho ngân sách như vậy.

Giám sát có, kiểm tra có, thực trạng lãng phí như thế nào cũng đã được chỉ ra. Thế nhưng, đến khi nào tình trạng lãng phí đất công mới được giải quyết hiệu quả? Đó là câu hỏi mà người dân đặt ra và chờ đợi hành động xử lý quyết liệt từ chính quyền TP.

 Hai nhà hàng ở khu đất công sử dụng sai mục đích, xây hoành tráng, vậy mà đến lúc đi vào hoạt động, chính quyền địa phương mới phát hiện! Ảnh: TẤN THẠNH

Hai nhà hàng ở khu đất công sử dụng sai mục đích, xây hoành tráng, vậy mà đến lúc đi vào hoạt động, chính quyền địa phương mới phát hiện! Ảnh: TẤN THẠNH

Đơn cử, Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 được UBND TP HCM cho thuê đất tại số 97 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp để xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm, cửa hàng, văn phòng làm việc và nhà kho với diện tích hơn 18.400 m2. Thế nhưng, trái với mục đích ban đầu, công ty này đã "xẻ" một phần đất được giao đem cho thuê làm nhà hàng ăn uống để kiếm lời hàng tỉ đồng mỗi năm. Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 đã ký thỏa thuận hợp tác kinh doanh với các đơn vị để xây dựng nhà hàng ẩm thực 45 và nhà hàng bia tươi Mahalo. Nhà hàng ẩm thực 45 và nhà hàng bia tươi Mahalo "to như con voi" chứ có bé như con kiến đâu mà chính quyền không hay biết? Trong khi đó, chỉ cần người dân xây thêm cái bậc tam cấp thì thanh tra xây dựng biết ngay. Thế nên, người dân có quyền nghi vấn về sự dung túng của chính quyền địa phương đối với trường hợp trên; thậm chí tồn tại lợi ích của một nhóm người với miếng "mồi ngon" đất đai.

Khi đất công lãng phí, quản lý chưa hiệu quả, điều mất đi không chỉ là tiền, là nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội. Lớn hơn, đó là niềm tin của dân chúng về sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật, sự công tâm và năng lực quản lý của chính quyền sẽ bị hao mòn.

Điều người dân mong muốn bây giờ là nhanh chóng có một cuộc tổng rà soát, thống kê toàn bộ tài sản công trên toàn địa bàn TP, đặc biệt là đất đai và trụ sở cơ quan. Đất công nào chưa được sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích phải kiên quyết thu hồi ngay. Phải chỉ rõ khu đất nào đang giao cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn TP và công khai cho người dân biết. Chỉ khi công khai như vậy, người dân mới biết mà giúp chính quyền giám sát cũng như phản ánh sai phạm diễn ra trên những khu đất đó. Đối với những khu đất đã thu hồi thì cho đấu giá công khai. Bài học về đấu giá thành công khu đất số 23 Lê Duẩn vẫn còn đó. Giá khởi điểm 558 tỉ đồng, có 13 doanh nghiệp tham gia đấu giá và mức thắng lên đến 1.430 tỉ đồng - gấp 2,6 lần giá khởi điểm, giúp ngân sách thu được đúng giá trị khu đất.

Đặc biệt, cần xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao quản lý, sử dụng đất công và xử lý nghiêm minh nếu có sai phạm.

Tin mới

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
11 giờ trước
Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
3.373 tỉ đồng xây khu công nghiệp tích hợp AI của Shark Lê Hùng Anh
50 phút trước
Dự án do Tập đoàn BIN Corporation của Shark Lê Hùng Anh làm chủ đầu tư với kinh phí 3.373 tỉ đồng chính thức khởi công sáng nay 19.12, phát triển theo mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý và vận hành.
Khu vực nam cầu Cẩm Lệ có thêm 1.040 căn hộ nhà ở xã hội
51 phút trước
Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5, thuộc khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư hơn 1.739 tỉ đồng.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đây là lần đầu tiên tôi thấy VNPT định hướng cho tương lai một cách rõ ràng, mạch lạc, đồng bộ và tự tin
19 phút trước
VNPT đã có những quyết định lớn, đúng xu thế, đúng với định hướng của Bộ Khoa học và Công nghệ - Make in Vietnam to Lead và Go Global, làm chủ công nghệ lõi và đi ra nước ngoài.
Samsung chính thức đưa sản phẩm lên VnShop thông qua hợp tác chiến lược
42 phút trước
VnShop vừa ký kết hợp tác với Samsung, đưa các sản phẩm chính hãng của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc lên nền tảng. Sự hợp tác mở ra thêm lựa chọn mua sắm đáng tin cậy cho người tiêu dùng, đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi lên tới 10 triệu đồng cho các sản phẩm điện tử, gia dụng và thiết bị di động.

Tin cùng chuyên mục

Top 5 sedan bán chạy nhất 11 tháng đầu năm: Bảng xếp hạng tổng dần định hình, Vios vững ngôi đầu, 4/5 cái tên thuộc phân khúc B, không có hạng D
4 giờ trước
Toyota Vios đang dẫn đầu bảng xếp hạng sedan bán chạy năm 2025, bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là Honda City khoảng cách lên tới 2.238 chiếc
Không phải đất hiếm, Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau săn lùng một ‘mỏ vàng’ của Việt Nam: Nước ta sở hữu công nghệ dẫn đầu thế giới, thu về hơn 4,3 tỷ USD
4 giờ trước
Hiện Việt Nam cũng là nhà xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới.
Mẫu iPhone mới chính hãng giảm kịch giá chỉ còn nhỉnh 11 triệu: Chip A15, màn 6.1 inch, đáng mua nhất 2025
6 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Chuyến xe 3 triệu đồng và lời khai “không biết người thuê” của tài xế
9 giờ trước
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh bắt quả tang ô tô 7 chỗ vận chuyển trái phép 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu khi đang lưu thông qua xã Hưng Điền