Lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định thị trường bất động sản 2020 có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất

03/01/2020 08:52
Tại Hội nghị tổng kết thị trường BĐS năm 2019, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng với những yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến thị trường trong 2019 thì ít có khả năng xảy ra “bong bóng” trong năm 2020.

Theo dự báo của Bộ Xây dựng, với những gì đang diễn ra nhiều khả năng thị trường bất động sản 2020 có thể tiếp tục diễn ra hiện tượng tăng giá đất, sốt giá cục bộ ở một số khu vực vốn là tâm điểm của thị trường thời gian gần đây.

Đó là những khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu, các dự án siêu đô thị được đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Những dự án nhà ở nằm trong khu vực trung tâm các khu đô thị lớn cũng có khả năng sốt giá cục bộ đối với các dự án được xây dựng với tiến độ nhanh, hạ tầng quy hoạch bài bản, chủ đầu tư uy tín và có giá bán cơ sở phù hợp...

Ngược lại, thị trường cũng có thể chứng kiến sự sụt giảm ở phân khúc do tác động của cung cầu hoặc chưa có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nhất là ở thị trường Hà Nội và TP.HCM.

Một trong những phân khúc được thị trường quan tâm hiện nay là condotel, mới đây Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định Bộ đã ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn điều chỉnh sản phẩm căn hộ du lịch (condotel, officetel...). Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị các địa phương khẩn trương hoàn thành việc rà soát, phân loại đánh giá các quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh sai quy định. Và cần báo cáo hướng khắc phục để gửi Thủ tướng ngay trong quý 1/2020.

Theo giới kinh doanh, condotel về bản chất là bài toán đầu tư tài chính. Mô hình này đã phát triển phổ biến ở các nước, là một kênh đầu tư được ưa chuộng. Tuy nhiên, tại một Hội thảo mới đây, bàn về loại hình BĐS này, nhiều chuyên gia cho rằng condotel ở Việt Nam hiện đang gặp một số trục trặc nhất thời, nhất là sau vụ "vỡ trận" của Cocobay Đà Nẵng.

Tuy nhiên, mô hình condotel ở nhiều dự án của chủ đầu tư uy tín vẫn đang là một kênh đầu tư hiệu quả cho giới đầu tư nếu được vận hành và cam kết lợi nhuận một cách bài bản, thực hiện đúng hợp đồng.

Về tương lai, các chuyên gia đều nhận định condotel sẽ còn phát triển mạnh mẽ khi khung pháp lý được hoàn thiện và ngành du lịch Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cao trong những năm tới.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, một số vấn đề "nóng" của thị trường trong năm qua cũng đã được kiểm soát dù hiện tượng sốt giá cục bộ xảy ra ở một số địa phương, thị trường chung năm 2019 vẫn tiếp tục phát triển ổn định. Bước sang năm 2020, thị trường chưa có dấu hiệu diễn biến cực đoan lớn nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhiều phức tạp. Vì thế, các địa phương cần chủ động ứng phó với các diễn biến trầm lắng hoặc sốt giá cục bộ.

Theo tổng kết của Bộ Xây dựng, năm 2019 tổng số giao dịch nhà đất thành công khoảng 83.136 giao dịch, giảm 26,1% so với năm 2018. Số lượng bất động sản nghỉ dưỡng như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có khoảng 6.280 giao dịch, cũng giảm 20% so với năm 2018.

Giá chung cư tại Hà Nội vào quý 4/2019 tăng trung bình khoảng 0,54% so với cùng kỳ. Giá nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 3% so với cùng kỳ.

Giá chung cư tại Tp.HCM tăng khoảng 3,52% so với cùng kỳ năm ngoái, giá nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 9%.

Dư nợ tín dụng tính đến hết quý 3/2019 là 486.683 tỷ đồng, duy trì ổn định so với năm 2018.


Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
5 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
5 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
5 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
5 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
5 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Toyota đang chứng minh cho thế giới thấy không phải là không có khả năng làm xe điện
2 giờ trước
Toyota vừa tạo nên một cú hích lớn khi chính thức trình làng mẫu Urban Cruiser – chiếc SUV thuần điện phân khúc phổ thông.
“Chuột sắt khổng lồ” Trung Quốc dài 148 mét, nặng 4.000 tấn, lập kỷ lục bấm nút là đào 10.000m không nghỉ
50 phút trước
Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào con người, hệ thống này có khả năng tự động điều chỉnh áp suất, phân tích dữ liệu lịch sử để dự báo điều kiện địa chất và tự định hướng hành trình di chuyển.
ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
15 phút trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
2 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.