Lãnh đạo châu Âu phản đối quyết định của ông Trump về Jerusalem

07/12/2017 22:25
Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức và Thủ tướng Anh đều phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Phát biểu khi đang trong chuyến thăm chính thức đến Algeria, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của nhà nước Israel là “điều đáng tiếc” và nước Pháp sẽ không công nhận quyết định này.

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Tổng thống Pháp cho rằng, quyết định từ phía Mỹ là “đi ngược lại với luật pháp quốc tế và các Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc”, đồng thời khẳng định, vấn đề Jerusalem chỉ có thể giải quyết bằng đối thoại.

Ông Macron nói: “Quy chế của Jerusalem là một vấn đề an ninh quốc tế liên quan đến tất cả cộng đồng quốc tế, và quy chế này phải được xác định giữa người Israel và người Palestine trong khuôn khổ các cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc”.

Ông Macron cũng tái khẳng định cam kết của nước Pháp và châu Âu đối với giải pháp hai nhà nước Israel, Palestine sống cạnh nhau trong hoà bình, an ninh với các đường biên giới được quốc tế công nhận và Jerusalem là thủ đô của cả hai nhà nước, đồng thời cho biết Pháp sẵn sàng tham gia thúc đẩy đối thoại giữa các bên.

Cùng với phản ứng từ phía Pháp, ngay trong tối thứ Tư, 6/12, nhiều lãnh đạo quốc gia khác tại châu Âu cũng đã lên tiếng về quyết định của Tổng thống Mỹ, Donald Trump.

Tại Đức, thông qua người phát ngôn Steffen Seibert, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tuyên bố, chính phủ Đức không ủng hộ quyết định của ông Donald Trump, và quy chế về Jerusalem “chỉ có thể được đàm phán trong khuôn khổ giải pháp về hai nhà nước”.

Từ nước Anh, nữ Thủ tướng Theresa May cho rằng quyết định từ phía Mỹ là không hợp lý trước khi có một thoả thuận cuối cùng về quy chế của Jerusalem và chính phủ Anh phản đối quyết định của Mỹ chuyển đại sứ quán Mỹ tại Israel về thành phố Jerusalem.

Cao ủy phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini cũng ra thông cáo bày tỏ “Liên minh châu Âu quan ngại sâu sắc” trước quyết định của Tổng thống Mỹ và e ngại quyết định này sẽ có những tác động tiêu cực đến viễn cảnh hoà bình tại Trung Đông./.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
15 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
35 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
1 phút trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
21 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
25 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
4 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
6 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
8 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
8 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.