Lao động thời vụ không làm thêm quá 300 giờ/nămicon

Tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm trong một ngày không quá 12 giờ; riêng đối với người lao động làm các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không quá 9 giờ.

Tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm trong một ngày không quá 12 giờ; riêng đối với người lao động làm các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không quá 9 giờ.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động (NLĐ) làm công việc sản xuất có tính thời vụ và công việc gia công hàng theo đơn đặt hàng.

Quy định này được đề xuất áp dụng với NLĐ làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 - 36 tháng và hợp đồng lao động không xác định thời hạn làm công việc: Sản xuất có tính thời vụ trong ngành nông - lâm - ngư - diêm nghiệp, đòi hỏi phải thu hoạch ngay hoặc sau khi thu hoạch phải chế biến ngay không để lâu dài được; gia công hàng theo đơn đặt hàng, bị phụ thuộc vào thời điểm chủ hàng yêu cầu, bao gồm cả các ngành dệt, may, da, giày, lắp ráp linh kiện điện tử…

Lao động thời vụ không làm thêm quá 300 giờ/năm
Diêm dân ảnh minh họa

Tại dự thảo, quỹ thời giờ làm việc tiêu chuẩn trong năm được đề xuất như sau:

TQ = [TN - (Tt + Tp + TL)] X tn (giờ)

Trong đó:

- TQ: Quỹ thời giờ làm việc tiêu chuẩn trong năm của người lao động;

- TN: Số ngày trong năm tính theo năm dương lịch là 365 ngày hoặc là 366 ngày nếu là năm nhuận;

- Tt: Tổng số ngày nghỉ hằng tuần trong năm được xác định theo quy định tại Điều 111 của Bộ luật Lao động ;

- Tp: Số ngày nghỉ hằng năm là 12, 14 hoặc 16 ngày và được tăng theo thâm niên làm việc theo quy định tại Điều 113, Điều 114 của Bộ luật Lao động ;

- TL: Số ngày nghỉ lễ trong năm là 11 ngày;

- tn: Số giờ làm việc bình thường trong một ngày là 8 giờ; riêng đối với NLĐ làm các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành là 6 giờ.

Hằng năm, căn cứ vào quỹ thời giờ làm việc tiêu chuẩn trong năm (TQ) đã tính theo hướng dẫn trên, người sử dụng lao động lập kế hoạch xác định số giờ làm việc tiêu chuẩn hằng ngày của NLĐ theo các trường hợp sau: 1- Ngày làm việc có số giờ làm việc tiêu chuẩn là 8 giờ hoặc là 6 giờ đối với NLĐ làm các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; 2- Ngày làm việc có số giờ làm việc tiêu chuẩn nhiều hơn 8 giờ nhưng không quá 12 giờ hoặc nhiều hơn 6 giờ nhưng không quá 9 giờ đối với NLĐ làm các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; 3- Ngày làm việc có số giờ làm việc tiêu chuẩn từ 4 giờ đến dưới 8 giờ hoặc từ 3 giờ đến dưới 6 giờ đối với NLĐ làm các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; 4- Cho nghỉ trọn ngày.

Theo dự thảo, tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm trong một ngày không quá 12 giờ; riêng đối với NLĐ làm các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không quá 9 giờ.

Giới hạn giờ làm việc tiêu chuẩn và giờ làm thêm theo tuần, tháng được đề xuất như sau: Tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm trong một tuần không quá 72 giờ; riêng đối với người lao động làm các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không quá 54 giờ. Tổng số giờ làm thêm trong một tháng không quá 40 giờ; riêng đối với NLĐ làm các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không quá 30 giờ.

Tổng số giờ làm thêm trong một năm đối với mỗi người lao động không quá 300 giờ.

(Theo NLĐ)

Tin mới

Thu nhập của các chủ tịch, CEO bất động sản tăng mạnh
11 giờ trước
Trong 9 tháng năm nay, ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland - nhận thù lao 900 triệu đồng, tương đương 100 triệu đồng/tháng. Tổng Giám đốc Novaland Dương Văn Bắc nhận 3,6 tỷ đồng, tương đương khoảng 400 triệu đồng/tháng. Trong khi đó ông Bùi Ngọc Đức - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh - chiếm gần một nửa thù lao của quản lý cấp cao công ty với 4,1 tỷ đồng - tương đương khoảng 455 triệu đồng/tháng.
Tin mới về dự án đang khiến Novaland phải trích lập dự phòng 4.369 tỷ đồng
10 giờ trước
Hội đồng Thẩm định giá đất TP.HCM đã tổ chức họp xác định lại giá đất của các dự án được gỡ vướng theo Nghị quyết 170/2024/QH15. Trong đó, dự án 30,1 ha Nam Rạch Chiếc (tên thương mại Lakeview City) của Novaland đã được chốt phương án giá đất.
Vì sao lại có hơn 3.000 ô tô Trung Quốc dưới đáy biển?
10 giờ trước
Sự cố này đã trở thành một trong những mỏ vàng bỏ quên dưới đáy biển.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng, Vingroup, Petrovietnam (PVN) và các doanh nghiệp ủng hộ 400 tỷ đồng cho miền Trung tại Hội chợ Mùa Thu 2025
10 giờ trước
Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Thu 2025 vào tối 3/11 đã ghi nhận tổng số tiền quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão lũ ở miền Trung và miền núi phía Bắc đạt gần 400 tỷ đồng.
Cú "bắt tay" của VinFast và công ty con của PV Power: Ký xong, hàng trăm nhân viên lập tức "lên đời" xe máy điện
10 giờ trước
Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam-CTCP (PV Power), đại diện VinFast Việt Nam, đại diện Công ty TNHH Đông Nam LV, lãnh đạo Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na và hơn 120 cán bộ, đoàn viên, người lao động đã đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ chuyển đổi năng lượng xanh.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt với thông số chấn động, Redmi K90 Pro Max thực sự khiến điện thoại cao cấp giá gấp đôi phải "xấu hổ"
4 giờ trước
Với mức giá chỉ dưới 15 triệu, Redmi K90 Pro Max sở hữu cả con chip Snapdragon 8 Elite Gen 5 mới nhất, đi kèm pin đến 7.560mAh, thậm chí là cả camera tiềm vọng 5x.
Mẫu SUV cỡ D giảm giá một nửa
6 giờ trước
Mẫu SUV cỡ D này giảm còn từ 650 triệu đồng.
“Phở Anh Hai” ở đâu mà khiến mạng xã hội rần rần?
6 giờ trước
Tựa game “Phở Anh Hai” khiến cộng đồng mạng xôn xao vì ai cũng tưởng đây là quán phở có thật, trong khi nó chỉ tồn tại trong thế giới ảo.
5 chiếc iPhone cũ đáng mua nhất năm 2025
7 giờ trước
iPhone cũ là lựa chọn của rất nhiều người bởi dù đã ra mắt nhưng iPhone vẫn gắn liền với sự bền bỉ, hiệu năng đỉnh cao và thiết kế tinh tế. Một ưu điểm khác là giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các mẫu iPhone mới ra mắt.