Lão nông Hòn Đất kiếm tiền tỷ nhờ trồng lúa tiêu chuẩn toàn cầu

06/04/2020 19:15
(Dân Việt) Nhắc đến ông Nguyễn Thanh Hồng, nhiều người dân ấp Tràm Dưỡng, xã Mỹ Phước (Hòn Đất, Kiêng Giang) rất nể phục. Bởi ông Hồng thu lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ sở hữu nhiều máy nông nghiệp và trồng lúa theo tiêu chuẩn toàn cầu-GlobalGAP, có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới.

Mê máy móc từ nhỏ

Đến nhà ông Hồng vào dịp địa phương đang thu hoạch lúa, trong xưởng của gia đình ông, hàng chục chiếc máy cắt đang được ông và công nhân kiểm tra, sửa chữa trước khi ra đồng.

Nhờ lấy chữ tín làm đầu nên ông Hồng được khách hàng tin tưởng. Những năm giá lúa thấp, ông giảm giá công cắt để chia sẻ cùng nông dân. Với 15 máy cắt, ông Hồng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu thu hoạch lúa của người dân địa phương mỗi khi vào vụ. Riêng khoản dịch vụ thu hoạch lúa và cày đất, ông Hồng lãi từ 600-700 triệu đồng/năm.

Ông Hồng chia sẻ: “Tôi mê máy móc từ nhỏ, nên quyết tâm học hành bài bản. Nhờ kiến thức đã học giúp tôi có nền tảng vững chắc để quản lý và sử dụng hiệu quả 15 máy cắt đập liên hợp, 8 máy cày của gia đình”.

lao nong hon dat kiem tien ty nho trong lua tieu chuan toan cau hinh anh 1

Ông Hồng có niềm đam mê với máy móc từ nhỏ.  Ảnh: N.Q

Gia đình có truyền thống cách mạng, 16 tuổi ông được học tập tại Trường Thiếu sinh quân. 4 năm học tập, rèn luyện, ông được học thêm sửa chữa cơ khí. Xuất ngũ, ông về lại quê nhà. Năm 1994, ông đăng ký học lớp cơ khí tại Trung tâm Cơ khí quận 5 (TP.HCM) để cập nhật kiến thức mới về máy móc.

Trồng lúa sạch để xuất khẩu

Năm 2007, ông là người đầu tiên ở địa phương sở hữu máy cắt đập liên hợp trị giá 175 triệu đồng. Vợ chồng ông sau đó  mua thêm 5ha đất ruộng, nâng tổng số đất gia đình sở hữu hiện nay lên 7ha.

Khi anh Nguyễn Thanh Hà, con trai ông quyết định thôi việc tại một công ty với mức thu nhập khá cao về phụ giúp gia đình làm ruộng, cũng là bước ngoặt giúp ông hiện thực hóa giấc mơ làm gạo sạch xuất khẩu. Từ những kiến thức tích lũy khi học tại Trường Đại học Nông lâm TP.HCM, anh Hà cùng cha chuyển đổi 2,5ha ruộng sản xuất theo quy trình sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế SRP (Sustainable Rice Platform).

Anh Hà nói: “So cách làm truyền thống, năng suất sản xuất lúa theo chuẩn GlobalGAP vẫn đạt 7 tấn/ha, nhưng giảm 40-50% chi phí, sức khỏe và môi trường nông thôn an toàn hơn. Trừ chi phí, bình quân gia đình lãi 25 triệu đồng/ha/vụ”.

Ông Hồng cho rằng: “Nhà nước cần có quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp để vận động người dân chuyển đổi sản xuất theo quy trình canh tác lúa gạo bền vững, bởi đó là xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp trong tương lai”.

Anh Danh Hạnh (ngụ ấp Tà Keo, xã Phi Thông, TP.Rạch Giá) 1 trong 70 lao động có nhiều năm làm việc tại nhà ông Hồng chia sẻ: “Mỗi năm tết đến, ông Hồng lại cho gia đình tôi gạo, vợ ông thì tìm mua cho sắp nhỏ mấy bộ quần áo. Khi gia đình tôi sửa nhà, hoặc có người bệnh đột ngột, vợ chồng ông luôn sẵn lòng giúp đỡ”.

Theo bà Đồng Thị Thu - Phó Chủ tịch Hội ND xã Mỹ Phước, không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, ông Hồng còn tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới do địa phương phát động như ủng hộ kinh phí làm cầu, đường giao thông nông thôn, xây nhà đại đoàn kết, giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học… với mức đóng góp mỗi năm hàng chục triệu đồng.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
8 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
7 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
7 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
7 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
7 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao vốn hóa Nvidia tăng lên tới 5.000 tỷ USD?
6 giờ trước
Nvidia đang chiếm lĩnh phần lớn dòng tiền đổ vào cơn bùng nổ đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
6 giờ trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
6 giờ trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.
Đêm dài nhất của người dân Cuba giữa bão Melissa: 'Như sư tử đang gầm' - Mỹ bày tỏ thiện chí
5 giờ trước
Người dân Cuba ở phía đông hòn đảo đã trải qua đêm dài nhất mà họ có thể nhớ được, từ cuối ngày 28/10 đến rạng sáng 29/10 (giờ địa phương), khi cơn bão Melissa quét qua.