Lâu lắm rồi mới thấy "màu tím" của nhóm cổ phiếu "bằng chứng thép": Năm 2022 ngành thép sẽ về đâu?

14/12/2021 15:13
Sau chuỗi ngày giảm sâu, nhóm thép đã bật tăng mạnh trở lại thể hiện sức mạnh của các "bằng chứng thép" vì đã được chiết khấu hấp dẫn. Lâu lắm rồi cổ đông thép mới có phiên giao dịch rực rỡ trong sắc tím và xanh mướt như vậy.

Cổ phiếu thép bật tăng sau khi chiết khấu sâu

Lâu lắm rồi cổ đông thép mới có phiên giao dịch rực rỡ trong sắc tím và xanh mướt như vậy. Cụ thể, phiên sáng 14/12, nhóm cổ phiếu của Tập đoàn Hoa Sen (mã: HSG) đã bật tăng trần ngay đầu phiên lên mức 37.600 đồng/cổ phiếu, dư mua trần hơn 1,4 triệu cổ phiếu. Trong suốt phiên giao dịch, "màu tím" vẫn được giữ vững. Thanh khoản của HSG chỉ khoảng 9,8 triệu đơn vị. 

Cổ phiếu của Công ty cổ phần Thép Nam Kim cũng bật tăng trần lên 40.550 đồng/cổ phiếu, thanh khoản 9,4 triệu cổ phiếu. NKG tăng trần rất sớm ngay đầu phiên sáng. Chốt phiên hơn 1 triệu cổ phiếu dư mua trần. 

Thép Hoà phát đã có màu xanh trở lại sau chuỗi dài giảm điểm và đi ngang ở mức 46.000-47.000 đồng/cổ phiếu. Phiên sáng nay HPG đã bật tăng lên 49.100 đồng/cổ phiếu sau đó thị trường giảm nhiệt khiến HPG lùi về 47.700 đồng/cổ phiếu, tăng 2,5% chốt phiên. HPG tăng chậm hơn các mã cổ phiếu thép bởi lẽ phiên nay khối ngoại đã bán ròng HPG kỷ lục với gần 12,1 triệu cổ phiếu, chiếm gần 1/3 thanh khoản của HPG - tương ứng hơn 35 triệu cổ phiếu khớp lệnh. 

TLH và SMC cũng tăng mạnh 4,7% và 4,8%, riêng cổ phiếu TVN tăng 8,1%, TIS tăng 6,8%.

Đà tăng của các cổ phiếu thép ngược dòng VN-Index phiên hôm nay. Trong khi VN-Index đỏ lửa thì các cổ phiếu thép vẫn giữ được màu xanh và tím. 

Lâu lắm rồi mới thấy màu tím của nhóm cổ phiếu bằng chứng thép: Năm 2022 ngành thép sẽ về đâu? - Ảnh 1.

Các cổ phiếu thép tím và xanh mạnh phiên hôm nay

Đà bật lại của cổ phiếu thép được các chuyên gia lý giải do chiết khấu cổ phiếu đã hấp dẫn, kết quả kinh doanh quý 4 vẫn tốt, giá thép tuy giảm nhưng vẫn tăng 40-60% so với cùng kỳ. Đặc biệt áp lực margin các cổ phiếu thép đã hết khi nhiều nhà đầu tư sử dụng margin mua ở vùng cao đã bị công ty chứng khoán cảnh báo tuần trước. 

Trước khi bật trở lại, NKG đã giảm 19 giá so với đỉnh (gần 56.000 đồng/cổ phiếu xuống còn hơn 37.000 đồng/cổ phiếu gây nản lòng các nhà đầu tư có vị thế nắm giữ lúc giá cao. HSG cũng giảm từ mức gần 51.000 đồng/cổ phiếu khi giá đỉnh về hơn 35.000 đồng/cổ phiếu, gần 16 giá. HPG giảm từ mức 58.000 đồng về 45.300 đồng/cổ phiếu, mức giảm nhẹ hơn các cổ phiếu khác. 

Giá chiết khấu về mức hấp dẫn, triển vọng ngành thép năm 2022 

Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) đã có báo ngành thép triển vọng năm 2022 với luận điểm cổ phiếu thép đã được chiết khấu về mức hấp dẫn.

Về thị trường, MAS cho biết, thị trường phía Nam đã được gỡ bỏ phong tỏa thúc đẩy sản lượng thép tháng 10. Theo số liệu báo cáo của VSA, sản lượng thép thành phẩm tháng 10/2021 đạt 2.65 triệu tấn (+46.2% cùng kỳ). 

Với việc các lò cao của Nhật và Trung Quốc sụt giảm công suất, giá trị xuất khẩu thép duy trì tháng thứ 4 trên 1 tỷ USD. Trong đó, sản lượng xuất khẩu thép tháng 10/2021 đạt 1.22 triệu tấn, tương ứng với giá trị xuất khẩu 1.23 tỷ USD.

10 tháng tổng lượng thép xuất khẩu đạt 11.07 triệu tấn (+39.6% cùng kỳ) với giá trị xuất khẩu đạt 9.65 tỷ USD (+132% cùng kỳ). 

MAS đánh giá thị giá đã được chiết khấu về mức hấp dẫn. Giá quặng sắt sàn Thượng Hải đã giảm gần 60% so với đỉnh USD201/tấn tháng 5/2021, về mức USD88/tấn vào tháng 10/2021, qua đó giảm áp lực giá nguyên lên giá thép xây dựng nội địa. MAS cho rằng giá thép sau khi điều chỉnh có khả năng kích thích lại thị trường xây dựng. 

Lâu lắm rồi mới thấy màu tím của nhóm cổ phiếu bằng chứng thép: Năm 2022 ngành thép sẽ về đâu? - Ảnh 2.

Nguồn: MAS

MAS kỳ vọng các công ty thép sẽ có sự hồi phục tốt về sản lượng trong quý 4/2021 những sẽ có sự phân hóa về tăng trưởng. Với các công ty sản xuất tôn mạ như HSG, NKG tích cực nhờ tỷ trọng xuất khẩu/doanh thu các sản phẩm chủ lực đạt gần 60%. Với các công ty sản xuất thép xây dựng nội địa như HPG hay POM sẽ bị ảnh hưởng sẽ lớn hơn nhưng tác động sẽ không quá tiêu cực nhờ chính sách mở cửa của chính phủ bắt đầu từ tháng 10/2021.

Trong năm 2022, MAS cho rằng các công ty xuất khẩu sẽ khó duy trì biên lợi nhuận gộp lớn như năm 2021 do không còn yếu tố đầu cơ trong giá HRC. Do đó, dự phóng biên lợi nhuận gộp sẽ giảm từ 1-2% cho toàn ngành thép trong năm 2022.

"Về thị giá của NKG, HSG và HPG đã giảm lần lượt 27.5%, 27% và 17.5% trong 1 tháng vừa qua. Chúng tôi đánh giá thị giá hiện tại của NKG, HSG và HPG đã chiết khấu đủ hấp dẫn và khó có sự giảm mạnh như năm 2018 khi các công ty ngành thép hiện nay đều rất thận trọng trong việc đầu tư mới, do đó áp lực nợ dài hạn là không đáng kể", báo cáo nêu. 

Lâu lắm rồi mới thấy màu tím của nhóm cổ phiếu bằng chứng thép: Năm 2022 ngành thép sẽ về đâu? - Ảnh 3.

Dự phóng tài chính của HPG. Nguồn MAS

MAS gọi HPG là "người khổng lồ thép" và dự phóng biên lợi nhuận gộp và lợi nhuận sau thuế năm 2021 lần lượt đạt 26.8% và 20.6% (so với 21% và 15% năm 2020), tương ứng lợi nhuận sau thuế dự báo đạt 36.721 tỷ đồng và doanh thu 178.383 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm 2022 HPG sẽ khó còn có lợi nhuận đột biến từ biến động giá quặng sắt như trong 6 tháng 2021. Do đó HPG dự phóng doanh thu và lợi nhuận ròng của HPG năm 2022 lần lượt đạt 187.242 (+5% cùng kỳ) và 33.569 tỷ (-9% cùng kỳ). 

Về HSG, MAS cho rằng, với việc Trung Quốc tiếp tục siết sản lượng thép do thiếu hụt điện cũng như kiểm soát khí thải, mảng xuất khẩu của HSG trong năm 2022 tiếp tục tăng trưởng.

Tuy nhiên, giá quặng thép năm 2022 sẽ không có sự biến động lớn khi nguồn cung từ Úc, Brazil và Nam Phi đã quay lại mức ổn định, đồng thời Trung Quốc mở kho dự trữ thép nguyên liệu, qua đó khó phát sinh lợi nhuận đáng kể từ chênh lệch giá nguyên liệu như năm 2021. 

MAS dự phóng sản lượng tôn mạ và ống thép của HSG năm 2022 lần lượt đạt 1.976 triệu tấn (+10% cùng kỳ) và 469.476 tấn (+12% cùng kỳ).

Dự phóng doanh thu và lợi nhuận ròng của HSG năm 2022 lần lượt đạt 48,538 tỷ đồng (+0% cùng kỳ) và 3.417 tỷ đồng (- 20.8% cùng kỳ). 

Lâu lắm rồi mới thấy màu tím của nhóm cổ phiếu bằng chứng thép: Năm 2022 ngành thép sẽ về đâu? - Ảnh 4.

Dự phóng tài chính của HSG. Nguồn MAS

Công ty Thép Nam Kim, MAS cho rằng điểm sáng doanh nghiệp sẽ đến từ xuất khẩu khi dự phóng sản lượng của tôn mạ và ống thép trong năm 2021 lần lượt đạt 995.400 tấn (+70% cùng kỳ) và 184.306 tấn (+30% cùng kỳ). Dự phóng doanh thu năm 2021 đạt 27.963 tỷ (+141% cùng kỳ), đồng thời lợi nhuận ròng cả năm đạt mức kỷ lục là 2,536 tỷ đồng (+759% cùng kỳ). 

Trong năm 2022, NKG dự kiến sẽ tăng thêm 200,000 tấn công suất tẩy mạ nhờ mở rộng nhà máy ở Bình Dương và tái cơ cấu kho hàng. Trong tháng 6/2021, NKG đã hoàn tất mua thêm 5ha xưởng ở Bình Dương khi thâu tóm công ty Dea Myung với giá ước tính khoảng 5.5 triệu USD, nhằm chuẩn bị cho mở rộng dây chuyền tẩy hiện có. MAS ước tính chi phí nâng cấp sẽ chỉ ở mức USD 5 triệu cho 200.000 tấn thép, tương ứng với suất đầu tư thấp, chỉ ở mức VND1.1 tỷ/tấn. 

Do ảnh hưởng của giá quặng sắt giảm, MAS dự phóng doanh thu và lợi nhuận ròng năm 2022 đạt mức 28.144 tỷ (+0.6% cùng kỳ) và 1.480 tỷ đồng (-41.7% cùng kỳ). 

Lâu lắm rồi mới thấy màu tím của nhóm cổ phiếu bằng chứng thép: Năm 2022 ngành thép sẽ về đâu? - Ảnh 5.

Dự phóng tài chính của NKG. Nguồn MAS

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.