Lionel Messi mang hạnh phúc giữa thực tại Argentina lạm phát gần 100%: Một khoảnh khắc ví như ‘thống nhất đất nước’

19/12/2022 13:30
Nền kinh tế của Argentina đang phải vật lộn với lạm phát gần 100%. Những pha lập công của Lionel Messi cùng chiến thắng của đội tuyển tại World Cup giúp người dân nước này tạm quên thực tại và tận hưởng niềm hân hoan.

Sau trận chung kết được đánh giá là đỉnh cao nhất mọi thời đại, chức vô địch World Cup lần thứ ba của Argentina mang đến hạnh phúc vỡ oà hiếm có cho một đất nước đang chìm trong lạm phát gần 3 chữ số, cũng như nhiều tháng bất ổn kinh tế lẫn chính trị.

Người hâm mộ vui mừng mang theo màu cờ xanh trắng phủ kín đường phố. Tất cả quy tụ tại trung tâm thành phố Buenos Aire để ăn mừng chiến thắng tưởng chừng như tuột khỏi tầm tay. Sau 36 năm, việc đội tuyển quốc gia giành được danh hiệu cao nhất trong bóng đá đưa người dân Argentina tạm thoát khỏi những vấn đề khó khăn của cuộc sống thường nhật.

Lionel Messi mang hạnh phúc giữa thực tại Argentina lạm phát gần 100%: Một khoảnh khắc ví như ‘thống nhất đất nước’ - Ảnh 1.

Người dân Argentina quy tụ tại Buenos Aires để ăn mừng. Ảnh: Getty Images

Sau khi hoà nhau với tỷ số 3-3, Argentina chiến thắng đội tuyển Pháp trong loạt sút luân lưu. Đây cũng là một chiến thắng mãn nguyện cho cá nhân Lionel Messi, người đội trưởng và cũng là lá bùa hộ mệnh của đội. Khi nâng cao chiếc cúp vô định tại Qatar, Messi đã khẳng định mình là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất thế giới.

Với mong muốn được chứng kiến cầu thủ 35 tuổi nâng cúp vô địch thế giới, hàng nghìn người Argentina đã đến Qatar. Chẳng hạn như anh Emiliano Piano, 41 tuổi, đã tham dự đủ 7 trận đấu của Argentina.

Piano nói qua điện thoại giữa đám đông người hâm mộ ăn mừng tại Qatar: “Với cá nhân tôi, đây là một giấc mơ hoá hiện thực. Sau 5 kỳ World Cup, cuối cùng tôi cũng có thể thấy Messi nâng cúp vô địch thế giới”.

Đối với Piano và hàng triệu người dân Argentina, chiến thắng này sẽ xoa dịu căng thẳng trước thềm một năm kinh tế khó khăn khác.

Lạm phát là một vấn đề lâu năm ở Argentina và đang gần chạm mức 100% vào cuối năm 2022. Trong khi việc làm đang quay trở lại và tỷ lệ thất nghiệp giảm, mức tăng lương đối với nhiều nhân viên mới thấp hơn mức lạm phát. Điều đó có nghĩa là người lao động đang mất dần sức mua. Tình trạng nghèo đói nghiêm trọng đang gia tăng.

Lionel Messi mang hạnh phúc giữa thực tại Argentina lạm phát gần 100%: Một khoảnh khắc ví như ‘thống nhất đất nước’ - Ảnh 2.

Hai chức vô địch World Cup gần nhất của Argentina trùng với thời điểm lạm phát hơn 100%. Nguồn: Ngân hàng trung ương Argentina.

Nếu quá khứ là một lời chỉ dẫn, cuộc bầu cử Tổng thống Argentina vào năm sau sẽ khiến nền kinh tế chịu nhiều biến động hơn. Argentina vốn đang phải trải qua một đợt hạn hán nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến hàng hoá xuất khẩu quan trọng. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của ngân hàng trung ương dự đoán lạm phát sẽ duy trì ở mức gần 100% vào cuối năm 2023.

Nhưng ít nhất thì trong khoảnh khắc hân hoan chiến thắng này, tất cả người dân Argentina đồng lòng, đồng chí hướng.

Ông Piano nói: “Chiến thắng World Cup giống như giúp thống nhất đất nước vậy. Mặc dù chiến thắng này không giải quyết được vấn đề gì nhưng bạn sẽ cảm thấy biết ơn vì được sống trong khoảnh khắc không có chia rẽ chính trị”.

Lionel Messi mang hạnh phúc giữa thực tại Argentina lạm phát gần 100%: Một khoảnh khắc ví như ‘thống nhất đất nước’ - Ảnh 3.

Lionel Messi cùng đồng đội nâng cúp vô địch World Cup. Ảnh: Getty Images

Tương lai về một nền kinh tế khó khăn là chưa biết chắc. Nhưng hiện tại, người hâm mộ tràn ra đường phố thủ đô, nhảy múa, ca hát và tận hưởng bầu khí hạnh phúc. Họ chúc mừng Messi và cả đội. Messi cũng cho biết anh sẽ không từ giã đội tuyển quốc gia và tiếp tục thi đấu trong màu áo Argentina với tư cách là nhà vô địch World Cup.

Theo Bloomberg

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
15 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
16 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.