Lộ diện 2 quốc gia châu Âu đang say sưa với khí đốt Nga: Mua đến 97% các lô hàng giá rẻ, không có ý định cấm vào năm 2027

10/06/2025 05:24
Hai nước tiêu thụ khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga hàng đầu EU, không ủng hộ kế hoạch của Ủy ban châu Âu nhằm cấm hoàn toàn loại nhiên liệu này vào năm 2027.
Lộ diện 2 quốc gia châu Âu đang say sưa với khí đốt Nga: Mua đến 97% các lô hàng giá rẻ, không có ý định cấm vào năm 2027 - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Pháp và Bỉ, những nước tiêu thụ khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG ) của Nga hàng đầu EU, không ủng hộ kế hoạch của Ủy ban châu Âu nhằm cấm hoàn toàn loại nhiên liệu này vào năm 2027. Cả hai nước đều muốn có sự rõ ràng hơn về tác động pháp lý và kinh tế trước khi đưa ra quyết định.

Vào ngày 6/5, EU đã công bố kế hoạch nhằm chấm dứt mọi hoạt động nhập khẩu khí đốt của Nga vào năm 2027. Kế hoạch này chỉ cần có đa số phiếu của 15 quốc gia chấp thuận, không phải tất cả 27 quốc gia, để được thông qua.

Pháp muốn tập trung vào việc tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế. Bộ trưởng Năng lượng Marc Ferracci cho biết họ đã thay thế khí đốt của Nga bằng khí đốt nhập khẩu từ Qatar.

Trước khi EU công bố đề xuất chắc chắn của mình, chúng tôi yêu cầu Ủy ban trình bày đánh giá tác động sâu sắc của các biện pháp, Bộ trưởng Năng lượng Bỉ Mathieu Bihet chia sẻ. Theo ông, đất nước sẽ thực hiện đánh giá kỹ thuật về tác động của các biện pháp đối với cơ sở hạ tầng LNG của Bỉ.

Tây Ban Nha và Hà Lan, hai nước mua hàng lớn thứ ba và thứ tư của EU, cho biết họ muốn ủng hộ luật pháp trong tương lai nhằm chấm dứt hợp đồng với Nga, cấm các giao dịch mua ngắn hạn trong năm nay và các hợp đồng dài hạn vào năm 2027.

Tây Ban Nha ủng hộ động thái chung của EU nhằm chấm dứt việc mua bán. Nhưng nước này vẫn bị ràng buộc bởi hợp đồng dài hạn với công ty năng lượng Novatek của Nga có hiệu lực đến năm 2042. Hà Lan có một thỏa thuận tương tự với TotalEnergies có hiệu lực đến năm 2032.

Theo cơ quan truyền thông này, Bỉ cam kết tiếp nhận LNG của Nga cho đến năm 2035. Các quan chức cho biết họ sẽ không đưa ra lập trường cuối cùng cho đến khi EU công bố một gói pháp lý.

Năm 2024, Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha và Hà Lan đã mua 97% tổng lượng LNG nhập khẩu của Nga vào EU - trị giá hơn 6 tỷ euro (6,9 tỷ USD) và chiếm hơn một nửa lượng LNG xuất khẩu toàn cầu của Moscow. Tuy nhiên, Hungary và Slovakia cũng được cho là sẽ phản đối động thái này vì họ muốn tiếp tục nhập khẩu nguồn năng lượng giá rẻ của Nga.

Trong khi lượng khí đốt nhập khẩu của Nga vào châu Âu đã giảm sau xung đột tại Ukraine vào năm 2022, nước này vẫn tiếp tục đóng góp một phần nhỏ lượng khí đốt thông qua Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, tuyến đường ống còn lại duy nhất tới châu Âu với công suất chỉ dưới 16 tỷ mét khối (565 feet khối) mỗi năm, cộng với lượng khí đốt được giao dưới dạng LNG .

Trong năm 2024, khí đốt của Nga chiếm 19% lượng khí đốt nhập khẩu của EU, giảm so với mức 45% trước năm 2022.

"Tuy nhiên, EU đã chứng kiến sự phục hồi trong nhập khẩu khí đốt của Nga vào năm 2024. Do đó, Ủy ban châu Âu đã đưa ra lộ trình để đảm bảo EU chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, đồng thời đảm bảo nguồn cung năng lượng và giá cả ổn định trên toàn EU", Ủy ban cho biết.

Các nguồn nhập khẩu khí đốt thay thế bao gồm Mỹ, nơi đã cung cấp LNG cho châu Âu sau xung đột diễn ra. Kể từ đó, Mỹ đã trở thành nhà cung cấp LNG lớn nhất của khối, chiếm 45% thị trường.

Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
10 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
10 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
10 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
10 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.554.599 VNĐ / thùng

59.10 USD / bbl

2.41 %

- 1.46

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.459.138 VNĐ / thùng

55.47 USD / bbl

2.12 %

- 1.20

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.765.439 VNĐ / m3

3.88 USD / mmbtu

3.29 %

- 0.13

Than đá

COAL

2.856.723 VNĐ / tấn

108.60 USD / mt

0.09 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Đừng tin những mẹo tiết kiệm pin trên điện thoại Android nữa: "Tôi thử hết rồi, chẳng cái nào có tác dụng"
9 giờ trước
Đây là lời khuyên nghe có vẻ hiển nhiên nhưng cách tốt nhất để có thời lượng pin tuyệt vời là mua chiếc điện thoại có viên pin dung lượng lớn nhất bạn có thể tìm thấy.
Chứng khoán gay cấn với pha 'cua gắt' gần 60 điểm
7 giờ trước
VN-Index bật tăng mạnh phiên chiều 16/12, tạo biên độ dao động gần 60 điểm. Lực cầu bắt đáy cùng vai trò dẫn dắt của nhóm cổ phiếu họ Vin, đặc biệt là VPL đã giúp thị trường chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp. Trong khi đó, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS gây thất vọng ngày chào sàn, giảm hơn 15%.
Bán "sang tay" dự án 39-39B Bến Vân Đồn, Nguyễn Thị Như Loan hưởng lợi hơn 297 tỉ đồng
7 giờ trước
Giúp chuyển nhượng đất 39-39B Bến Vân Đồn, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận được doanh nghiệp kéo 2 vali tiền đến nhà hối lộ.
Một cổ phiếu lớn bất ngờ được tự doanh CTCK "gom" mạnh trong phiên 16/12
7 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 478 tỷ đồng trên HOSE.