Lộ diện doanh nghiệp BĐS mới nổi tham gia đầu tư The EverRich 2 cùng địa ốc Phát Đạt

28/01/2018 08:19
Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát đạt (PDR) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2017 (chưa kiểm toán) với thông tin rất đáng chú ý, Phát Đạt sẽ hợp tác cùng một doanh nghiệp địa ốc "mới nổi" để đầu tư dự án The EverRich 2.

Cụ thể, doanh nghiệp này là công ty TNHH Đầu tư Big Gain với khoản góp vốn lên tới 4.002 tỷ đồng. Big Gain được thành lập cuối tháng 3/2017, có vốn điều lệ 150 tỷ đồng và tăng lên 730 tỷ đồng vào cuối tháng 5/2017.

Công ty có hoạt động kinh doanh chính là bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Đây là loại hình Công ty TNHH 2 thành viên, có trụ sở đặt tại tầng 27 tòa nhà Bitexco (quận 1), ông Trương Sơn Trung là người đại diện pháp luật.

Ngày 28/12/2017, 2 ngày sau khi ký hợp đồng với Phát Đạt, công ty Đầu tư Big Gain hoàn tất tăng vốn lên 5.212 tỷ đồng, đủ năng lực đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng vào dự án The EverRich 2. Hai cổ đông chính của Đầu tư Big Gain là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Nam Thiên và Công ty CP Dịch vụ Thương mại Phú Xuân, mỗi bên góp 50% vốn, tương đương 2.606 tỷ đồng

Qua tìm hiểu, 2 cổ đông chính của Big Gain cùng được thành lập vào ngày 12/12/2017, với vốn điều lệ đến nay chỉ là 150 tỷ đồng. Nhưng mỗi pháp nhân này đã góp tới 2.606 tỷ đồng, gấp 17 lần vốn điều lệ vào Big Gain.

Lộ diện doanh nghiệp BĐS mới nổi tham gia đầu tư The EverRich 2 cùng địa ốc Phát Đạt - Ảnh 1.

Một trang trong báo cáo tài chính quý 4/2017 thể việc nội dung PDR hợp tác cùng đối tác mới để phát triển dự án The EverRich 2 "trùm mền" khá dài.

Về dự án The EverRich 2, hồi tháng 8/2017 Phát Đạt bất ngờ cho ngưng mọi hoạt động thi công tại công trường, tiến hành thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ và đền bù 20% cho khách hàng đã ký hợp đồng mua nhà tại đây.

Bên cạnh đó, thị trường cũng xuất hiện tin đồn Phát Đạt se bán dự án cho Vạn Thịnh Phát. Tuy nhiên, thông tin này ngay sau đó được Chủ tịch HĐQT Phát Đạt phủ nhận. 

"Chúng tôi là một trong nhiều công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán, do vậy mọi sự biến động nếu có về dòng tiền, tài chính hoặc chuyển nhượng tài sản cho các đối tác khác đều phải công bố công khai, minh bạch. Hoàn toàn không có chuyện Vạn Thịnh Phát đã mua 100% dự án The EverRich 2 để biến thành siêu dự án Sai Gon Peninsula", ông Đạt nói.

Lý giải về việc dự án phải tạm dừng thi công và thanh lý hợp đồng với khách hàng, ông Đạt cho biết việc này không liên quan đến việc bán hay không bán cả dự án, hoặc đang bị thanh tra ảnh hưởng đến tiến độ. Mà nguyên nhân là do Phát Đạt và các đối tác đang phải điều chỉnh lại toàn bộ thiết kế The EverRich 2. Cụ thể, PDR đã bỏ ra gần 800 tỷ đồng để thực hiện việc này để chuẩn bị cho một cuộc "lột xác" của River City.

Được biết, The EverRich 2 có tổng số 3.125 căn hộ, quy mô diện tích 112.585m2, trong đó có 26.500m2 đất ở, còn lại là diện tích đất xây dựng các công trình dịch vụ công cộng, đường giao thông, bãi đỗ xe, quảng trường và đất cây xanh. Toàn bộ dự án này gồm 12 khối tổ hợp chung cư cao 37 tầng, mật độ xây dựng toàn khu 25%, quy mô dân số 12.500 người. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 8.160 tỷ đồng, thời gian dự kiến hoàn thành đến 2018.

Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản của Phát Đạt đạt 9.950 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với đầu năm (9.002 tỷ đồng). Số dư hàng tồn kho giảm từ 7.356 tỷ đồng về 6.089 tỷ đồng, chủ yếu do ghi giảm ở dự án The EverRich 2 và dự án The EverRich Infinity.

Về kết quả kinh doanh, mặc dù doanh thu trong năm 2017 đạt 1.327 tỷ đồng, thấp hơn năm 2016 (1.497 tỷ đồng), song giá vốn hàng bán còn giảm với biên độ mạnh hơn giúp Phát Đạt báo lãi sau thuế 448 tỷ đồng, gần gấp đôi cùng kỳ (243 tỷ đồng).

Tin mới

Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ thành tấm khiên ngăn nước quây đáy biển, đào hầm nối 2 đảo, kỹ sư ngoại kinh ngạc thán phục
10 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng một đường hầm dưới biển tại UAE bằng phương pháp xây dựng sáng tạo, thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ sự tiến bộ về kỹ thuật và hiệu quả thi công.
Không phải đến từ Mỹ hay Trung Quốc, tàu điện lớn nhất thế giới vượt thử nghiệm trên biển: Dài 130m, pin nặng 275 tấn, sạc pin chỉ mất 40 phút
10 giờ trước
Con tàu với kích thước lớn hơn 1 sân bóng vừa hoàn thành đợt thử nghiệm trên biển đầu tiên.
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
10 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Quan chức Fed công khai phản đối hạ lãi suất, dự đoán không có đợt cắt giảm trong năm 2026: ‘Đừng vội ăn mừng’
10 giờ trước
Chủ tịch Fed Atlanta cảnh báo không nên vội vàng tuyên bố đã chiến thắng lạm phát.
Tuyến cao tốc hơn 12.400 tỷ đồng qua Gia Lai sắp thông xe
10 giờ trước
Sau gần 3 năm thi công, dự án cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn cơ bản hoàn thành các hạng mục chính theo hợp đồng, sẵn sàng thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12.

Tin cùng chuyên mục

Dreame mang bộ đôi chổi lau thông minh và robot hút bụi mới về Việt Nam, giá từ 15 triệu
5 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vệ sinh thông minh tăng nhanh, Dreame đưa về Việt Nam hai mẫu làm sạch sàn mới gồm H15 Pro FoamWash và robot L50 Ultra CE, tập trung vào hiệu năng tự động và khả năng làm sạch chuyên sâu.
Ngăn cháy lan cho khe hở, mối nối bảo vệ công trình
6 giờ trước
Những khe hở tưởng chừng vô hại giữa tường, sàn hay đường ống lại là "đường dẫn" cho lửa và khói khi xảy ra cháy. Sử dụng các giải pháp ngăn cháy lan đúng cách giúp ngăn ngọn lửa bùng phát, giảm thiệt hại và bảo vệ tính mạng con người.
Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
6 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
7 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!