Lộ diện nhóm quỹ ngoại đã mua hơn 20 triệu cổ phiếu Sacombank trong 2 tháng qua

16/02/2023 13:47
Trong khoảng thời gian 5/12/2022 – 8/2/2023, nhóm quỹ này đã mua thêm tổng cộng gần 20,5 triệu cổ phiếu STB, nâng lượng sở hữu lên trên 114,4 triệu đơn vị.

Đại diện của Dragon Capital - nhóm quỹ đầu tư nước ngoài có liên quan là cổ đông lớn mới đây đã có báo cáo về thay đổi sở hữu tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – Mã: STB).

Cụ thể, nhóm quỹ Dragon Capital do bà Trương Ngọc Phương là đại diện đã mua ròng 1,6 triệu cổ phiếu Sacombank, nâng lượng sở hữu lên hơn 114,4 triệu đơn vị, tương đương 6,0689% vốn điều lệ ngân hàng. Trong đó, quỹ Hanoi Investments Holdings Limited, DC Developing Markets Strategies Public và Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust [Equity] đã mua vào lần lượt 1.000.000 cổ phiếu, 500.000 cổ phiếu và 100.000 cổ phiếu STB.

Ngày giao dịch làm thay đổi tỷ lệ sở hữu của nhóm quỹ Dragon Capital là 8/2/2023.

Lộ diện nhóm quỹ ngoại đã mua hơn 20 triệu cổ phiếu Sacombank trong 2 tháng qua - Ảnh 1.

Lượng cổ phiếu STB do Dragon Capital nắm giữ sau phiên giao dịch 8/2/2023. (Nguồn: HoSE)

Sau giao dịch, ba tổ chức nắm giữ nhiều cố phiếu STB nhất trong nhóm quỹ Dragon Capital là CTBC Vietnam Equity Fund (30,3 triệu cổ phiếu), Norges Bank (25,35 triệu cổ phiếu),và Hanoi Investments Holdings Limited (24,16 triệu cổ phiếu).

Trước đó, theo báo cáo giao dịch của Dragon Capital, tại ngày 5/12, nhóm quỹ này sở hữu tổng cộng 93,93 triệu cổ phiếu STB, tương đương 4,9824% cổ phần của Sacombank. Như vậy, trong khoảng thời gian 5/12/2022 – 8/2/2023, Dragon Capital đã mua thêm tổng cộng gần 20,5 triệu cổ phiếu STB, nâng lượng sở hữu từ 93,9 triệu lên hơn 114,4 triệu cổ phiếu.

Lộ diện nhóm quỹ ngoại đã mua hơn 20 triệu cổ phiếu Sacombank trong 2 tháng qua - Ảnh 2.

Lượng cổ phiếu STB do Dragon Capital năm giữ tại ngày 5/12/2022. (Nguồn: HoSE)

Trên thị trường chứng khoán, STB liên tục là cổ phiếu ngân hàng được khối ngoại mua ròng nhiều nhất kể từ giữa tháng 11 đến nay. Theo dữ liệu của Trung tâm lưu ký Chứng khoán (VSD), đến phiên ngày 10/2, các nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu gần 565,3 triệu cổ phiếu, tương đương 29,99% số cổ phần niêm yết của Sacombank – sát ngưỡng tối đa được phép là 30%.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – Mã: STB) mới đây đã có văn bản gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) và HOSE về vấn đề tỷ lệ sở hữu dành cho nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu STB.

Sacombank cho biết, ngày 12/11/2015, Ngân hàng này được VSD cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán với 400 triệu cổ phiếu phát hành do sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam vào Sacombank.

Theo đó, vốn cổ phần của Sacombank từ hơn 1.485 triệu cổ phần trước khi sáp nhập đã tăng lên hơn 1.885 triệu cổ phần. Do phát sinh việc niêm yết bổ sung 400 triệu cổ phiếu trên, VSD đã ra thông báo: Kể từ ngày 19/9/2016, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu STB là 23,63468% trên tổng số cổ phiếu niêm yết sau khi sáp nhập là hơn 1.885 triệu cổ phiếu.

Sacombank cho biết, từ ngày có thông báo nêu trên, ngân hàng này chưa có bất kỳ văn bản nào đề nghị VSD tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 30% khi chưa được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.

Tuy nhiên, theo thông tin về số liệu sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài do VSD cung cấp, tại ngày 10/2/2023, nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu gần 565,3 triệu cổ phiếu STB, chiếm 29,99% tổng số cổ phiếu niêm yết của Sacombank.

Sacombank đã đề nghị các cơ quan trên thực hiện kiểm soát và quản lý tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu STB đúng thông báo ngày 19/09/2016 ở mức 23,63468%.

"Trong thời gian tới, tùy theo nhu cầu thực tế, Sacombank sẽ xin ý kiến Đại hội đồng cổ đông để tăng tỷ lệ sở hữu đối với nhà đầu tư nước ngoài vào thời điểm phù hợp và sẽ thực hiện các thủ tục theo đúng quy định", nội dung văn bản cho biết thêm.

Mặt khác, trong bản công bố thông tin mới nhất của VSD về số liệu sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, tại ngày 15/2/2023, nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu gần 565,6 triệu cổ phiếu STB, chiếm 29,95% tổng số cổ phiếu niêm yết của Sacombank.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
40 phút trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Biến động lãi suất, gửi tiết kiệm ở Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank đầu tháng 11 cao nhất bao nhiêu?
41 phút trước
Bước sang tháng 11/2025, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Big4) gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, chưa có sự điều chỉnh mới trong nhiều tháng qua. Trong khi, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
24 phút trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
1 phút trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
28 phút trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
50 phút trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
2 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
2 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
2 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.