Lo ngại hàng Trung Quốc “đội lốt” trên thị trường Tết

14/01/2019 10:42
Theo ghi nhận của PV Báo CAND, tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, lượng hàng về chợ để cung ứng cho thị trường Tết (gồm các loại bánh kẹo, mứt, đồ khô, bia, nước ngọt…) được tiểu thương bày bán khá đa dạng và phong phú. Nhiều tiểu thương khẳng định, sức mua trong những ngày cận Tết tăng hơn ngày thường, nhưng thấp hơn cùng kỳ mọi năm, và chưa thật sự đột biến...

Chủ cửa hàng bánh mứt, đồ khô Trương Muội (chợ An Đông) phân trần: “Mấy chục năm bán các mặt hàng này nhưng chưa bao giờ tôi thấy hàng Tết ế ẩm như năm nay. Mọi năm, ở thời điểm này tôi phải chuẩn bị 3 tấn hàng, nhưng nay chỉ 1 tấn. Lượng hàng bán được nhiều, chủ yếu là mối khách quen, họ mua đóng thùng gửi cho người thân ở nước ngoài”.

Nổi tiếng là chợ đầu mối cung cấp hàng hóa cho TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Tây, miền Đông và miền Trung, nhưng chợ Bình Tây (quận 6) không khí năm nay có vẻ im ắng hơn. Chủ cửa hàng Loan Hương, cho hay: “Gần Tết mà buôn bán ế ẩm quá. Từ sáng đến giờ không quá 10 khách đến mua. Trong khi khoảng thời điểm nay của năm ngoái, khách hàng đến chợ đông kín, chen chân đóng thùng đưa hàng về các tỉnh”.

Lo ngại hàng Trung Quốc “đội lốt” trên thị trường Tết - Ảnh 1.

Các sản phẩm Tết bán ở chợ truyền thống trong tình trạng “3 không”.


Nói về nguyên nhân khiến sức mua ở mức thấp hơn nhiều so với cùng kỳ mọi năm, ông Phạm Ngọc Trung, đại diện Ban Quản lý chợ Bình Tây lý giải: “Có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, chợ truyền thống đang phải cạnh tranh với nhiều kênh bán lẻ khác như bán lẻ hiện đại, bán lẻ qua kênh thương mại điện tử; Thứ hai, thời điểm này cũng chưa phải là thời điểm nở rộ của thị trường hàng hóa Tết, thường thì sức mua tăng mạnh từ ngày 15 - 29 tháng 12 âm lịch.

Nguyên nhân quan trọng hơn cả, đó là các nhà sản xuất đã chủ động xây dựng điểm phân phối ở nhiều địa phương, hoặc giao hàng tận nơi. Vì vậy, khách hàng không cần tìm đến chợ sỉ như chợ Bình Tây như trước đây nữa”.

Trước sức ép của thị trường, đặc biệt là sự bùng nổ của các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp (DN) bán hàng qua website và đặc biệt người người, nhà nhà, cùng đua nhau bán hàng Tết qua mạng xã hội zalo, facebook, để cạnh tranh giành thị phần, một trong những yếu tố mà các tiểu thương chợ truyền thống ưu tiên là cạnh tranh giá cả.

Chủ cửa hàng Trương Muội cho biết, giá bánh kẹo, mứt Tết năm nay không tăng so với năm ngoái. Nhiều mặt hàng còn giảm khoảng 50.000 đồng/kg, như: mứt me, mứt mãng cầu... Thậm chí, một số loại mứt giá đầu vào cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ nhưng tiểu thương vẫn bán giá cũ.

Ghi nhận tại một số chợ truyền thống, chúng tôi nhận thấy có không ít tiểu thương đã “lên đời” các loại sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm ngoại nhập nhưng bán giá rẻ đến khó hiểu. Như tại chợ Bình Tây, một số sạp kinh doanh các loại hạt sấy, quả sấy... nhập khẩu nhưng giá rất thấp: chà là Ai Cập giá 60.000 - 65.000 đồng/kg, nho xanh Mỹ 90.000 đồng - 140.000 đồng/kg (tùy loại lớn nhỏ), kiwi Úc 90.000 đồng/kg, đào Hàn Quốc 80.000 đồng/kg, đào khô Đài Loan 80.000 đồng/kg, hồng sấy dẻo Hàn Quốc 110.000 đồng/kg...

Rất nhiều loại hạt sấy, trái cây sấy, mứt được giới thiệu là nhập khẩu từ Pháp, Mỹ, Úc, Nhật, Đức,... nhưng giá bán rẻ hơn nhiều so với giá sản phẩm cùng loại được sản xuất trong nước.

Ông Nguyễn Quốc Huy (ngụ quận 3), chuyên phân phối các loại hạt sấy, trái cây sấy cho thị trường Tết khẳng định: Chà là Ai Cập, nếu bán nguyên thùng (10kg) thì giá cũng đã 75.000 đồng/kg, còn nếu bán lẻ thì giá phải là 120.000/kg, không thể có mức giá 60.000 -65.000 đồng/kg.

Nho xanh Mỹ giá bán trên thị trường cũng 300.000 đồng/kg chứ không thể có giá vài chục đến dưới 150.000 đồng/kg. Hay như táo đỏ sấy khô nhập khẩu từ Hàn Quốc giá cũng 380.000 đồng/kg, hồng sấy khô nhập của Hàn Quốc cũng có giá trên 500.000 đồng/kg.

Chà là nguyên cành nhập của Malaysia 400.000 đồng/kg, hạt óc chó nhập khẩu từ Mỹ giá 288.000 đồng/kg... Nói chung, nếu là hàng nhập khẩu chính hiệu từ Pháp, Mỹ, Úc, Nhật, Hàn Quốc... thì không có giá dưới 200.000 đồng/kg. Thấp hơn giá đó chỉ có thể là hàng Trung Quốc “đội lốt”.

Nhìn chung, tại các chợ truyền thống, phần lớn hàng hóa Tết bày bán đều trong tình trạng “3 không” (không nguồn gốc xuất xứ; không hạn sử dụng; không có nhãn mác). Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến người tiêu dùng ít mặn mà mua sắm ở chợ truyền thống.

Bà Nguyễn Quỳnh Trang – Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết Sở Công thương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, giá cả, tại các điểm bán từ nay cho đến Tết Nguyên đán.

Trước đó, báo cáo Bộ Công thương về hàng hóa Tết, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ phối hợp với Bộ Công thương thực hiện tốt chương trình bình ổn giá dịp Tết và những tháng đầu năm 2019, đảm bảo an sinh xã hội. Thành phố cố gắng không để tăng giá đột biến những mặt hàng trọng yếu.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
57 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
38 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
57 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
2 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
3 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

101.501.318 VNĐ / lượng

3,238.50 USD / toz

1.05 %

- 34.30

Bạc

SILVER

1.015.891 VNĐ / lượng

32.41 USD / toz

0.63 %

- 0.21

Đồng

COPPER

265.724.165 VNĐ / tấn

463.65 UScents / lb

0.09 %

+ 0.40

Bạch kim

PLATINUM

30.527.183 VNĐ / lượng

974.00 USD / toz

0.07 %

+ 0.70

Nickel

NICKEL

396.439.000 VNĐ / tấn

15,250.00 USD / mt

0.52 %

- 80.00

Chì

LEAD

50.879.371 VNĐ / tấn

1,957.20 USD / mt

0.06 %

- 1.30

Nhôm

ALUMINUM

62.704.952 VNĐ / tấn

2,412.10 USD / mt

0.61 %

+ 14.60

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Thị trường ngày 1/5: Giá dầu ghi nhận tháng giảm mạnh nhất từ năm 2021, vàng tăng tháng thứ 4 liên tiếp
21 giờ trước
Giá dầu có tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2021, đồng cũng ghi nhận giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2022, quặng sắt giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong khi vàng tăng tháng thứ 4 liên tiếp
Thị trường ngày 30/4: Giá dầu giảm 2%, vàng giảm gần 1%, đồng tăng
1 ngày trước
Phiên 29/4 giá dầu giảm khoảng 2% xuống mức thấp nhất hai tuần, vàng cũng giảm gần 1% do căng thẳng thương mại dịu đi, đường, cà phê đồng loạt giảm trong khi đồng, quặng sắt Đại Liên tăng.
Honda chuẩn bị tung ra mẫu xe số 110cc hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại, công nghệ, thực dụng
1 ngày trước
Honda, thương hiệu xe máy hàng đầu thế giới có thể sẽ sớm tung ra một mẫu xe underbone hoàn toàn mới, được thiết kế để phục vụ nhu cầu di chuyển hằng ngày với sự thực dụng cao nhất.
Đánh giá TCL 65C6K: TV QD-Mini LED sáng giá trong phân khúc dưới 20 triệu
2 ngày trước
Thị trường TV 65 inch hiện nay đang cực kỳ sôi động với sự tham gia của hàng loạt thương hiệu lớn, nhưng TCL 65C6K vẫn nhanh chóng chiếm được nhiều sự quan tâm nhờ mức giá cực kỳ cạnh tranh và những trang bị công nghệ vượt trội.