Loại bất động sản này hun ‘nóng’ thị trường bất chấp dịch bệnh, nhưng đổ tiền vào vẫn phải cân nhắc

24/11/2021 11:21
Bất động sản vùng ven là phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm do biên độ lợi nhuận khá hấp dẫn. Tuy nhiên, theo chuyên gia, nhà đầu tư nên cân nhắc dòng tiền, hạn chế sử dụng vốn vay ngân hàng thời điểm này.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, trong hai năm Covid, thị trường bất động sản bị tác động rất khác so với những cuộc khủng hoảng kinh tế trước đây. Những năm 1997-1998, 2007-2008 hay 2011-2012, dù nhiều nguyên do khác nhau nhưng thị trường bất động sản đều rơi vào cảnh bị giảm khoảng 30-40% giá cả.

Tuy nhiên, thời điểm dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề nhất đến kinh tế năm 2020-2021, giá cả bất động sản vẫn không bị mất giá.

Loại bất động sản này hun ‘nóng’ thị trường bất chấp dịch bệnh, nhưng đổ tiền vào vẫn phải cân nhắc - Ảnh 1.
Những phân khúc bất động sản luôn làm ‘nóng’ thị trường dù dịch bệnh, nên bỏ tiền vào đâu?

Lý do vì sao? Ông Khương cho rằng có nhiều lí do khách quan và chủ quan. Cụ thể, trong 5 năm vừa qua đối với thị trường bất động sản nói chung và bất động sản ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có những vấn đề liên quan đến việc thực hiện và quản lý dự án, do vậy nguồn cung trên thị trường có sự thiếu hụt. Hơn nữa, việc có những quỹ đất bù đắp cho sự thiếu hụt là thực sự khó khăn. Từ đó, mặt bằng chung, giá bất động sản không có sự giảm nhiệt.

Mặt khác, bên cạnh bất động sản du lịch, công nghiệp, văn phòng, căn hộ dịch vụ thì bất động sản nhà ở luôn là điểm nóng của thị trường và được thể hiện rõ trong những năm vừa qua.

Dẫn chứng cụ thể, ông Khương cho hay, nếu tính thời điểm 2007-2008,một dự án ở quận 2 (TP.HCM) với giá 2.500 USD là một số tiền rất lớn, còn bây giờ ở TP.HCM không còn những sản phẩm kiểu vậy nữa. Với 2.500 USD, hiện tại chỉ có thể mua được những dự án ở vùng rìa thành phố. Điều này cho thấy, giá bất động sản trong 10 năm vừa qua có sự tăng mạnh.

Một góc nhìn khác mà ông Lê Tạo, Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Tạo Tín Phát đưa ra, đó là sau đợt dịch lần thứ tư, đất ven đô tuy không tăng trưởng mạnh nhưng vẫn có giao dịch ổn định.

“Giai đoạn này, đất ven đô, đất nền là kênh trú ẩn an toàn nên được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đơn cử như khu vực Xuyên Mộc (Bà Rịa Vũng Tàu), Bảo Lộc (Lâm Đồng), Đồng Phú - Đồng Xoài (Bình Phước)... là những thị trường đang bắt đầu sôi động, có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản. Với tín hiệu này, giai đoạn sắp tới sẽ giúp nhà đầu tư tìm được nơi trú ẩn an toàn khi đầu tư cho mình”, ông Tạo đánh giá.

Cũng theo ông Tạo, đầu tư bất động sản vùng ven giai đoạn này sẽ có cơ hội tăng giá lớn.

Ông Tạo đơn cử, như tại Bình Dương, giá đất đang rất thấp nhưng qua 2 năm vừa qua đến nay giá đất ở đây cũng đã lên trên 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng/m2. Sự phát triển hạ tầng giao thông, các khu công nghiệp... đang được phát triển, nhu cầu nhà ở rất cao thì đây sẽ là những kênh nên đầu tư.

“Nếu có 1-2 tỷ đồng nên đầu tư vào khu vực vùng ven Long An, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước... Trong đó, Bình Phước, Bình Dương đang có sức hút mạnh mẽ”, ông Tạo gợi ý.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho hay, giai đoạn này bất động sản sẽ có sự chuyển mình mạnh mẽ, nhưng đó cũng là cái “bẫy” nếu nhà đầu tư không có kinh nghiệm, không có trải nghiệm sẽ dễ gặp rủi ro.

Đơn cử, nếu bỏ một số tiền lớn đầu tư phân khúc nhiều tiền sẽ bị “gãy” dòng tiền, vì thế khi tham gia vào bất động sản giai đoạn này hãy cẩn thận với dòng tiền của mình, không nên vay vốn ngân hàng quá nhiều để đầu tư.

Nếu nhìn thấy cơ hội thì cần đảm bảo có nguồn vốn 70%, còn lại chỉ vay ngân hàng 30%. Pháp lý của dự án cũng vô cùng quan trọng khi quyết định đầu tư vào sản phẩm, dự án bất động sản mà nhà đầu tư cần chú ý.

“Hãy đầu tư cẩn thận, thận trọng, hãy tìm hiểu thị trường và cần có kiến thức khi tham gia vào thị trường bất động sản”, ông Tạo lưu ý.

Ông Tạ Trung Kiên, CEO Công ty CP Đầu tư Phát triển Wowhome nhấn mạnh: Nếu không cẩn trọng, vay quá nhiều để đầu tư sẽ là cái ‘bẫy’ nếu tình hình dịch vẫn kéo dài. Tốt nhất nên sử dụng tiền mặt sẵn có.

“Bất động sản vùng ven vẫn luôn là phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm do biên độ lợi nhuận khá hấp dẫn. Tuy nhiên, cần hạn chế ‘lướt sóng’ quá ngắn dưới một năm vì ‘lướt sóng’ quá ngắn đôi khi sẽ bị ‘sóng’ đè, không thoát ra được. Nếu có vốn, nên đầu tư lâu dài 3-5 năm sẽ mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư”, ông Kiên nói.

Tin mới

Tiêu hủy gần 2.000 gói bim bim giả mạo nhãn hiệu “Tăm cay Bà Tuyết”
7 giờ trước
Đội Quản lý thị trường số 9 đã tiêu hủy gần 2.000 gói bim bim giả mạo nhãn hiệu “Tăm cay Bà Tuyết” và xử phạt hộ kinh doanh 10 triệu đồng vì bán hàng giả, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Pin xe điện sạc đầy chỉ mất... 18 giây sắp được sản xuất hàng loạt
7 giờ trước
Một công ty của Anh đã được chấp thuận để sản xuất hàng loạt pin xe điện (EV) có công suất cực cao, có thể sạc đầy chỉ trong 18 giây. Nhiều nhà sản xuất xe điện có thể sử dụng pin này cho xe ô tô điện.
Samsung vừa tổ chức cuộc thi gì mà nhận 100 triệu lượt hiển thị và tương tác trên MXH tại Việt Nam?
7 giờ trước
Một cuộc thi sáng tạo nội dung do Samsung và Cục Du lịch Quốc gia tổ chức đã thu hút hơn 2.000 người tham gia, lan tỏa hàng trăm triệu lượt tương tác. Galaxy AI chính là công cụ thắp lửa cho những thước phim, hình ảnh đầy cảm hứng về du lịch Việt Nam.
Bán gói mì 3.000 đồng cũng xuất hóa đơn, sao không áp dụng chế độ kê khai đơn giản hơn: Cục Thuế nói gì?
8 giờ trước
Ngày 17/6, trong buổi trả lời phỏng vấn trực tuyến do VnExpress tổ chức, đại diện Cục Thuế và đơn vị liên quan giải đáp thắc mắc liên quan đến thuế hộ kinh doanh.
'Lộ diện' chủ nhân lô thực phẩm chức năng đổ tại bãi rác ở Hạ Long
8 giờ trước
Sau khi phát hiện hàng nghìn hộp thực phẩm chức năng hết hạn bị đổ tại điểm thu gom rác ở phường Hồng Hà (TP Hạ Long), lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng vào cuộc xác minh và làm rõ người đứng sau lô hàng này.

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm của người dùng là động lực thúc đẩy chất lượng ngành chuyển phát
12 giờ trước
Gen Z đang dần trở thành lực lượng tiêu dùng chủ đạo và có sức mua hàng online lớn. Tuy nhiên, việc chinh phục tệp khách hàng này đòi hỏi các nhà bán cần có sự thấu hiểu và hành động trước những nhu cầu về trải nghiệm mua sắm của họ.
Thêm chi tiết mới của VinFast VF 9 bản đặc biệt
1 ngày trước
Những hình ảnh rò rỉ mới nhất hé lộ thêm nhiều chi tiết về mẫu xe được cho là VinFast VF 9 bản đặc biệt.
Mazda CX-5 thế hệ mới lộ mặt không che: Có thêm nét của Mercedes, BMW nhưng vẫn dễ nhầm thành facelift, dân mạng phải thốt lên 'thiết kế quá nhàn'
1 ngày trước
Mazda CX-5 sắp có màn lột xác với thiết kế hiện đại, công nghệ tiên tiến và phiên bản hybrid lần đầu tiên xuất hiện. Hình ảnh rò rỉ mới đây đã hé lộ toàn bộ diện mạo của CX-5 thế hệ thứ ba, báo hiệu ngày ra mắt chính thức đã cận kề.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
1 ngày trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.