Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán

02/08/2024 07:15
Cứ vào mùa, loại quả này lại được dân tình săn đón rầm rộ, dù đắt đến mấy cũng thi nhau “cháy” hàng.

Cứ mỗi độ cuối tháng 6 đến tháng 9, dân tình lại rần rần lên vì một loại quả đặc biệt. Loại quả này có hình dáng tròn tròn, vỏ xù xì mà khi chín lại có thịt trắng thơm ngon, ngọt lịm khiến bao người mê mẩn. Nhắc đến đây có lẽ rất nhiều người đoán ra vì loại quả này vốn rất quen thuộc với người dân Việt và đó chính là quả na.

Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 1
Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 2
Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 3
Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 4

Quả na (hay còn gọi là mãng cầu ta) là loại quả có hình tròn, to, nhiều hạt, khi chín sẽ có cùi trắng và hương vị ngọt thanh. Loại quả này vốn là một trong những trái cây nhiệt đới ngon có nguồn gốc ở vùng châu Mỹ, tuy nhiên ngày nay na đã được trồng phổ biến khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Thời điểm này chính là mùa na chín vậy nên nếu bạn ghé qua các khu chợ cho đến dạo chợ mạng đều có thể bắt gặp những trái na thơm ngon được bày bán rất nhiều.

Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 5
Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 6

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có 2 loại na chủ yếu là na dai và na bở . Đúng như tên gọi, na dai có thịt quả dai, chắc, khi ăn có vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng. Na dai được ưa chuộng bởi hương vị dễ chịu và dễ bảo quản. Khác với na dai, na bở có thịt quả mềm, dễ tách, hương vị ngọt đậm đà hơn.

Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 7
Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 8
Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 9
Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 10

Na dai (phải) - Na bở (trái)

Từng bị lãng quên nay lại được săn đón, giá 200.000 đồng/kg vẫn 'cháy' hàng

Mùa na về, trên mạng xã hội lại bắt đầu nổ ra tranh luận team na dai và team na bở . Có lẽ rất nhiều người thích ăn na dai và thường nghĩ loại na này sẽ có giá cao. Thực tế, giá na dai trên thị trường hiện nay được bán rất hợp lý, dao động khoảng 25.000 - 45.000 đồng/kg. Thế nhưng na bở lại có giá bán đắt gấp nhiều lần na dai, lên tới 200.000 đồng/kg mà vẫn "cháy hàng". Trong đó, loại na bở size 6-8 quả/kg có giá 90.000 - 110.000 đồng/kg; size 4-5 quả/kg (loại vừa) có giá 140.000 - 160.000 đồng/kg; size 2-3 quả/kg (loại vip) loại to, đẹp mã có giá 180.000 - 200.000 đồng/kg.

Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 11
Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 12
Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 13

Na bở Liên Khê Hải Phòng (Ảnh: btmhuyen8586)

Dù trước đây, na bở dường như là loại quả không được nhiều người chú ý, nhưng giờ đây, loại na này lại được dân tình săn đón ráo riết. Thậm chí với mức giá bán như hiện tại, na bở còn đắt hơn sầu riêng và một số loại trái cây nhập khẩu đắt tiền khác. Một phần thịt na bở ngọt thanh nên được nhiều người yêu thích, phần còn lại na bở chủ yếu là trồng vườn, cho nên số lượng cung không bao giờ đủ, khách muốn có được loại quả này có khi phải đặt hàng trước tận cả tháng trời, do đó đây cũng là lý do khiến loại quả này trở nên đắt lại càng thêm đắt.

Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 14
Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 15
Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 16

Không chỉ có hương vị thơm ngon, na đích thực là "vị thần cho sức khoẻ"

Dù là na dai hay na bở thì quả na vẫn là thức quả quen thuộc của người Việt, thông thường na có thể ăn sống hoặc chế biến thành món tráng miệng, sinh tố đều rất ngon. Hơn hết, loại quả này còn là một "siêu thực phẩm" bổ dưỡng, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vậy nên cứ mùa na chín dân tình lại đổ xô đi mua thưởng thức. 

Quả na không chỉ chứa cả "kho vitamin C" tự nhiên, mà còn sở hữu nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất chống oxy hóa, khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, da dẻ hồng hào và tràn đầy sức sống. Ăn na thường xuyên còn giúp tim khỏe mạnh nữa đấy, vì nó có khả năng "đánh bay" cholesterol xấu trong cơ thể. Nếu bạn bị viêm họng hay đau bụng, hãy thử ăn một quả na nhé, nó sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng khó chịu đấy.

Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 17
Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 18

1 quả na trung bình có thể cung cấp 1/5 lượng Vitamin C mà cơ thể cần hằng ngày, là nguồn vitamin C dồi dào và an toàn.

Ngoài ra, na còn có công dụng cải thiện chức năng tim nhờ sự cân bằng giữa Natri và Kali trong thịt quả. Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào giúp ngăn ngừa các gốc tự do có hại và cholesterol. Vitamin B6 trong loại quả này giúp kiểm soát mức độ hóa học thần kinh GABA, loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu thần kinh.

Bên cạnh đó, na chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa và nhiều công dụng khác như cải thiện sức khỏe của da, cải thiện sức khỏe răng miệng, làm giảm mệt mỏi, cải thiện sức khỏe của phổi và làm giảm cảm giác tê ở chân. 

Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 19
Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 20
Loại trái cây Việt là "vị thần cho sức khỏe", từng không ai ngó nay giá đến 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán - Ảnh 21

Giống na bở tím ở Huyền Sơn, Lục Nam, Bắc Giang

Có thể nói, na không chỉ dễ ăn lại có hương vị thơm ngon mà còn là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Với những lợi ích sức khỏe đa dạng và khả năng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, không quá lời khi nói loại quả này xứng đáng được mệnh danh là "vị thần cho sức khoẻ" của người Việt. Hiện tại, mùa na đang nở rộ, đây là thời điểm lý tưởng để thưởng thức loại trái cây tuyệt vời này. 

Tin mới

Giải bài toán thiếu hụt bãi đỗ xe
29 phút trước
TP HCM đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng bãi giữ xe, gây ùn tắc giao thông kéo dài và ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân.
Biệt thự triệu đô ở TP.HCM của Thái Công bị chê "nhìn thôi đã thấy mệt"
32 phút trước
Công trình của NTK Quách Thái Công nhận về những ý kiến trái chiều.
Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
40 phút trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Quy định mới về cấp sổ đỏ, Chủ tịch cấp xã được trao quyền
53 phút trước
Nghị định 49 đã sửa đổi, bổ sung quy định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực đất đai, có quy định liên quan sổ đỏ.
Giá bạc lao dốc, người 'đu đỉnh' lỗ ngay 40 triệu/kg sau vài ngày
29 phút trước
Hôm nay 2.2, giá mua bán mỗi kg bạc chỉ loanh quanh hơn 80 triệu đồng. Nếu so từ mức giá bán ra ở vùng đỉnh thiết lập ngày 29.1, người mua bạc đã lỗ khoảng 38 - 40 triệu đồng/kg.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.346.810.320 VNĐ / tấn

326.00 BRL / kg

0.90 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.497.625 VNĐ / tấn

7.14 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

4.991.357 VNĐ / tấn

87.25 USD / lbs

0.51 %

- 0.45

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Gia Lai gọi vốn cho 12 dự án năng lượng tái tạo
2 giờ trước
Gia Lai mời gọi đầu tư 12 dự án điện năng lượng tái tạo với tổng vốn hơn 21.000 tỷ đồng, tổng công suất lắp đặt khoảng 700 MW.
Ngày mai, một thay đổi quan trọng chính thức được áp dụng, người dân Hà Nội chú ý kẻo mất quyền lợi
2 giờ trước
Không chỉ trong lĩnh vực thuế, Hà Nội đang đẩy mạnh trả kết quả theo mô hình phi địa giới với nhiều thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện hơn.
Thủ tướng chỉ đạo về tiền lương khi triển khai Nghị quyết 79 về kinh tế Nhà nước
3 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ triển khai Nghị quyết 79 phải hài hòa hóa lợi ích giữa các bên.
Danh sách phạt nguội trong 24 giờ qua, các chủ ô tô, xe máy nộp phạt theo Nghị định 168
3 giờ trước
Toàn bộ thông tin vi phạm của 110 phương tiện đã được chuyển cho Công an Tp.Hà Nội và các đơn vị chức năng để thực hiện thủ tục xử lý phạt nguội theo Nghị định 168.