Loài vật xấu xí ở biển Việt Nam nhưng lại làm giới giàu có mê đắm: Ngon hơn cả "vua hải sản", giá đắt cũng không có để bán

14/03/2023 08:33
Để được thưởng thức thịt bọ biển, thực khách phải bỏ ra số tiền không nhỏ. Vì vậy, không phải ai cũng có cơ hội tiếp cận món ăn đặc biệt này.

Đặc sản hiếm gặp

Ngoài những cái tên "quen thuộc" như bào ngư, tôm hùm, cua hoàng đế, gần đây bọ biển cũng trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng. Đây là loài vật được đánh bắt hoàn toàn tự nhiên tại các vùng biển ở Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi... Theo giới ngư dân, đây là loài gần như quý hiếm nhất trong giới hải sản.

Với hình thù kì lạ, loài bọ này sống dưới đáy biển sâu. Do đều là đánh bắt từ tự nhiên nên phần thịt bên trong của bọ biển ăn dai, chắc, ngọt và béo ngậy và được nhiều thực khách đánh giá ngon hơn cả "vua hải sản" tôm hùm. Do thị trường nội địa tiêu thụ không mạnh, nên bọ biển hay được xuất khẩu sang nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc. Đây là lí do khiến giá bọ biển thường xuyên duy trì ở mức cao, ít nhất trên 1 triệu đồng/kg, còn thời kì cao điểm có thể lên tới 4 triệu đồng/kg nhưng vẫn không có để bán.

Loài vật xấu xí ở biển Việt Nam nhưng lại làm giới giàu có mê đắm: Ngon hơn cả vua hải sản, giá đắt cũng không có để bán - Ảnh 1.

Bọ biển là loài khó khai thác, chủ yếu chỉ có thể bắt trong mùa vụ từ tháng 3 đến tháng 5. Một con trung bình nặng khoảng 1kg, con to nặng trên 2kg, còn lại chủ yếu ở mức 1,5kg.

Loài vật ít ai biết

Mặc dù có vẻ ngoài kì lạ và kích thước lớn, nhưng giới khoa học vẫn chưa biết nhiều điều về loài bọ biển. Chúng vẫn còn là bí ẩn đối với khoa học mặc dù được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1879. Được biết, bọ biển có khả năng sống ở độ sâu 500 mét trở lên dưới bề mặt đại dương.

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên (Anh), loài bọ biển lớn nhất được ghi nhận cho tới nay là loài Bathynomus giganteus và có kích thước "to hơn bàn tay người lớn một chút". Cá biệt, có những con có thể dài tới hơn 30 cm tính từ đầu đến đuôi.

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy, do khan hiếm thức ăn dưới đáy biển, động vật thường phải kiên nhẫn và chờ đợi trong thời gian dài để có được đồ ăn. Điều này có thể đồng nghĩa với việc động vật phải chờ đợi trong nhiều năm. Tốc độ trao đổi chất của loài bọ biển cực kỳ chậm - một con bọ khổng lồ được nuôi ở Nhật Bản được cho là đã sống trong 5 năm mà không cần ăn.

Loài vật xấu xí ở biển Việt Nam nhưng lại làm giới giàu có mê đắm: Ngon hơn cả vua hải sản, giá đắt cũng không có để bán - Ảnh 2.

Lí giải về kích thước của chúng, các nhà nghiên cứu cho rằng ở dưới đại dương sâu thẳm, các loài động vật cần mang nhiều oxy hơn, nhờ đó cơ thể chúng có thể trở nên to hơn và chân dài hơn. Một yếu tố khác có thể làm tăng kích thước cơ thể là động vật sống càng sâu thì càng có ít kẻ săn mồi. Điều này có nghĩa là động vật có thể phát triển đến kích thước lớn hơn một cách an toàn.

Sinh vật này không có nhiều kẻ thù tự nhiên bởi lớp vỏ bề ngoài rất cứng. Thịt của chúng cũng ít hơn so với những loài tương tự khác như tôm, cua. Vì vậy sẽ không có nhiều loài vật khác muốn ăn thịt bọ biển.

Giá trị của bọ biển

Chế biến bọ biển khá khó đối với những đầu bếp không lành nghề. Do phần mai và vỏ khá dày, nên bọ biển có khá ít thịt, chủ yếu nằm dưới mai. Một con bọ 1kg khi tách ra có thể chỉ được chưa tới 0,5kg thịt. Tuy nhiên, khi nướng, hấp hoặc luộc, thịt bọ biển rất chắc, thơm ngon, ngọt thanh, béo ngậy và "đáng tiền". Không chỉ vậy, những tin đồn về lượng dinh dưỡng dồi dào trong bọ biển cũng khiến giới nhà giàu tò mò, muốn ăn thử một lần cho biết.

Khi tới các vùng biển như Quảng Ngãi, khách có thể chọn những con bọ biển vẫn còn sống để đầu bếp xử lí. Nếu được nướng trên lửa, bọ biển sẽ tỏa ra mùi đặc trưng của biển cả, khiến thực khách bất ngờ. Gia vị chấm bọ biển không cần cầu kỳ để đỡ át mất hương vị của thịt bọ, chủ yếu được chế biến từ muối ớt, rau răm. Nhiều "dân nhậu" còn thưởng thức bọ biển cùng chút rượu nhẹ, cảm giác hương vị hòa quyện vô cùng thỏa mãn, đánh thức mọi giác quan. Đó chính là lí do nhiều người có điều kiện không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng độc đáo này.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
6 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
5 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
5 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
5 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
38 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.