Loạt dự án BĐS rao bán trái luật ở Bình Dương: Điệp khúc sẽ kiểm tra, xử lý

21/06/2019 14:16
Hàng loạt dự án khu đô thị, chung cư, phân lô đất nền… trên địa bàn tỉnh Bình Dương dù chưa đủ pháp lý đã rao bán tràn lan. Trong đó, một số dự án thời gian qua báo Tiền Phong đã phản ánh nhưng cơ quan chức năng không có động thái xử lý quyết liệt khiến sai phạm vẫn cứ tiếp diễn.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương xuất hiện nhiều dự án bất động sản (BĐS). Việc nhiều dự án khu chung cư, nhà ở đô thị, đất nền mọc lên như “nấu sau mưa” tại tỉnh này là do các chủ đầu tư ở TP.HCM chuyển hướng đầu tư tại các tỉnh, thành phố lân cân vì TP.HCM thiếu quỹ đất.

Loạt dự án BĐS rao bán trái luật ở Bình Dương: Điệp khúc sẽ kiểm tra, xử lý - Ảnh 1.
Dự án Chánh Nghĩa Quốc Cường chưa hoàn thiện hạ tầng đã rao bán căn hộ và nhận tiền cọc từ khách hàng

Tuy nhiên, điều đáng nói là hầu hết các dự án được đầu tư tại Bình Dương đều trong tình trạng “gặt lúa non”. Có những dự án lách luật trong các giao dịch mua bán, số khác lại cố tình làm trái quy định miễn là bán được sản phẩm. Dù vậy, cơ quan chức năng liên quan lại tỏ ra thờ ơ, không xử lý dứt điểm khiến các dự án vẫn cứ tiếp tục tái phạm lỗi cũ.

Điển hình như các dự án BĐS sai phạm mà báo Tiền Phong đã phản ánh. Có thể kể đến như, dự án khu dân cư mang tên Chánh Nghĩa Quốc Cường (tên thương mại là C Skyview Bình Dương) tại phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương. Dự án này dù đang là khu đất hoang với diện tích gần 9000m2 tọa lạc hai mặt tiền đường Trần Phú và D8 thuộc KDC Chánh Nghĩa, được cho là của ông Nguyễn Quốc Cường (Cường “đô la”) sẽ xây dựng chung cư cao cấp. Tuy nhiên, dự án dù chưa được cấp chủ trương nhưng đơn vị phân phối đã rao bán căn hộ.

Loạt dự án BĐS rao bán trái luật ở Bình Dương: Điệp khúc sẽ kiểm tra, xử lý - Ảnh 2.
Dự án Khu dân cư Võ Minh Đức chưa đền bù giải phóng mặt bằng đã rao bán

Theo ghi nhận, đến nay dự án Chánh Nghĩa Quốc Cường đã nhận tiền cọc của hàng trăm khách hàng. Vào ngày 8/4, sau khi báo Tiền Phong phản ánh, đại diện Sở Xây dựng Bình Dương nói sẽ vào cuộc làm rõ. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn cứ rao bán và nhận tiền mua căn hộ từ khách hàng.

Tương tự, dự án chung cư Võ Minh Đức (tên thương mại: Central Residence Bình Dương) trên đường 30/4 thuộc phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương. Dự án này dù đang vướng các thủ tục pháp lý và chưa giải quyết đền bù cho người dân nhưng đã rao bán tràn lan từ giữa năm 2018 đến nay. Trong khi, cơ quan chức năng liên quan ngó lơ khiến người dân địa phương có quyền lợi liên quan bức xúc.

Loạt dự án BĐS rao bán trái luật ở Bình Dương: Điệp khúc sẽ kiểm tra, xử lý - Ảnh 3.
Dự án Khu nhà ở Đức Phát 3 rao bán khi còn là bãi đất trống

Hay là Dự án Khu dân cư Nam Long TAT tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương với diện tích 23ha, quy mô 1.300 nền đất hiện đang được chào mời khá rầm rộ bằng nhiều hình thức. Theo tìm hiểu, dự án này do Công ty CP Lộc Đại Phát làm chủ đầu tư và Công ty CP TM DV XD PT Địa ốc Đất Vàng (Công ty Đất Vàng, có địa chỉ tại số 02 Đường D11, KDT Chánh Nghĩa, P.Chánh Nghĩa, Tp Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương) làm đơn vị phân phối.

Dự án này dù đang trong quá trình san lập mặt bằng, cỏ dại mọc đầy nhưng đã rao bán và nhận tiền đặt cọc của nhiều khách hàng.

Trong khi đó, tại TX. Dĩ An cũng có dự án BĐS làm trái quy định tương tự là Dự án KĐT Đông Bình Dương tọa lạc tại phường Tân Bình, TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương có tổng diện tích 126 ha, do Công ty TNHH Phát triển Đông Bình Dương làm chủ đầu tư.

Loạt dự án BĐS rao bán trái luật ở Bình Dương: Điệp khúc sẽ kiểm tra, xử lý - Ảnh 4.

Xin xây nhà ở công nhân, nhưng rao bán thành căn hộ cao cấp

Mặc dù được cấp phép thực hiện dự án khu nhà ở công nhân nhưng chủ đầu tư tự ý thay đổi tên thành Trung tâm Thương mại và Nhà ở UNICO Thăng Long để đơn vị phân phối rao bán căn hộ gây nhầm lẫn cho khách hàng. Đặc biệt, dù chưa hoàn thành phần móng nhưng dự án đã được rao bán rầm rộ và nhận đặt cọc mua bán căn hộ cao cấp trên "đất vàng" tại Bình Dương.

Mặc dù, UBND TX Dĩ An mới phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, tuy nhiên, chủ đầu tư có dấu hiệu liên kết với Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng HHA tiến hành thu tiền của khách hàng thông qua hình thức Hợp đồng hợp tác đầu tư KĐT Đông Bình Dương.

Thông qua Hợp đồng hợp tác đầu tư KĐT Đông Bình Dương và các phiếu thu của Công ty HHA thể hiện, đơn vị này đã thu tiền của khách hàng lên tới 70% giá trị lô đất.

Mới đây nhất, trên địa bàn xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, Bình Dương xuất hiện dự án BĐS làm trái quy định là dự án Khu nhà ở Đức Phát 3 do Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Đức Phát chủ đầu tư chưa lập thủ tục đất đai, chưa được đánh giá tác động môi trường, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thế nhưng đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần Dịch vụ Xây dựng Đại ốc Đất Nguồn đã ngang nhiên rao bán, thu tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong liên quan đến nhiều dự án mở bán và nhận tiền từ khách hàng trái quy định, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, tới đây đơn vị sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, ra soát lại nếu phát hiện dự án nào có sai phạm sẽ tham mưu xử lý. Tuy nhiên, điệp khúc “sẽ kiểm tra, xử lý” của đơn vị có thẩm quyền mãi vang lên nhưng các dự án vẫn cứ tái phạm lỗi cũ.


Tin mới

Có nên đóng cửa khi bật điều hòa vào mùa hè không? Hóa ra tôi đã sai từ đầu!
4 phút trước
Thời tiết nóng dần lên, nhu cầu sử dụng điều hòa của các gia đình cũng dần tăng cao. Nhưng bạn có chắc mình đang dùng nó đúng cách?
Hà Nội kiểm tra, truy xuất nguồn gốc cơ sở khoe cỗ lòng se điếu dài 40m
41 phút trước
Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận Cầu Giấy xác minh, truy xuất nguồn gốc thực phẩm của cơ sở quảng cáo có cỗ lòng se điếu dài 40m.
Vụ “lòng se điếu”: TP HCM đang lấy mẫu kiểm nghiệm
31 phút trước
Thanh tra an toàn thực phẩm TP HCM đang kiểm tra mặt hàng “lòng se điếu” đang gây bão và lấy mẫu kiểm nghiệm
Lộ diện 'ngôi sao' sáng nhất của nông sản Việt Nam
10 phút trước
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành trong 4 tháng đầu năm nay đạt 21,15 tỷ USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất siêu đạt trên 5 tỷ USD. Đáng chú ý, cà phê đang trở thành hiện tượng nổi bật nhất với giá trị xuất khẩu lên tới 3,8 tỷ USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.
Chỉ sau hơn 120 ngày, loài vật tỷ USD của Việt Nam trở thành hiện tượng mới ở Cuba
1 phút trước
Việc nuôi thành công loài vật này tiếp tục trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba.

Tin cùng chuyên mục

Chuỗi nhà thuốc An Khang tuyên bố nói không với mọi loại phí 'ẩn' cắt liều bệnh thông thường
21 giờ trước
Tại nhiều tiệm thuốc, hình thức bán "thuốc cắt liều" không kê đơn - các gói thuốc lẻ được chia nhỏ theo triệu chứng cảm, ho, sổ mũi - đang rất phổ biến. Thế nhưng, thay vì tính đủ giá từng loại thuốc, không ít nơi tự ý cộng phí tư vấn hoặc “gài” thêm dược phẩm bổ sung không thực sự cần thiết.
VinFast chính thức mở bán VF 6 tại Indonesia, giá quy đổi hơn 600 triệu đồng
1 ngày trước
Mẫu SUV hạng B của VinFast dự kiến sẽ được bàn giao cho khách hàng tại Indonesia vào tháng 6 tới đây.
Nhà máy Mazda vừa nhận đầu tư gần 36.000 tỷ đồng này sẽ sản xuất thêm 2 xe điện mới, có thể xuất sang ĐNÁ sau thành công của EZ-6, EZ-60
1 ngày trước
Mazda sẽ rót vào liên doanh của mình tại Trung Quốc hơn 35.700 tỷ đồng để đẩy mạnh đội hình xe điện sau thành công của EZ-6 và EZ-60 trong 18 tháng qua.
Tràn ngập ô tô giá mềm
2 ngày trước
Do nguồn cung đang dư thừa nên các hãng xe phải điều chỉnh giá giảm đáng kể để giải phóng hàng tồn.