Loay hoay tìm khách mới, 1,4 triệu thùng dầu/ngày của Nga sắp không biết bán cho ai

01/11/2022 14:26
Không phải ai cũng sẵn sàng mua dầu của Nga như Trung Quốc, Ấn Độ hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Moscow hầu như đã thất bại trong việc tìm các thị trường mới cho một lượng không nhỏ dầu thô của mình vào thời điểm Liên minh châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu đường biển của họ, có hiệu lực từ ngày 5/12.

Ngoài 3 quốc gia đã “bắt tay” với Nga từ đầu là Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, những người mua khác hiện chưa mang đến những đóng góp thực sự có ý nghĩa.

Các lô hàng dầu thô đường biển của Nga tăng cao hơn trong 7 ngày gần nhất (tính đến 28/10) nhưng mức trung bình trong 4 tuần lại giảm. Lượng dầu mà Nga xuất đi được ước tính chỉ khoảng trên 3 triệu thùng/ngày.

Loay hoay tìm khách mới, 1,4 triệu thùng dầu/ngày của Nga sắp không biết bán cho ai - Ảnh 1.

Mức xuất khẩu dầu trung bình của Nga kể từ đầu năm 2022.

Khoảng 740.000 thùng/ngày trong số đó được chuyển đến các nước châu Âu – điều sẽ không xảy ra nữa vào cuối tháng 11. Một tháng sau, Nga cũng sẽ phải dừng cung cấp 650.000 thùng/ngày đến Ba Lan và Đức thông qua hệ thống đường ống Druzhba. Vì vậy, Moscow cần tìm thị trường mới cho gần 1,4 triệu thùng dầu/ngày – điều không hề dễ dàng.

Nếu áp lượng dầu đó cho các khách hàng hiện tại, họ sẽ phải tăng lượng mua của Nga thêm 2/3 và cắt nhập khẩu ở nơi khác – đó cũng là trong trường hợp các bên tìm đủ tàu chở dầu.

Việc bán dầu cho Sri Lanka của Nga cũng gặp tình trạng sa lầy khi kinh tế của quốc gia này gặp khó khăn. Một lô hàng dầu thô ESPO đã neo ngoài khơi thủ đô Colombo kể từ ngày 20/9 và một chuyến hàng khác đã phải chuyển hướng sang Trung Quốc.

Loay hoay tìm khách mới, 1,4 triệu thùng dầu/ngày của Nga sắp không biết bán cho ai - Ảnh 2.

Đích đến của dầu Nga bên ngoài EU trong năm 2022.

Trong khi đó, dòng chảy sang Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ đã đạt đỉnh vào tháng 6 ở mức 2,2 triệu thùng/ngày. Trong 4 tuần tính đến ngày 28/10, con số này đã giảm khoảng 380.000 thùng/ngày. Nếu tính cả số tàu chưa thể cập cảng (khoảng 370.000 thùng/ngày), coi như dòng chảy dầu thô đến 3 quốc gia này gần như không đổi trong vài tháng qua.

Thời gian để vận chuyển dầu thô từ các cảng xa xôi của Nga đến Trung Quốc và Ấn Độ trước khi lệnh cấm của EU có hiệu lực đã sắp hết. Các tàu chở dầu hiện ở Primorsk hay Ust-Luga khó có thể đến các bến dỡ hàng ở Trung Quốc hay cảng Paradip và Visakhapatnam ở bờ biển phía đông Ấn Độ trước thời hạn 5/12.

Nguồn: Bloomberg

Tin mới

Ông Putin ra chỉ thị chiến lược: Tối quan trọng đối với công nghệ hiện đại, bao gồm vũ khí
10 giờ trước
Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, phát triển ngành công nghiệp đất hiếm là rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh toàn cầu và tăng trưởng bền vững của Nga.
Đoàn Di Băng mếu máo, nắm chặt tay Nguyễn Quốc Vũ khicông an khám nhà, bắt tạm giam
10 giờ trước
Bức ảnh gây xôn xao MXH.
Chứng khoán ngày 6-11: VN-Index sẽ tăng giảm đan xen
10 giờ trước
Công ty Chứng khoán VCBS dự báo VN-Index có thể "rung lắc" mạnh trong phiên 6-11 với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư
CEO trang web 'hiện tượng mạng' 35 tỷ USD chính thức trở thành tỷ phú sau 20 năm đồng sáng lập
10 giờ trước
Hành trình khởi nghiệp từ căn phòng ký túc xá nhỏ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ.
"Gã khổng lồ" 1 triệu tỷ duy nhất ở VN kích hoạt thương vụ lớn: Nhà đầu tư chiến lược sẵn sàng vào cuộc?
10 giờ trước
Đây sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư chiến lược.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.808.888 VNĐ / tấn

168.20 JPY / kg

1.64 %

- 2.80

Đường

SUGAR

8.252.504 VNĐ / tấn

14.23 UScents / lb

0.07 %

+ 0.01

Cacao

COCOA

170.288.654 VNĐ / tấn

6,473.50 USD / mt

1.92 %

- 126.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

240.528.872 VNĐ / tấn

414.75 UScents / lb

2.37 %

+ 9.59

Gạo

RICE

12.105 VNĐ / tấn

10.11 USD / CWT

0.84 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.799.391 VNĐ / tấn

1,117.30 UScents / bu

0.81 %

+ 9.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.358.734 VNĐ / tấn

322.75 USD / ust

1.69 %

+ 5.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ từng là nhân viên kiểm tra linh kiện, nay trở thành nữ CEO đầu tiên của ngành xe hơi Mỹ
9 giờ trước
Đây là người phụ nữ mang tinh thần trách nhiệm trở lại với General Motors.
Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản không cần xuất cảnh: Liệu AI có đang khiến lao động nước ngoài mất việc?
9 giờ trước
Công nghệ AI đang tạo nên chuỗi cung ứng lao động xuất khẩu ảo cho Nhật Bản.
Phát hiện 7 thỏi vàng trị giá 24 tỷ đồng trong xe ô tô, cảnh sát đột kích thêm nhà riêng, tịch thu 68 tỷ đồng vàng, tiền mặt, trang sức không rõ nguồn gốc
8 giờ trước
Đây được coi là vụ tịch thu liên quan đến vàng lớn nhất trong lịch sử của cơ quan này.
Phát hiện 'mỏ' đất hiếm 11 triệu tấn, trị giá 8,4 tỷ USD nằm gọn trong đống chất thải
8 giờ trước
Một nghiên cứu mới cho thấy 11 triệu tấn đất hiếm trong... tro xỉ than.