'Lộc trời' bốc mùi thối nồng nặc, mấy năm nay 'sốt' bán kiếm tiền vèo vèo

2 thứ này có mùi thối đặc trưng, đứng cách cả mét vẫn ngửi thấy, thế nhưng nó là mặt hàng "sốt" trên thị trường và được nhiều người lùng mua về thưởng thức.

2 thứ này có mùi thối đặc trưng, đứng cách cả mét vẫn ngửi thấy, thế nhưng nó là mặt hàng "sốt" trên thị trường và được nhiều người lùng mua về thưởng thức.

 

Rau thối - đặc sản Tây Bắc

'Lộc trời' bốc mùi thối nồng nặc, mấy năm nay 'sốt' bán kiếm tiền vèo vèo

Vùng Tây Bắc có một loại đặc sản ít người biết đến, đó là rau thối. Loại rau này đặc biệt ở chỗ đứng cách xa cả mét vẫn dễ dàng nhận ra bởi mùi thối nồng nặc của nó. 

Rau thối còn có tên tiếng Thái là pắc nam. Đây là loại cây dây leo, lá kép màu xanh thẫm, mọc đối xứng nhau. Thân có nhiều gai nhọn. Loại cây này mọc hoang trong rừng, quấn vào bất cứ loài thực vật nào sống bên cạnh. Người dân Tây Bắc hái chồi của cây rau thối về chế biến các món ngon. 

'Lộc trời' bốc mùi thối nồng nặc, mấy năm nay 'sốt' bán kiếm tiền vèo vèo

Được biết, rau thối chỉ thường xuất hiện vào độ tháng 3, tháng 4 hàng năm. Vào thời điểm này, bà con ở vùng cao lại rủ nhau vào rừng để tìm hái thứ "lộc trời" mà thiên nhiên ban tặng.

Theo kinh nghiệm, sau khi hái khỏi cây thì mùi thối, độ giòn của rau sẽ giảm dần theo thời gian. Vì vậy, nếu muốn giữ trọn mùi vị đặc trưng của chúng thì nên chế biến ngay.

Mấy năm gần đây, rau thối được mang xuống Hà Nội bán và được người dân thành phố ưa chuộng dù mức giá không hề rẻ. Theo khảo sát, rau thối được bán với giá từ 65k – 90k/kg và không phải lúc nào cũng mua được. Nhiều người phải đặt hàng từ trước mới có.

Chị Ánh - một tiểu thương ở chợ Ngã Tư Sở, Hà Nội, cho hay: “Lúc mới bán tôi nghĩ rằng sẽ ít người mua ăn vì mùi rau rất hôi. Vậy mà ai ngờ rau này lại siêu đắt khách, hàng ngày nhập về không đủ bán”. Chị cho biết, rau thối chị bán theo mớ với giá 15.000 đồng/mớ. Tính ra 1kg giá 75.000 đồng, đắt ngang rau bò khai, nhưng rẻ chỉ bằng nửa giá rau ngót rừng. Có ngày chỉ nhập được khoảng 10-15kg, có ngày được 30-40kg. Song, có bao nhiêu khách cũng khuân sạch.

Bọ xít hôi hám lên “cơn sốt”, giá nửa triệu 1kg vẫn cháy hàng

Bọ xít được biết đến là con vật hôi hám, có thể gây bỏng rát nên thường tránh xa. Thế nhưng, đối với dân nhậu nó lại được lùng mua với giá cao. 

Năm 2019, chị Lan (ở Sơn La) cho biết bọ xít có rất nhiều trong vườn nhãn, mỗi ngày chị bắt được khoảng 4-5 kg bọ xít. Để bắt được bị xít phải dùng chiếc sào dài khoảng 4-5m, một đầu được gắn túi lưới tạo thành chiếc vợt chuyên dùng cho bắt bọ xít. 

'Lộc trời' bốc mùi thối nồng nặc, mấy năm nay 'sốt' bán kiếm tiền vèo vèo

"Khách khắp nơi liên hệ đặt hàng để bán ở các quán nhậu, nhưng vì số lượng hàng không nhiều nên tôi chỉ bán cho ai vào tận nơi mua. Hàng này ngại chuyển đi xa vì chúng chết sẽ không còn chất lượng", chị Lan chia sẻ. 

Theo chị, món bọ xít rang lá chanh được nhiều người làm và ưa thích nhất. Đặc biệt, dân nhậu rất thích món ăn này, có người đặt vài kg một lúc.

'Lộc trời' bốc mùi thối nồng nặc, mấy năm nay 'sốt' bán kiếm tiền vèo vèo

Anh Bình (cũng ở Sơn La) cho biết mùa bọ xít nhãn từ tháng 2 đến khoảng 6-7 dương lịch. Dù kéo dài gần nửa năm, lượng bọ xít bắt được mỗi ngày không nhiều, trung bình được 3-4kg/ngày, không đáp ứng đủ nhu cầu của khách.

Theo anh Bình, để chế biến món ăn từ bọ xít, anh cho biết phải đem bọ xít ngâm xuống nước vài giờ đến khi chúng chết, bọt khí từ bọ xít nổi hết lên mặt nước. Lúc đó, bọ xít được vớt ra để ráo nước rồi rang vàng. Với cách sơ chế này, bọ xít sẽ rất thơm, không còn mùi hôi đặc trưng của nó nữa. Bản thân con bọ xít đã mang đủ các vị cay, mặn, ngọt, bùi… nên các bà nội trợ cũng không cần phải ướp chúng với bất kỳ gia vị nào.

(Theo Dân Việt)

Tin mới

Doanh thu 2025 của Vinpearl cán mốc 15.000 tỷ đồng, quý 4 bằng gần nửa cả năm
10 giờ trước
Các cơ sở công viên giải trí VinWonders tiếp tục là điểm đến lựa chọn hàng đầu của khách du lịch với tổng lượt khách tăng 17% so với năm 2024, đạt 9,11 triệu lượt khách trong năm 2025.
285 triệu cổ phiếu Nông nghiệp Hòa Phát được chấp thuận niêm yết HoSE
10 giờ trước
Đây là bước pháp lý quan trọng cuối cùng để cổ phiếu HPA chính thức giao dịch trên sàn HoSE trong thời gian tới.
Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
10 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
Báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới về thị trường vàng
10 giờ trước
Dù đầu tư vàng toàn cầu tăng mạnh, Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các hạn chế về nguồn cung, chênh lệch giá vàng với quốc tế hơn 550 USD/ounce.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
10 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
5 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
5 giờ trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
11 giờ trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.
LG dẫn đầu thị trường OLED tại Việt Nam
11 giờ trước
Khi công nghệ OLED dần trở thành chuẩn mực giải trí tại gia, LG khẳng định vị thế dẫn đầu với 62,5% thị phần tại Việt Nam.